BÀI CÚNG ÔNG TÁO NGÀY 23 THÁNG CHẠP

Theo tục lệ, ngày 23 tháng Chạp thường niên thìngười Việt thường làm cho lễ tiễn ông Công táo công về trời. Lân cận những lễ vật, mâm cỗ cúng, các gia đình cũng cần ân cần tới văn khấn.Sau đây Golden Gift Việt Nam chia sẻ các bạnmột số bài văn khấnÔng CôngÔng Táo để áp dụng ngay vào dịpnày.

Bạn đang xem: Bài cúng ông táo ngày 23 tháng chạp


Trong văn hóa truyền thống người Việt, nguồn gốc và sự tích ông táo về trời được nhắc qua mẩu truyện "hai ông một bà". Chuyện đề cập rằng, Thị Nhi và ông xã là Trọng Cao tất cả tình nghĩa vợ ông chồng sâu nặng, yêu nhau mặn mà nhưng không tồn tại con. Vào một lần cãi vã, Trọng Cao đang tức giận đánh bà xã rồi xua Thị Nhi đi.

Thị Nhi sau thời điểm bỏ đi thì gặp gỡ Phạm Lang - một tín đồ ở xứ khác và rung rộng nhau,kết duyên thành vợ chồng. Trọng Cao sau khi đuổi vk đi thì hối hận hận lên đường đi tìm. Sau rất nhiều ngày lang thang, Trọng Cao không còn tiền đành bắt buộc đi ăn xin, trôi dạt ngay đến nhà đất của vợ cũ.

Lúc này, ck của Thị Nhi đi vắng, nàng nhận ra ông xã cũ nên mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm trắng thiết đãi chồng cũ. Mặc dù nhiên, đúng khi đó Phạm Lang lại trở về, Thị Nhi sợ xảy ra hiểu nhầm yêu cầu giầu Trọng Cao ở lô rạ sau vườn. Cầm nhưng, không ngờ đến Phạm Lang lại đốt lô rạ để mang tro bón ruộng.

https://georgewoodcock.com/products/tuong-ho-phong-thuy-ma-vang-12cgh,https://georgewoodcock.com/products/tuong-ho-bang-dong-ma-vang,https://georgewoodcock.com/products/tuong-ho-tai-loc-ma-vang-thtl

Thấy lửa cháy, Thị Nhi hốt hoảng dấn thân cứu ông xã cu. Phạm Lang thấy vậy cũng dancing theo, 3 tín đồ đều bị tiêu diệt trong gò lửa. Vì chưng thương tình 3 tín đồ đều sống gồm tình gồm nghĩa đề nghị Ngọc Hoàng phong mang lại làm vua Bếp. Người ông chồng Phạm Lang là Thổ Công, người ck Trọng Cao là Thổ địa, còn người bà xã Thị Nhi là Thổ Kỳ (trông coi câu hỏi chợ búa). Cũng tự đó, ngày 23 mon Chạp sản phẩm năm, bạn dân sẽ làm lễ cúng để ông táo lên chầu trời để báo cáo với vua việc nạp năng lượng ở bên dưới nhân gian.


Ý nghĩa của ngày hậu thổ ông Táo

Việc thờ thần phòng bếp ở mỗi gia đình là tín ngưỡng có từ xa xưa, ý ước muốn một cuộc sống đời thường luôn váy đầm ấm, hạnh phúc, rất nhiều người luôn luôn thương yêu, quý trọng nhau.

Người Việt ý niệm ba vị Thần apple định đoạt phước đức mang đến gia đình, phước đức này do bài toán làm đúng đạo lý của gia chủ và những người dân trong nhà. Hàng năm, đúng vào ngày 23 mon Chạp là ngày táo Công lên trời nên có nơi gọi thời buổi này là “Tết ông Công”, lễ thờ có cá chép vì người việt nam cho rằng, ông táo cưỡi con cá chép lên trời.

Đây cũng được coi là dịp nhằm tỏ lòng hàm ơn với vị thần đã mang lại lửa, mang lại no nóng cho gia đình trong trong cả một năm. Đồng thời, đó cũng là lúc để mọi fan trong gia đình đoàn tụ bên mâm cơm cuối năm.

Lễ bái ông công táo công gồmnhữnggì?

Để chuẩn bị cúng thổ địa ông Táo, bạn cần phải có cỗ mặntheo truyền thống lịch sử và lễ đồ gia dụng cúng như sau:

Mâm cúng ông công ông táo

Đồ lễ thắp nhang ông Công ông Táotùy trực thuộc vào gia chủ, nhưngchủ yếu đề xuất sựthành tâm.Mâm cỗ mặn cúng hậu thổ ông Táo đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống lịch sử ngày đầu năm mới của người Việt thông thường bao gồm:

– 1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng ta thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng

– 1 chén canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm

*

Một mâm cỗ bái ông công táo công tham khảo.

– 1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng

– 1 đĩa trà kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen

– 3 bát rượu; 1 quả bưởi; 1 trái cau; lá trầu

Ngày nay, mâm cỗ cúng thổ địa ông Táo ngày đã giản luôn tiện hơn, nó còn tùy ở trong vào thực trạng của mỗi gia đình để bày vẽ cho vừa lòng lý.

Lễ vật dụng cúng ông địa ông Táo

Lễ đồ vật cúng thổ thần ông Táo quân truyền thống lịch sử gồm gồm mũ ông Công tía cỗ hay tía chiếc: nhị mũ lũ ông cùng một mũ bọn bà.

Màu sắc của mũ, áo xuất xắc hai ông Công thay đổi hàng năm theo ngũ hành. Để tiễn ông Công táo công về chầu trời, ở miền bắc người dân cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý “cá hóa rồng”.

Cách cúng tiên đưa táo công về trời

Theo truyền thống lịch sử của các cụ thì khi cúng ông công ông táobạn thắp 3 nén mừi hương (hoặc cũng có thể thắp 5, 7, 9 nén tùy ý, dẫu vậy thắplà số lẻ). Tiếp đến, các bạn vái bố vái với khấn bài cúng theo chia sẻ ở phần dưới. Sau thời điểm hương tàn khoảng 2/3 thì chúng ta xin phép hạ lễ nhằm hoá vàng. Sở dĩ bắt buộc đợi hương thơm tàn hết 2/3 là bởi bao gồm quan niệm của những người cao cả cho rằng ví như hương còn khoảng tầm 2/3 thì khi hoá vàng new giúp những ông táo apple nhận được.

4 bài văn cúngông công táo công ngày 23 mon chạp năm 2021

Cónhiều bạn dạng văn khấn bái ông Công táo công ngày 23 mon Chạp. Sau đây, Golden Gift vn sẽ giới thiệu 4bài văn khấn rất đầy đủ nhất để các mái ấm gia đình cùng tham khảo.

*

Các bài bác văn khấn ngày 23 tháng Chạp đề xuất tôn nghiêm, không thiếu thốn về nội dung

Các bài khấn bái ông Công ông táo phải đầy đủ, bài bác bản. Điều này miêu tả sự trang trọng, uy nghiêm của con cháu với gia tiên. Nên lúc chọn bài văn khấn ngày 23 mon Chạp các gia đình phải hết sức lưu trung tâm đến câu chữ của bài xích khấn.

Bài số 1: bài xích cúng ông Công ông táo bằng tiếng Việt

(Theo Văn khấn cổ truyền nước ta – NXB văn hóa truyền thống Thông tin)

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù tứ mệnh hãng apple phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 mon Chạp tín chủ chúng nhỏ thành tâm sắp sửa mùi hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dưng tôn thần. Thắp nén trọng tâm hương tín chủ con thành trọng điểm kính bái.

Chúng nhỏ kính mời ngài Đông trù tứ mệnh apple phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho phần đa lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng nhỏ sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù trì toàn gia bọn chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự giỏi lành.

Chúng nhỏ lễ tệ bạc tâm thành, kính lễ ước xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam tế bào A di đà Phật!

Bài số 2: bài xích cúng ông Công ông táo theo GS Lương Ngọc Huỳnh

Kính lạy Thượng Đế

Kính lạy Ngũ Đế, Đông phương Thanh Đế, phái nam phương Xích Đế, tây phương Bạch Đế, Bắc phương Hắc Đế, trung ương Hoàng Đế.

Kính lạy thượng đàm thần tướng mạo thiên thiên tướng

Trung đàm thần tướng tá thiên thiên binh

Hạ đàm thần tướng tá thiên thiên mã

Kính lạy sơn thần, long thần, thổ địa, thổ công táo apple quân, thổ kỳ lai sàng hội chứng giám

Hôm ni là ngày 23 tháng chạp năm… Bính Thân. Là ngày thần táo apple Quân về trời tấu sớ

Tín chủ nhỏ tên là… sinh ngày… tháng… năm… nguyên quán… add thường trú…

Với tấm lòng tôn kính con xin gồm chút lễ vật, nhang đăng thỉnh ước kính mời Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị Thần Tướng, Thiên Tướng, Thiên Binh, Thiên Mã, thuộc chư vị thần tiên trên trời dưới đất, hội chứng giám mang đến con được làm lễ tiễn thần Thổ Công apple Quân về trời.

Kính lạy thổ thần thổ địa, thổ công táo apple quân, thổ kỳ lai sàng hội chứng giám. Trong thời hạn qua nhờ ân phúc của những ngài chúng bé được táo tợn khoẻ, hạnh phúc, đầy đủ điều may mắn.

Xem thêm:

Nay nhỏ làm lễ cùng với tấm lòng tôn kính tiễn ngài về trời tấu xin Thượng Đế, Ngũ Đế, thuộc chư vị thần tiên phù hộ độ trì cho quốc gia con, quê hương con, gia tộc và mái ấm gia đình con được khỏe khoắn khoẻ hạnh phúc, an khang thịnh vượng thịnh vượng.

Con mong xin Thượng Đế, Ngũ Đế các vị thần tiên thuộc chư ngài triệu chứng giám cho tấm lòng thành kính của con.

Kính chúc Thượng Đế, Ngũ Đế, những vị thần tiên cùng chư ngài thiên thiên tuế!

(Con xin nhiều tạ, con xin đa tạ, nhỏ xin đa tạ)

Sau khi cúng hoàn thành thì lại kính lễ 9 lần

Lễ dứt đi lùi bố bước bắt đầu được quay sườn lưng đi

*

Mâm cỗ cúng ông địa ông Táo không thể không có cá chép

Chờ nhang cháy 1/3 ta đã rất có thể mang quà mã đi hoá cho các vị thần. Hoá hoàn thành thì gói tro vào một trong những tờ giấy red color sạch sẽ, rồi có cá và tro đi thả sinh sống sông, suối, hay vũng nước có mẫu chảy lưu lại thông. Tránh việc thả ở những ao nước bẩn, ao tù.

Bài số 3: bài văn Khấn nôm ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu

(theo Nguyễn Thị Nhi - Bảo tàng thanh nữ Việt Nam)

Hôm ni là ngày... Tháng... Năm.

Tên con là..., cùng toàn gia sinh sống tại...

Kính lạy đức "Đông Trù bốn mệnh apple phủ Thần Quân:

Hàng năm chạm chán tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc đãi dâng lên. Bái tạ phúc dày nhờ vào thần phù hộ. Kính mong muốn thần tâu bẩm góp cho:

Bếp vào nếp sống rất hòa, bề ngoài dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong hỗ trợ lợi lạc. Người người no ấm, các bạn thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa chết giấc khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 3 vái).

Bài số 4: Văn khấn ông Táo, bài xích cúng táo công được giữ truyền vào dân gian

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Ngài Đông Trù tư Mệnh táo khuyết Phủ Thần Quân!

Tín chủ con là:.............

Ngụ tại:.......................

Nhằm ngày 23 mon Chạp, tín chủ chúng bé thành tâm, sửa biện hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén trung tâm Hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng bé kính mời :

Ngài Đông Trù tứ Mệnh hãng apple Phủ Thần Quân giáng lâm trước án thụ tận hưởng lễ vật.

Phỏng theo lệ cũ, Ngài là vị chủ, Ngũ từ Gia Thần, soi xét lòng trần, apple Quân chứng giám.

Trong năm sai phạm, những tội lỗi lầm, cúi xin Tôn Thần, gia ân châm chước. Ban lộc, ban phước, phù hộ toàn gia, trai gái con trẻ già, bình an khang thái.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin bệnh giám.

Cẩn cáo.

Nam mô a di đà Phật! (3 lần)

Với 4bài khấn mà Golden Gift Việt Nam trình làng trên đây, hi vọng phần nào góp bạn sẵn sàng và có nghi thức thờ ông Công táo công đúng theo phong tục nhất, trọng thể nhất.

Một số câu hỏi thường chạm chán về lễ cúng thổ công ông táo

Mặc cho dù lễ thờ ông công ông táo được tín đồ Việt triển khai từ bao đời ni nhưng rất nhiều người vẫn có những thắc mắc thắc mắc về lễ cúng này. Dưới đây là một số câu hỏi thường chạm chán về lễ cúng ông công ông Táo.

Cúng ông công ông táo ở đâu?

Nhiều người quan niệm rằng lễ bái ông Công táo công phải triển khai dưới nhà bếp nhưng cũng có thể có người cho rằng lễ bái phải tiến hành trên ban thờ gia tiên. Theo các chuyên viên văn hóa, hay quan niệm này những chưa chính xác, do ông Công, ông táo là nhị vị thần khác nhau. Bái ông Công yêu cầu cúng trên ban cúng gia tiên, cúng ông táo thì ở dưới bếp. Như vậy, bắt buộc cúng cả 2 nơi mới chủ yếu xác.

Cúng ông công táo công vào đa số ngày nào?

Theo ý niệm dân gian, ngày 23 mon Chạp Âm lịch, ông Công táo công sẽ lên chầu trời để báo cáo với Ngọc Hoàng. Vì chưng vậy, lễ cúng thường xuyên đường ra mắt vào ngày 23. Cúng vào giờ Ngọ là xuất sắc nhất. Giả dụ không có thể cúng trước vào buổi sáng, tránh việc cúng sau giờ Ngọ. Nếu gia đình có câu hỏi bận bái vào buổi tối thì nên thành rạm xin phép.

Cúng ông công ông táo trước ngày 23 đã có được không?

Nhiều người cũng vướng mắc cúng ông công ông táo vào trước ngày 23 giành được không? Theo các chuyên viên văn hóa, điều này hoàn toàn được. Nhiều mái ấm gia đình Việt vẫn cúng vào ngày 22, thậm chí còn là ngày 21.

Vàng mã cúng thổ địa ông táo

Nhiều người theo kiến thức vẫn cúng rubi mã tiền địa ngục khi cúng ông địa ông Táo. Mặc dù nhiên, ý niệm này không đúng vì ông công táo công là tiên, không phải vong hồn cõi âm. Bởi vậy, các bạn không đề nghị tốn rất nhiều tiền bạc để mua vàng mã cúng thổ thần ông Táo

Những giữ ýkhi bái ông công táo công nên biết

Để lễ cúng ra mắt thuận lợi, linh thiêng, các bạn cần xem xét những điểm sau:

- không nên khấn xin tái lộc, may mắn, công danh và sự nghiệp mà chỉ nên xin ông Công, ông táo bẩm báo hồ hết điều giỏi đẹp về gia đình

- tránh việc ném cá chép từ trên xuống khiến cho cá dễ dẫn đến chết, tác động đến sự rất linh của lễ cúng. Buộc phải thả cá từ từ, cá bơi thong thả mới có ý nghĩa trọn vẹn

*

- Mâm cỗcúng thổ công ông Táo hoàn toàn có thể làm mâm ngọt, mâm mặn hoặc mâm chay nhưng lại có một số trong những loại thịt phải kiêng đặt như vịt, chim, ngan, ngỗng, bò, dê, chó

- Không nên đặt nhiều quà mã lúc cúng ông công táo công vừa tốn kém, ô nhiễm và độc hại môi trường, vừa không mang nhiều ý nghĩa

Tư vấn quàý nghĩa cho năm mới Nhâm Dần

Đặc biệt, mang lại 23/12 cũng chính là lúc tín đồ người, công ty nhà cùng chuẩn bị mua đồ dùng Tết cúng gia tiên, trang hoàng sản phẩm và làm quà biếu. ở kề bên các thành phầm truyền thống như giỏ vàng Tết, cây cảnh, rượu ngoại, đồ bằng tay mỹ nghệ thì chiếc quà tặng kèm tết cao cấp đang đắm đuối sự quan tiền tâm của nhiều người.

https://georgewoodcock.com/products/tranh-chu-loc-ma-vang-tcl01,https://georgewoodcock.com/products/ty-huu-phong-thuy-ma-vang,https://georgewoodcock.com/products/tranh-thuyen-buom-phong-thuy-ma-vang

Trong đó, quà khuyến mãi mạ quà như tranh mạ vàng, linh vật phong thủy mạ vàng đang được chăm chú nhất. Với những người thích trưng tượng mạ kim cương không thể quăng quật qua tủ đựng đồ Hổvàng tử vi của Golden Gift Việt Nam.

Bày tượng Hổtrong nhà lúc đầu xuân năm mới giúp hút tài lộc, sức khỏe dồi dào, đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió.

Chúc bạn sẽ chọn download được quà khuyến mãi Tết 2022ưng ý nhất cùng đón năm mới vui vẻ, hạnh phúc.