Biểu Tình Tại Thành Phố Hồ Chí Minh

Công an tại tp lớn nhất nước ta hôm 17/6 đưa 140 người “có dấu hiệu, hành động tụ tập tạo rối cô quạnh tự công cộng” về trụ sở “để làm việc”, theo báo quy định thành phố hồ Chí Minh.

Trong lúc đó, nhiều nhà chuyển động tại địa phương viết trên mạng xã hội Facebook rằng số tín đồ bị nhà chức trách tp bắt “lên đến gần 200 người”.

Một tuần trước, những cuộc biểu tình có hàng vạn người gia nhập ngày 10 với 11/6 đang nổ ra tại 1 loạt tỉnh, thành nhằm phản đối hai Dự lý lẽ Đặc quần thể và bình yên mạng. Báo chí truyền thông trong nước dẫn thông tin từ công an mang lại hay, có 300 người đã trở nên bắt trong những cuộc biểu tình này.

Nhiều hình hình ảnh được chia sẻ trên social kèm với lời cáo buộc là công an và nhân viên an toàn nhà nước đã đánh đập, kéo lê, bắt bớ fan biểu tình.

Riêng trên Bình Thuận, biểu tình vẫn leo thang thành bạo loạn với kết cục là một số trong những xe cộ cùng tòa nhà thuộc tổ chức chính quyền địa phương bị đốt phá.

Sau đó, đã xuất hiện trên mạng xã hội lời lôi kéo người dân liên tiếp biểu tình vào trong ngày 17/6. Theo Reuters, vào trong ngày này, ở tỉnh nghệ an và tỉnh hà tĩnh đã diễn ra các cuộc “tuần hành ôn hòa” của các giáo dân tỏ bày phản đối Dự công cụ Đặc khu đang bị hoãn và Luật bình an mạng bắt đầu được thông qua.

Không tất cả tin tức nào cho biết người biểu tình có đi ra đường ở những địa phương khác của nước ta hay không.


Tôi vẫn muốn đồng hành thuộc đồng bào, cất lên tiếng nói yêu nước, mà lại mà không nghĩ là lúc mình diễn đạt tiếng nói yêu nước của một công dân thì lại bị đàn áp, bắt bớ như vậy
Anh Lý Bình
*

Anh Lý Bình, 32 tuổi, giữa những người rơi vào hoàn cảnh như vậy, đến VOA biết, anh và một trong những người khác bị bắt ở khu vực phố đi dạo Nguyễn Huệ, lúc “chỉ uống cafe và ra chụp hình”. Công an những cấp khác nhau đã “câu lưu” anh vào hơn trăng tròn tiếng, anh mang đến hay.

Người bầy ông trẻ xưa nay tích cực lên tiếng về các vấn đề đặc trưng của tổ quốc bày tỏ cân nhắc về hành xử của phía chủ yếu quyền:

“Tôi vô cùng áp lực và cảm thấy không phải chăng với một bên nước mà hotline là bảo đảm an toàn cho dân. Tôi vẫn muốn đồng hành thuộc đồng bào, cất thông báo nói yêu nước, tuy nhiên mà không nghĩ là khi mình mô tả tiếng nói yêu nước của một công dân thì lại bị đàn áp, bắt bớ như vậy”.

Cá nhân anh không xẩy ra đánh đập, nhưng lại anh chứng kiến những fan khác không được may mắn như vậy. Anh trần thuật thêm cùng với VOA:

"Vào đó, tôi thấy có những người bị họ đánh, còng tay, các thứ”.


Trong số những người dân bị công an thành phố hồ chí minh “đưa về trụ sở để gia công việc”, có những người bị bắt trước thời gian ngày 17/6 tới cả hai ngày.

Bạn đang xem: Biểu tình tại thành phố hồ chí minh

Anh Nguyễn Tín, 28 tuổi, người tham gia các vận động thúc đẩy trường đoản cú do, dân nhà trong hai năm qua, mang lại VOA biết anh bị công an một phường của quận Tân Bình chống chế về đồn hồi 10h vào đêm 15/6. Bị tra hỏi về việc tham gia thế nào vào cuộc biểu tình trước kia 5 ngày, song anh “từ chối đúng theo tác”.

Anh đề cập lại:

“Tôi không có thừa nhận vì là mình bị tóm gọn cóc. Dịp đó thì bị tra tấn của rất nhiều tên an ninh. Thời gian đó, tôi quyết định tuyệt thực, ko nói lời nào nữa, ra quyết định giữ quyền vắng lặng của bản thân. Không tồn tại làm bài toán với hầu như tên bình an nữa, thì bị đa số cú đấm, phần đa cùi chỏ vào đầu”.

Trên Facebook hôm 18/6, nhà hoạt động này đăng ảnh chụp câu chữ toa thuốc sau khoản thời gian khám tại bệnh viện Hoàn Mỹ sài Gòn, trong các số đó bác sĩ chẩn đoán “chấn thương ứng dụng đầu khai vì bị đánh”.

Xem thêm:

Bên cạnh lời tự thuật của hai anh Nguyễn Tín với Lý Bình, giới chuyển động ở Tp.HCM share những hình ảnh trên social về các trường hợp nhưng theo lời họ “bị công an bắt và đánh đập tàn tệ”, trong đó có những anh Đặng Minh Ty với Trịnh Toàn bị đánh tới mức phải đi bệnh viện.


*

VOA cố gắng liên lạc với công an tp để xác minh những thông tin nêu bên trên qua những số điện thoại cảm ứng thông minh nóng đăng trên trang web chính thức của họ, song không kết nối được.

Trên trang cá nhân, pháp luật sư Lê Luân viết: “Bắt bớ tín đồ dân không phải (trát) lệnh của toà án giỏi viện kiểm tiếp giáp trong một vụ án hình sự đã là 1 trong những sự vô pháp nghiêm trọng và yêu cầu bị trừng phạt nghiêm minh theo pháp luật”.


Võ sư Đoàn Bảo Châu, fan cũng là một trong những nhà văn có nhiều ảnh hưởng, viết bên trên Facebook rằng ông “cực lực phản đối phương pháp dùng nhục hình, xay cung” của công an Tp.HCM. Ông điện thoại tư vấn đó là “vô pháp, lấn quyền thô bỉ với tàn nhẫn”.

Đông đảo người sử dụng mạng xã hội cũng giãi bày sự ủng hộ phần lớn quan đặc điểm này và gửi ra các ý kiến tương tự.

Sau những cuộc biểu tình hôm 10 cùng 11/6, báo chí Công An nhân dân hôm 13/6 nói, một số trong những người biểu tình làm việc Bình Thuận “nhận 300.000 đồng từ 1 kẻ kích cồn là phụ nữ”. Những nhà chuyển động và đa số người dân giãi tỏ rằng bọn họ không thấy có minh chứng thuyết phục trong bài xích báo.

Bản thân là tín đồ đi biểu tình, anh Nguyễn Tín bác bỏ bỏ thông tin trên báo đơn vị nước, đồng thời share về hễ lực của anh:

“Những điều đó là hoàn toàn sai sự thật và nó trọn vẹn chỉ mang tính chất tuyên truyền của nhà chức trách thôi. Tôi là 1 người dân gồm tình yêu thương với quê hương tổ quốc và luôn yên cầu tự vị dân chủ cho 1 Việt Nam xuất sắc đẹp. Thì các sự bắt bớ, tiến công đập, tra tấn cũng giống như là tội phạm đày sẽ không còn làm ý chí và hành vi của tôi bị phòng lại”.

Trong những tuyên cha riêng rẽ hôm 15 cùng 18/6, tổ chức Theo dõi Nhân quyền HRW cùng Ân xá thế giới lần lượt kêu gọi việt nam “chấm xong các vụ bắt giữ không hợp pháp” cùng “sử dụng vũ lực” phòng lại những người dân biểu tình, tương tự như cần nên “trả tự do thoải mái ngay nhanh chóng và vô điều kiện” những người dân biểu tình bị giam, hình như là “tiến hành khảo sát ngay, toàn vẹn và hiệu quả” đối với những cáo buộc về việc có những người dân biểu tình bị tra tấn trong khi bắt giữ.