Bài phát biểu của obama tại việt nam

Để cho Hoa Kỳ theo đặc thù tạm thời, với mục tiêu du lịch, thao tác ngắn hạn, học tập và thảo luận văn hóa.

Bạn đang xem: Bài phát biểu của obama tại việt nam


*

*

Tổng thống Trump thăm việt nam và tham dự buổi tiệc nghị Thượng đỉnh lần trang bị hai với cùng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên


*

Tìm phát âm thêm về unique các cơ hội giáo dục đh ở Hoa Kỳ, các bạn sẽ không tìm thấy bất kể nơi nào khác trên rứa giới.


cơ quan cơ quan chỉ đạo của chính phủ Hoa Kỳ khác thao tác với Việt Nam, một số văn phòng tại các Đại sứ cửa hàng và một trong những trong cả nước.


*

*

Nhà trắngVăn phòng Thư ký kết Báo chí

Dành cho đăng mua ngayNgày 24 tháng 5 năm 2016Trung tâm họp báo hội nghị Quốc giaHà Nội, Việt Nam

12:11 P.M. ICT

TỔNG THỐNG OBAMA: Xin chào! (Vỗ tay). Xin kính chào Việt Nam! (Vỗ tay). Xin cảm ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều. Xin cảm ơn cơ quan chính phủ và nhân dân georgewoodcock.com đã giành riêng cho tôi sự đón nhận nồng nhiệt với lòng yêu mến khách trong chuyến thăm này. Và cảm ơn toàn bộ các bạn đã sở hữu mặt tại đây ngày hôm nay. (Vỗ tay). Chúng ta thấy, cho tới đây bây giờ là người Việt từ khắp đông đảo miền của quốc gia vĩ đại này, trong đó có khá nhiều bạn trẻ đại diện thay mặt cho sự năng động, năng lực và niềm mong muốn của Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, trái tim tôi thực sự xúc động trước tấm lòng hiền lành vốn nổi tiếng của người việt Nam. Qua vô số những người đứng xếp mặt hàng trên các con phố, tươi cười cùng vẫy tay chào, tôi cảm nhận được tình hữu nghị thân hai dân tộc. Về tối qua, tôi đã đi đến thăm phố cổ thủ đô hà nội và trải nghiệm một vài món ăn rực rỡ của Việt Nam. Tôi đã nạp năng lượng Bún Chả. (Vỗ tay). Uống một chút ít bia Hà Nội. Nhưng mà tôi đề xuất thú thực là con đường phố thiệt đông đúc, cả đời tôi chưa lúc nào thấy có khá nhiều xe máy mang lại vậy. (Cười). Vày vậy tôi không thử đi qua đường, nhưng có thể sau này khi bao gồm dịp tôi con quay trở lại, các bạn cũng có thể chỉ đến tôi cách qua đường.

Tôi không phải là Tổng thống Hoa Kỳ thứ nhất đến Việt Nam trong những năm sát đây. Tuy thế tôi là Tổng thống đầu tiên, cũng giống nhiều người ở đây, đã trưởng thành sau cuộc chiến giữa nhì nước bọn chúng ta. Khi đông đảo lực lượng cuối cùng của Hoa Kỳ bong khỏi Việt Nam, tôi mới tròn 13 tuổi. Thế nên lần trước tiên tôi thẳng biết đến nước ta và tiếp xúc với người georgewoodcock.com là lúc tôi to lên ở Hawaii, với cộng đồng người Mỹ gốc Việt đầy trường đoản cú hào sống đó.

Đồng thời, nhiều người ở đất nước này còn trẻ rộng tôi. Cũng tương tự hai cô con gái của tôi, rất nhiều bạn sinh ra và bự lên cả đời chỉ biết một điều – kia là độc lập và quan hệ đã được bình thường hóa giữa việt nam và Hoa Kỳ. Bởi vậy, khi đến đây, tôi đang ý thức về thừa khứ, ý thức về một lịch sử vẻ vang đầy trở ngại của bọn chúng ta, cơ mà cũng hướng đến tương lai – sự thịnh vượng, bình yên và phẩm giá mà họ cùng nhau thúc đẩy.

Tôi cũng mang đến đây với niềm tin trân trọng thâm thúy những di sản nhiều năm của Việt Nam. Trải qua hàng chục ngàn năm, những người nông dân sẽ vun xới cho mảnh đất nền này – một lịch sử được hiển hiện qua trống đồng Đông Sơn. Ở khúc ngoặt của chiếc sông Hồng là hà nội đã bao gồm trên một ngàn năm lịch sử. Trái đất đã biết đến và trân quý hầu như tấm lụa và những bức ảnh của Việt Nam, đồng thời văn miếu còn là một trong những minh triệu chứng cho tinh thần hiếu học của các bạn. Cụ nhưng, trải trải qua nhiều thế kỷ, vận mệnh của chúng ta lại liên tục bị định đoạt vì chưng những thế lực bên ngoài. Mảnh đất thân yêu mến này không phải lúc nào cũng là của các bạn. Nhưng y như cây tre, tinh thần bất khuất của người việt nam đã được đúc rút trong áng thơ của Lý thường Kiệt – “Sông núi nước phái nam vua phái mạnh ở. Rành rành định phận sống sách trời”.

Ngày hôm nay, chúng ta cũng lưu giữ tới tiến độ lịch sử dài ra hơn giữa nước ta và Hoa Kỳ vốn vẫn hay bị lãng quên. Cách đây hơn 200 năm, lúc Thomas Jefferson, người thân phụ lập quốc của chúng tôi, tra cứu kiếm giống như lúa mang lại trang trại của mình, ông đã tìm tới Việt Nam, mà theo ông, tương tự lúa ấy “nổi tiếng rằng trắng, thơm ngon và năng suất cao nhất”. Chẳng bao lâu sau, gần như tàu buôn Hoa Kỳ đã cập bến của các bạn để search kiếm cơ hội giao thương.

Trong Chiến tranh nhân loại lần máy hai, người Mỹ đã đến đây nhằm giúp chúng ta trong cuộc tranh đấu chống nước ngoài xâm. Lúc những cái máy bay Hoa Kỳ bị bắn rơi, người nước ta đã cứu hồ hết viên phi công chạm chán nạn. Với vào ngày georgewoodcock.com tuyên ba độc lập, fan dân sẽ đổ ra khắp đông đảo phố phường thủ đô hà nội và hồ chí minh đã trích dẫn Tuyên ngôn độc lập của Hoa Kỳ. Ông đã nói: “Tất cả mọi người sinh ra đều phải có quyền bình đẳng. Chế tạo hóa mang lại họ mọi quyền ko ai hoàn toàn có thể xâm phạm được. Giữa những quyền ấy, gồm quyền được sống, quyền tự do thoải mái và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Vào một thời điểm khác, vấn đề tuyên cha những lý tưởng bình thường đó cùng cuộc đấu tranh tương tự như đánh đuổi thực dân của tất cả hai dân tộc lẽ ra đã có thể giúp bọn họ sớm xích lại ngay sát nhau hơn. Tuy nhiên, sự tuyên chiến đối đầu trong cuộc chiến tranh Lạnh và nỗi lo sợ về chủ nghĩa cùng sản đã đẩy bọn họ tới xung đột. Cũng tương tự biết bao cuộc xung đột khác trong lịch sử vẻ vang nhân loại, họ một đợt nữa đã đúc rút một sự thật cay đắng – rằng chiến tranh, mặc dầu mục đích của mỗi bên có là gì đi chăng nữa, cũng chỉ đem về những đớn đau và bi kịch.

Ở tượng đài liệt sỹ của các bạn cách đây không xa, và trên bàn thờ cúng của các gia đình ở khắp vị trí trong cả nước, chúng ta đang tưởng niệm tới khoảng chừng ba triệu con người Việt Nam, cả những người dân lính và dân thường, ở 2 phía, đã té xuống. Trên bức tường tưởng niệm ở Washington, chúng ta có thể chạm vào thương hiệu của 58.315 bạn Mỹ đã hy sinh tính mạng của họ trong cuộc chiến. Ở cả nhì nước, phần đa cựu binh và mái ấm gia đình của những người đã xẻ xuống vẫn nhức đáu đi tìm kiếm những người chúng ta và những người dân thân đã mất. Đúng như ở Mỹ, chúng tôi đã được học, trong cả khi bọn họ bất đồng về một cuộc chiến, bọn họ cũng phải luôn luôn tôn vinh những người đã đứng vào quân ngũ và mở rộng vòng tay đón họ trở về với lòng kính trọng mà người ta xứng xứng danh hưởng, chúng ta có thể cùng cùng cả nhà ngày hôm nay, từ đầu đến chân Việt lẫn tín đồ Mỹ và cùng thừa nhận những nỗi nhức và quyết tử của cả hai phía.

Gần đây hơn, trong hơn hai thập niên vừa qua, nước ta đã giành được những văn minh to phệ và hiện giờ cả nắm giới có thể chứng kiến đông đảo nỗ lực to con của những bạn. Nhờ thay đổi kinh tế và những hiệp định thương mại, trong những số ấy có hiệp định thương mại với Hoa Kỳ, chúng ta đã hội nhập tài chính quốc tế, bán sản phẩm hóa của mình khắp địa điểm trên vậy giới. Đầu tư quốc tế ngày càng nhiều hơn. Là trong số những nền tài chính tăng trưởng nhanh nhất quanh vùng Châu Á, nước ta đã vươn lên trở thành nước nhà có mức các khoản thu nhập trung bình.

Chúng tôi đã thấy những tân tiến của việt nam qua phần nhiều tòa tháp cao chọc trời và đều tòa nhà cao tầng liền kề ở tp hà nội và tp Hồ Chí Minh, qua phần nhiều trung tâm sắm sửa và khu city mới. Chúng tôi đã thấy những tiến bộ như vậy qua gần như vệ tinh mà georgewoodcock.com đưa vào không gian và sang một thế hệ mới đang rất được kết nối trực tuyến, khởi nghiệp và quản lý điều hành những công ty mới. Công ty chúng tôi đã thấy những tân tiến như vậy qua hàng chục triệu người nước ta kết nối trên Facebook và Instagram. Và các bạn không chỉ đăng phần đông tấm hình ảnh selfies – mặc dù tôi được biết chúng ta rất tuyệt chụp như vậy – (Cười) – cho đến giờ có khá nhiều bạn vẫn mời tôi cùng chụp selfies. Các bạn còn nói lên tiếng nói của chính bản thân mình về những sự việc mà các bạn quan tâm, như đảm bảo an toàn cây cổ thụ sống Hà Nội.

Chính sự năng động bởi vậy đã đem về những cách tiến đích thực trong cuộc sống đời thường của người dân. Ở đây, sinh hoạt Việt Nam, các bạn đã giảm mạnh tỷ lệ bần hàn cùng cực, nâng mức thu nhập của các hộ mái ấm gia đình và giúp hàng triệu con người vươn lên biến đổi tầng lớp trung lưu lại ngày càng khủng mạnh. Đói nghèo, bệnh dịch tật, tỷ lệ tử vong bà bầu và trẻ em đều giảm. Số người có nước sạch cùng điện, số trẻ em trai và trẻ nhỏ gái được đến trường, xác suất biết hiểu biết viết – toàn bộ đều tăng lên. Đó là sự tiến bộ vượt bậc. Đó là hầu hết thành tựu nhưng các bạn đã có thể có được trong một khoảng thời gian rất ngắn.

Cùng với sự chuyển bản thân của Việt Nam là sự chuyển biến trong quan hệ giữa nhị nước. Chúng tôi đã đúc rút một bài học từ lời răn dạy của Thiền sư say đắm Nhật Hạnh, rằng “Bằng hội thoại chân thành, cả 2 bên đều chuẩn bị sẵn sàng thay đổi”. Bằng cách đó, chính cuộc chiến vốn đã phân tách rẽ họ lại trở nên nguồn nơi bắt đầu để hàn gắn. Điều này đã cho phép bọn họ tìm kiếm những người dân đã biến mất và cuối cùng đưa bọn họ trở về quê hương. Điều này đã cho phép chúng ta tháo gỡ bom mìn còn sót lại, vì chúng ta không thể để đầy đủ đứa trẻ nên mất chân chỉ vì chơi nhởi ở bên cạnh trời. Trong cả khi công ty chúng tôi tiếp tục hỗ trợ những người việt nam khuyết tật, bao gồm cả trẻ em, shop chúng tôi cũng vẫn tiếp tục đào thải chất độc domain authority cam – dioxin – nhằm Việt Nam hoàn toàn có thể giành lại những mảnh đất của mình. Chúng tôi tự hào về quá trình mà chúng ta đã cùng làm ở Đà Nẵng, và mong ước tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực cố gắng của các bạn ở Biên Hòa.

Chúng ta cũng tránh việc quên rằng câu hỏi hàn gắn thêm giữa nhị nước đã có những đóng góp to đùng của hồ hết cựu binh vốn đang từng đối mặt ở nhì đầu chiến tuyến. Hãy nhớ tới Thượng Nghị sỹ John McCain, người đã từng là tội nhân binh chiến tranh trong không ít năm nghỉ ngơi đây, đã gặp gỡ Tướng Giáp, người đã nói nhị nước tránh việc cứ là người thù, mà lại hãy làm cho bạn. Hãy ghi nhớ tới tất cả những cựu binh, cả nước ta và Hoa Kỳ, sẽ giúp chúng ta hàn đính và thiết kế xây dựng những mối quan hệ mới. Ít ai có thể làm nhiều chưa dừng lại ở đó trong nghành nghề dịch vụ này trải qua nhiều năm đối với cựu Trung úy Hải quân, ni là nước ngoài trưởng Hoa Kỳ, John Kerry, fan cũng xuất hiện ở đây ngày hôm nay. đại diện thay mặt cho toàn bộ mọi người, xin trân trọng cảm ơn John vày những cố gắng nỗ lực vượt bậc của mình. (Vỗ tay).

Nhờ mọi cựu binh đã dẫn đường cho bọn chúng ta, nhờ những binh sĩ đã gồm lòng quả cảm vươn tới hòa bình mà hai dân tộc chúng ta giờ đây đã gần gụi nhau hơn bao giờ hết. Thương mại song phương đã tiếp tục tăng mạnh. Sinh viên cùng học trả của cả phía hai bên cùng học hỏi và chia sẻ lẫn nhau. Chúng tôi đón những sinh viên từ việt nam sang Hoa Kỳ tiếp thu kiến thức hơn ngẫu nhiên quốc gia nào khác ở Đông nam Á. Cùng mỗi năm, các bạn cũng đón ngày càng nhiều khách du ngoạn từ Hoa Kỳ, bao gồm cả các bạn trẻ fan Mỹ đeo bố lô, cho tới 36 phố phường làm việc Hà Nội, những siêu thị ở phố cổ Hội An và cố kỉnh đô Huế. Cả người Việt và fan Mỹ đều có thể đồng cảm với hồ hết lời ca của nhạc sỹ Văn Cao – “Từ đây tín đồ biết quê người; tự đây, người biết mến người”.

Với tư phương pháp là Tổng thống, tôi đang phát huy những tiến bộ như vậy. Với mối quan hệ công ty đối tác toàn diện mới, chính phủ của cả hai nước đã hợp tác ngặt nghèo với nhau hơn lúc nào hết. Và cùng rất chuyến thăm này, họ đã đặt nền tảng bền vững và kiên cố hơn mang lại mối quan tiền hệ song phương trong vô số thập niên tới. Xét từ góc độ nào đó, sợi dây dài kết nối nhị nước vốn bắt đầu từ Thomas Jefferson cách đó hơn hai cầm cố kỷ đến hiện nay đã kết trọn một vòng. Quy trình đó đã ra mắt qua từng nào năm và đòi hỏi những cố gắng to lớn. Tuy nhiên giờ đây, bạn cũng có thể nói điều mà trước tê khó rất có thể tưởng tượng nổi: ngày hôm nay, nước ta và Hoa Kỳ sẽ là đối tác.

Và tôi tin rằng kinh nghiệm của chúng ta sẽ là những bài xích học cho tất cả thế giới. Vào thời điểm mà những cuộc xung đột trong khi vô cùng nan giải, bên cạnh đó không tất cả hồi kết, bọn họ đã bằng chứng rằng trái tim bao gồm thể biến đổi và rằng một tương lai khác sẽ tới nếu như họ khước từ làm cho tù binh của vượt khứ. Họ đã cho thấy hòa bình rất có thể tốt trông đẹp hẳn chiến tranh như vậy nào. Chúng ta đã minh chứng rằng văn minh và nhân phẩm chỉ rất có thể được thúc đẩy tốt nhất qua hòa hợp tác, chứ không hẳn xung đột. Đó là những gì mà nước ta và Hoa Kỳ tất cả thể chứng tỏ với cầm giới.

Giờ đây, côn trùng quan hệ đối tác doanh nghiệp mới của Hoa Kỳ với việt nam được xuất phát điểm từ một vài chân lý cơ bản. Việt nam là một tổ quốc độc lập, có chủ quyền, và không có bất kỳ quốc gia nào khác rất có thể áp để ý chí tuyệt định giành vận mệnh của các bạn. (Vỗ tay). Bây giờ, Hoa Kỳ có mối thân thiện ở đây. Shop chúng tôi quan vai trung phong tới sự thành công xuất sắc của Việt Nam. Nhưng lại mối quan lại hệ đối tác toàn diện của họ vẫn đang ở tiến độ đầu. Trong thời gian còn lại vào nhiệm kỳ của mình, tôi muốn share với chúng ta một tầm quan sát mà tôi tin rằng rất có thể định phía cho chúng ta trong nhiều thập niên cho tới đây.

Trước hết, bọn họ hãy cùng nhau hợp tác và ký kết để tạo nên những cơ hội thực sự với sự sung túc cho tất cả người dân của mình. Bọn họ biết phần nhiều thành tố của thành công kinh tế trong rứa kỷ 21. Trong nền tài chính toàn cầu, chi tiêu và thương mại dịch vụ sẽ đến ngẫu nhiên nơi nào có pháp quyền, chính vì không ai mong muốn phải ân hận lộ sẽ được khởi nghiệp. Không có ai muốn bán hàng hay tới trường nếu họ không biết mình sẽ được đối xử ra sao. Trong các nền kinh tế tài chính tri thức, việc làm vẫn được tạo ra ở đầy đủ nơi mà fan dân tất cả quyền thoải mái suy nghĩ, trao đổi phát minh và đổi mới sáng tạo. Cùng mối quan hệ đối tác doanh nghiệp kinh tế thực sự không hẳn là chuyện nước này đi khai thác tài nguyên của nước khác, mà lại là chi tiêu vào nguồn lực quý báu nhất của chính bản thân mình – đó chính là con người, năng lực và kỹ năng của họ, cho dù họ sống ở tp lớn tuyệt ở làng quê. Cùng đó chính là mối quan tiền hệ công ty đối tác mà Hoa Kỳ rước tới.

Xem thêm:

Như tôi đã ra mắt ngày hôm qua, Peace Corps (Tổ chức Hòa bình) lần đầu tiên sẽ cho tới Việt Nam, tập trung huấn luyện tiếng Anh. Một nỗ lực hệ sau thời điểm những bạn trẻ Mỹ mang đến đây nhằm chiến đấu, một rứa hệ người Mỹ new sẽ tới đây để giảng dạy, thi công và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa hai dân tộc. (Vỗ tay). Một trong những công ty công nghệ số 1 và hầu như cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ đang hợp tác và ký kết với các trường đại học của nước ta để bức tốc đào chế tạo ra trong lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, toán cùng y học. Trong cả khi cửa hàng chúng tôi tiếp tục chào đón thêm nhiều sinh viên georgewoodcock.com sang Hoa Kỳ học tập, chúng tôi cũng tin rằng chúng ta trẻ trọn vẹn xứng xứng đáng tiếp cận nền giáo dục quý phái quốc tế ngay lập tức tại phía trên ở Việt Nam.

Đó là trong những lý do shop chúng tôi rất thăng hoa khi mùa thu này, trường đh Fulbright nước ta sẽ đi vào vận động tại thành phố hồ chí minh – đây vẫn là trường đại học phi lợi nhuận, độc lập đầu tiên của việt nam – đó sẽ là khu vực có thoải mái học thuật trọn vẹn và học tập bổng cho tất cả những người có thực trạng khó khăn. (Vỗ tay). Sinh viên, học đưa và các nhà phân tích sẽ triệu tập vào cơ chế công, cai quản trị với kinh doanh; vào khoa học máy tính và kỹ thuật, và các môn thẩm mỹ tự do – mọi nghành từ thơ của Nguyễn Du, cho đến triết lý của Phan Chu Trinh với toán học tập của Ngô Bảo Châu.

Và chúng tôi sẽ tiếp tục sát cánh đồng hành cùng chúng ta trẻ và người kinh doanh khởi nghiệp, bởi chúng tôi tin rằng lúc các bạn cũng có thể tiếp cận những kỹ năng, technology và vốn nhưng mình nên thì không có gì rất có thể cản đường các bạn – cùng điều đó bao hàm cả những phụ nữ tài năng của Việt Nam. (Vỗ tay). Shop chúng tôi cho rằng bình đẳng giới là 1 trong những nguyên tắc quan liêu trọng. Tự thời Bà Trưng Bà Triệu mang lại nay, những người phụ nữ mạnh mẽ và tự tin luôn luôn có thể giúp georgewoodcock.com tiến về phía trước. Dẫn chứng rất ví dụ – tôi nói vấn đề đó ở bất cứ nơi làm sao tôi mang đến trên khắp trái đất – gia đình, cộng đồng, cùng các nước nhà đều sung túc hơn khi trẻ em gái và phụ nữ có thời cơ ngang bởi để thành công xuất sắc ở ngôi trường học với ở nơi thao tác làm việc và trong chủ yếu phủ. Điều kia đúng ở phần lớn nơi và điều đó đúng làm việc Việt Nam. (Vỗ tay).

Chúng tôi sẽ liên tục nỗ lực nhằm giải phóng buổi tối đa tiềm năng của nền kinh tế tài chính của các bạn thông qua hiệp nghị Đối tác xuyên Thái bình dương (TPP). Ngay lập tức tại Việt Nam, TPP đã giúp các bạn bán được rất nhiều sản phẩm rộng ra quả đât và hiệp định này đã thu hút đầu tư chi tiêu mới. TPP sẽ đòi hỏi cải bí quyết để đảm bảo an toàn công nhân với pháp quyền cùng quyền sở hữu trí tuệ. Với Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt nam khi việt nam nỗ lực thực hiện không thiếu các khẳng định của mình. Tôi muốn chúng ta biết rằng, cùng với tư bí quyết là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi ủng hộ trẻ khỏe TPP bởi các bạn còn hoàn toàn có thể mua nhiều hơn các sản phẩm có nguồn gốc từ Mỹ.

Hơn nữa, tôi cỗ vũ TPP vì chưng những công dụng chiến lược đặc trưng của hiệp định này. Việt nam sẽ bớt phụ thuộc vào vào bất kỳ một công ty đối tác thương mại độc nhất nào và hưởng lợi từ quan liêu hệ rộng thoải mái hơn với khá nhiều đối tác, bao gồm Hoa Kỳ. (Vỗ tay). Với TPP sẽ củng cố hợp tác khu vực. TPP để giúp Việt Nam giải quyết bất đình đẳng tởm tế, cùng sẽ shop nhân quyền, với khoảng lương cao hơn nữa và đk lao động an toàn hơn. Lần trước tiên ở Việt Nam, quyền lập công đoàn độc lập và luật pháp cấm lao cồn cưỡng bức với lao hễ trẻ em. Với hiệp định có các biện pháp đảm bảo an toàn môi trường khỏe mạnh nhất và phần đa tiêu chuẩn chống tham nhũng cao nhất so với ngẫu nhiên hiệp định thương mại nào trong lịch sử. Đó là tương lai mà TPP mang lại cho toàn bộ chúng ta, vày tất cả họ – Hoa Kỳ, nước ta và các tổ quốc tham gia – đang phải vâng lệnh các phương tiện mà họ đã cùng nhau tạo nên. Đó là tương lai dành cho tất cả bọn chúng ta. Bởi vì thế họ phải dành được hiệp định này – bởi vì sự thịnh vượng tài chính và bình yên quốc gia của bọn chúng ta.

Tiếp theo, tôi muốn nói tới lĩnh vực vật dụng hai mà chúng ta cũng có thể cùng hợp tác và ký kết với nhau, sẽ là đảm bảo bình an chung của bọn chúng ta. Với chuyến thăm này, bọn họ đồng thuận về việc đẩy mạnh hợp tác an ninh và tăng cường lòng tin thân quân team hai nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các khóa đào tạo và giảng dạy và trang thứ cho cảnh sát biển nước ta nhằm bức tốc năng lực hàng hải của Việt Nam. Cửa hàng chúng tôi sẽ đồng hành để cung ứng hỗ trợ nhân đạo khi xảy ra thảm họa. Với tuyên ba tôi đã đưa ra ngày ngày qua về bài toán gỡ bỏ trọn vẹn lệnh cấm buôn bán vũ khí mang lại Việt Nam, georgewoodcock.com sẽ đạt được sự tiếp cận to hơn với trang sản phẩm quân sự các bạn cần để đảm bảo an toàn của mình. Cùng Hoa Kỳ sẽ thực hiện khẳng định của mình nhằm bình thường hóa quan hệ hoàn toàn với Việt Nam. (Vỗ tay).

Nói một bí quyết rộng hơn, cố kỷ trăng tròn đã cho toàn bộ chúng ta– cả Hoa Kỳ và việt nam – thấy rằng trơ khấc tự trái đất làm căn nguyên cho bình yên chung của bọn họ được hình thành dựa trên những luật lệ và chuẩn chỉnh mực tuyệt nhất định. Các đất nước đều tất cả chủ quyền, bất luận giang sơn đó khủng hay nhỏ, chủ quyền của họ buộc phải được tôn trọng, và lãnh thổ của mình không đề xuất bị xâm phạm. Các non sông lớn tránh việc bắt nạt những quốc gia bé dại hơn. Những tranh chấp buộc phải được giải quyết một giải pháp hòa bình. (Vỗ tay). Và những thiết chế quần thể vực, ví dụ như ASEAN và hội nghị Thượng đỉnh Đông Á, nên thường xuyên được củng cố bạo gan mẽ. Đó là vấn đề tôi tin tưởng. Đó là điều Hoa Kỳ tin tưởng. Đó là quan lại hệ đối tác doanh nghiệp mà Hoa Kỳ đưa về khu vực này. Tôi mong muốn thúc đẩy ý thức tôn trọng và hòa giải vào cuối trong năm này khi tôi đổi thay Tổng thống Hoa Kỳ thứ nhất đến thăm Lào.

Về biển Nam trung quốc (Biển Đông), Hoa Kỳ ko là một tổ quốc tuyên bố hòa bình trong tranh chấp hiện nay nay. Tuy nhiên shop chúng tôi sát cánh cùng các đối tác để bảo đảm an toàn những phép tắc cốt lõi, như quyền tự do thoải mái hàng hải với hàng không, và thương mại hợp pháp không xẩy ra cản trở, với cách giải quyết và xử lý những tranh chấp một biện pháp hòa bình, thông qua các hình thức pháp lý, theo quy định quốc tế. Vào tương lai, Hoa Kỳ sẽ liên tục bay và đưa tàu thuyền hoạt động ở bất kể nơi nào pháp luật quốc tế cho phép, và công ty chúng tôi sẽ ủng hộ quyền của toàn bộ các nước nhà thực hiện bài toán làm tương tự như như vậy. (Vỗ tay).

Ngay cả khi chúng ta hợp tác chặt chẽ hơn một trong những lĩnh vực nhưng mà tôi vừa nói đến, quan hệ đối tác của chúng ta còn bao gồm thành tố thứ tía – giải quyết và xử lý những nghành mà cơ quan chỉ đạo của chính phủ của bọn họ còn khác biệt, bao gồm nhân quyền. Không tổ quốc nào là tuyệt vời nhất cả. Hai nỗ lực kỷ sẽ trôi qua, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục nỗ lực để thực hiện những lý tưởng bao gồm từ thời lập quốc của bọn chúng tôi. Chúng tôi vẫn đang xử lý những bất cập của chính bản thân mình – vô số tiền đổ vào thiết yếu trị, bất bình đẳng kinh tế tài chính gia tăng, phân biệt chủng tộc trong khối hệ thống tư pháp hình sự, thanh nữ vẫn ko được trả lương ngang bằng với nam giới trong cùng một công việc. Công ty chúng tôi vẫn còn nhiều vấn đề. Và chúng tôi không phải không xẩy ra chỉ trích, tôi thú thực với chúng ta như vậy. Tôi vẫn nghe phần lớn lời chỉ trích mặt hàng ngày. Nhưng chính sự giám gần cạnh đó, mọi cuộc tranh biện công khai, chỉ ra đông đảo điểm không tuyệt đối hoàn hảo của bọn chúng tôi, và cho phép tất cả mọi người dân có tiếng nói đã giúp shop chúng tôi phát triển mạnh bạo hơn, an khang hơn và vô tư hơn.

Tôi đang nói vấn đề này từ trước– Hoa Kỳ không tìm cách áp đặt mô hình chính tủ của chúng tôi lên Việt Nam. Phần đa quyền mà lại tôi nói đây, tôi tin rằng không phải các cực hiếm Mỹ, tôi nghĩ đó là giá trị đa dạng được minh định trong Tuyên ngôn thế giới về Nhân quyền. Hồ hết quyền này được minh định trong Hiến pháp Việt Nam, khẳng định rằng “người dân gồm quyền thoải mái ngôn luận và thoải mái báo chí, và tất cả quyền tiếp cận thông tin, quyền tụ họp cùng quyền lập hội, với quyền biểu tình”. Điều đó được nêu trong hiến pháp Việt Nam. (Vỗ tay). Vày thế, thực sự vụ việc ở đây là tất cả chúng ta, từng quốc gia, nỗ lực áp dụng đồng bộ những qui định này, bảo đảm an toàn rằng họ – những người dân đang thao tác làm việc trong chính phủ nước nhà – thật thà với gần như lý tưởng đó.

Trong trong năm gần đây, georgewoodcock.com đã đạt được một trong những tiến bộ. Việt nam cam kết bảo đảm pháp luật của mình sẽ thống duy nhất với hiến pháp mới và với chuẩn mực quốc tế. Theo công cụ của một số trong những luật new được phát hành gần đây, cơ quan chính phủ sẽ công khai nhiều hơn về túi tiền và công chúng sẽ có được quyền tiếp cận nhiều thông tin hơn. Và, như tôi sẽ nói, Việt Nam cam đoan thực hiện cải cách kinh tế cùng lao rượu cồn theo TPP. Vị thế, tất cả đều là những bước đi tích cực. Cuối cùng, tương lai của georgewoodcock.com sẽ được ra quyết định bởi chính người dân Việt Nam. Mỗi non sông có con phố riêng của mình, và hai quốc gia chúng ta có những truyền thống lâu đời khác biệt, khối hệ thống chính trị khác biệt và văn hóa truyền thống khác biệt. Nhưng là một trong người các bạn của Việt Nam, cho phép tôi share quan điểm của tớ – lý do tôi tin tưởng các non sông sẽ thành công xuất sắc hơn khi đông đảo quyền phổ biến được đảm bảo.

Khi có quyền tự do diễn tả và thoải mái ngôn luận, cùng khi bạn dân có thể share ý tưởng với tiếp cận internet và social mà không bị cấm đoán, điều này sẽ sản xuất đà cho đổi mới sáng sản xuất mà những nền kinh tế cần để rất có thể vươn lên. Đó là vị trí nảy ra những ý tưởng phát minh mới. Đó chính là cách thức bắt đầu của Facebook. Đó chính là phương thức mà nhiều trong các những doanh nghiệp vĩ đại độc nhất vô nhị của công ty chúng tôi đã khởi nghiệp – nhờ vào ai đó có ý tưởng mới. Ý tưởng không giống biệt. Với họ có thể chia sẻ ý tưởng đó. Khi gồm tự do báo chí truyền thông – khi nhà báo cùng blogger hoàn toàn có thể vạch trần hầu như bất công cùng lạm dụng – điều này sẽ buộc các quan chức buộc phải có nhiệm vụ và sẽ xây dựng dựng tinh thần của bạn dân để hệ thống hoàn toàn có thể hoạt động. Khi các ứng viên hoàn toàn có thể chạy đua vào các vị trí cùng tranh cử tự do, với cử tri hoàn toàn có thể lựa chọn những người dân lãnh đạo của chính mình trong các cuộc thai cử tự do và vô tư thì điều này sẽ tạo nên các đất nước ổn định hơn, bởi vì người dân hiểu được tiếng nói của họ được lắng nghe cùng rằng những biến hóa một cách độc lập là điều tất cả thể. Và điều này sẽ đưa các con bạn mới vào hệ thống.

Khi bao gồm quyền tự do tôn giáo, thì điều ấy không chỉ được cho phép người dân được bày tỏ vừa đủ tình yêu cùng đam mê vốn là giá trị cốt tử của toàn bộ mọi tôn giáo lớn, nhưng còn cho phép các team đức tin phục vụ cộng đồng của họ thông qua trường học và bệnh viện, và quan tâm người nghèo và tín đồ dễ bị tổn thương. Và khi có quyền tự do hội họp – khi tín đồ dân được tự do tổ chức xã hội dân sự – thì các đất nước sẽ xử lý tốt rộng các thử thách mà thiết yếu phủ đôi lúc không thể tự mình giải quyết. Bởi vì vậy, tôi cho rằng việc thúc đẩy các quyền này không phải là mối doạ dọa đối với sự ổn định định, mà thực ra là củng rứa sự ổn định và là nền tảng cho sự tiến bộ.

Suy mang lại cùng, việc khát khao giành được những quyền này đã thôi thúc người dân trên toàn rứa giới, trong các số ấy có Việt Nam, tấn công đuổi chủ nghĩa thực dân. Tôi tin rằng việc thúc đẩy những quyền này là sự việc hiện thân không thiếu thốn nhất của hòa bình mà nhiều non sông đề cao, bao hàm cả vị trí này, làm việc một đất nước đã tuyên ba “của dân, vày dân và do dân”.

Cách tiến hành của việt nam sẽ khác với của Hoa Kỳ. Và cách thức của mỗi bọn họ cũng vẫn khác với các đất nước khác trên vậy giới. Nhưng bao gồm nguyên tắc căn bản mà tôi nhận định rằng tất cả họ đều buộc phải phải nỗ lực thực hiện và cải thiện. Tôi vẫn nói vấn đề đó với tư giải pháp là người sắp hết nhiệm kỳ, vì thế tôi có lợi thế trong gần tám năm để lúc này có thể suy ngẫm xem khối hệ thống của công ty chúng tôi hoạt động thế nào và can hệ với các non sông thế giới ra làm sao khi mà họ đang ko ngừng nâng cao hệ thống của mình.

Cuối cùng, tôi mang lại rằng, côn trùng quan hệ công ty đối tác của bạn có thể ứng phó cùng với những thách thức toàn mong mà ko một quốc gia riêng lẻ nào hoàn toàn có thể tự giải quyết và xử lý được. Nếu họ tiếp tục đảm bảo an toàn sức khỏe cho tất cả những người dân của chính mình và vẻ rất đẹp của thế giới này thì chúng ta phải trở nên tân tiến bền vững. đa số kỳ quan thoải mái và tự nhiên như Vịnh Hạ Long và Hang tô Đoòng rất cần được được lưu lại cho nhỏ cháu chúng ta. Nước biển dâng bắt nạt dọa những bờ biển cả và giao thông vận tải đường thủy vốn là mạch máu trong cuộc sống của tương đối nhiều người Việt Nam. Cùng với tư phương pháp là các đối tác trong trận đánh chống biến đổi khí hậu, chúng ta cần tiến hành đầy đủ cam đoan mà chúng ta đã tuyên tía ở Paris, bọn họ cần giúp những người dân nông dân và đều ngôi làng và bạn dân mưu sinh bởi nghề cá rất có thể thích ứng và mang đến nhiều tích điện sạch hơn đến những khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long – vựa lúa của thế giới mà bọn họ cần để đảm bảo lương thực cho gần như thế hệ sau này.

Và chúng ta có thể cứu sống tín đồ dân ở kế bên biên giới của mình. Bằng cách giúp các nước nhà khác cải thiện hệ thống y tế của họ, bạn cũng có thể phòng phòng ngừa không để bệnh tật bùng phạt trở thành bệnh dịch lây lan đe dọa tất cả chúng ta. Khi georgewoodcock.com làm sâu sắc khẳng định của mình với lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ từ hào giúp đào tạo các quân nhân gìn giữ chủ quyền của những bạn. Cùng điều quan trọng đặc biệt ở đấy là – nhì nước bọn chúng ta, từng chiến đấu ngăn chặn lại nhau, tiếng lại sát cánh cùng nhau và cùng giúp nhau đã đạt được hòa bình. Vì chưng thế, bên cạnh quan hệ tuy vậy phương của mình, côn trùng quan hệ công ty đối tác còn mang lại phép chúng ta góp phần hình thành môi trường thiên nhiên quốc tế theo phía tích cực.

Bây giờ, thực hiện được rất đầy đủ tầm chú ý mà tôi thể hiện ngày từ bây giờ không đề nghị là điều xẩy ra một sớm một chiều, với không phải dĩ nhiên sẽ xảy ra. Hoàn toàn có thể sẽ có những thăng trầm trên tuyến phố đó. Sẽ có được những lúc xẩy ra hiểu nhầm. Con phố đó đòi hỏi nỗ lực chắc chắn và hội thoại chân thành một trong những lĩnh vực nhưng cả phía 2 bên sẽ thường xuyên thay đổi. Tuy nhiên, khi xem xét cả chặng đường lịch sử vẻ vang và hồ hết trở trinh nữ mà họ đã vượt qua, tôi vẫn đứng trước các bạn ở phía trên ngày hôm nay, rất sáng sủa về tương lai bình thường của chúng ta. (Vỗ tay). Và tinh thần của tôi, lúc nào thì cũng vậy, luôn luôn khởi nguồn từ tình hữu nghị và khát vọng chung của tất cả hai dân tộc.

Tôi nghĩ đến toàn bộ những bạn Mỹ với người georgewoodcock.com đã vượt qua biển khơi cả rộng lớn – trong các số ấy có một số trong những người lần đầu tiên được sum vầy với gia đình sau nhiều thập niên – và những người như nhạc sỹ Trịnh Công Sơn vẫn viết vào ca khúc của mình, vẫn nối vòng tay mập để mở tấm lòng của mình ra để thấu xuyên suốt trái tim bản thân và nhìn thấu tình người trong những chúng ta. (Vỗ tay).

Tôi nghĩ đến tất khắp cơ thể Mỹ cội Việt thuộc số đông tầng lớp sẽ thành danh – từ bác bỏ sỹ, bên báo, thẩm phán, công chức. Một trong các họ, được xuất hiện ở đây, vẫn viết cho tôi một lá thư cùng nói rằng “Ơn Chúa, tôi đã có thể thực hiện được giấc mơ Mỹ…Tôi vô cùng tự hào là bạn Mỹ mà lại tôi cũng tương đối tự hào là người việt Nam”. (Vỗ tay). Cùng ngày hôm nay, ông ấy ở đây, trở lại mảnh khu đất sinh thành, bởi vì, như ông ấy đang nói, “niềm si mê cá nhân” của ông là “cải thiện cuộc sống thường ngày cho từng tín đồ dân Việt Nam”.

Tôi nghĩ tới một cụ hệ người georgewoodcock.com mới – với không hề ít người trong những các bạn, rất nhiều bạn trẻ có mặt ở đây – những người luôn sẵn sàng ghi lại dấu ấn của chính mình trên thay giới. Và tôi ước ao nói với toàn bộ những người trẻ đang lắng nghe tôi nói rằng: khả năng của bạn, con đường của bạn, phần nhiều giấc mơ của bạn–trong toàn bộ những đồ vật đó, việt nam đã tất cả có toàn bộ những thành tố cần thiết để phạt triển. Vận mệnh của bạn là vào tay của bạn. Đây là thời khắc của bạn. Và khi bạn theo đuổi tương lai mà chúng ta muốn, tôi ý muốn bạn hiểu được Hoa Kỳ vẫn ở đó bên chúng ta như là đối tác của các bạn và là bạn của bạn. (Vỗ tay).

Và trong không ít năm tới kể từ bây giờ, lúc ngày càng có nhiều người việt nam và Mỹ vẫn học tập cùng với nhau; đổi mới sáng sinh sản và marketing với nhau; cùng bình thường tay vì an ninh của bọn chúng ta, cửa hàng nhân quyền và thuộc nhau đảm bảo an toàn hành tinh của chính mình … tôi hi vọng bạn hãy nhớ lại thời đặc điểm này và ấp ủ hi vọng từ tầm chú ý mà tôi đã đưa ra ngày hôm nay. Hay, trường hợp tôi nói theo một cách khác một biện pháp khác – mượn lời của Truyện Kiều mà chúng ta đều biết “Rằng trăm năm cũng từ đây. Của tin gọi một chút ít này có tác dụng ghi”. (Vỗ tay).