CẢNH CHO CHỮ XƯA NAY CHƯA TỪNG CÓ

*

Cảnh cho chữ trong nhà ngục là “một cảnh tượng xưa nay chưa từng có”

Mở bài:

Nguyễn Tuân là trong những nhà văn tiêu biểu nhất của nền văn học nước ta thế kỷ 20. Ông viết văn cùng với một phong thái tài hoa uyên thâm và được xem là bậc thầy trong việc sáng chế và sử dụng Tiếng Việt. Những tác phẩm của Nguyễn Tuân luôn luôn thể hiện phong thái độc đáo, tài hoa, sự gọi biết đa dạng mẫu mã nhiều mặt và vốn ngôn ngữ, nhiều có, điêu luyện. Chữ bạn tử tù là thành công xuất dung nhan của Nguyễn Tuân quá trình trước giải pháp mạng tháng Tám 1945. Nổi bậc với gây tuyệt hảo dạm nét tuyệt nhất trong truyện là cảnh đến chữ trong lao tù tối. Đó quả thật là cảnh tượng xưa nay trước đó chưa từng có.

Bạn đang xem: Cảnh cho chữ xưa nay chưa từng có

Thân bài:

Cuộc chạm mặt gỡ đầy trớ trêu, ngang trái giữa tủ tù hãm với quản lí ngục vùng lao tù. Xét về phương diện xã hội, bọn họ ở thế trái chiều nhau (một bên là tử tù ngóng ngày ra pháp trường; một bên là quản lí ngục thay trong tay sinh mệnh của tù nhân). Nhưng lại xét về phương diện nghệ thuật, bọn họ là những người có vai trung phong hồn đồng điệu.

Diễn thay đổi cảnh cho chữ trong ngục tù được tác giả mô tả kĩ lưỡng từng con đường nét. Thái độ ban sơ của Huấn Cao tỏ ra coi thường, khinh thường bạc ngay cả khi nhận ra sự quan tâm lặng lẽ, chu vớ của viên quản ngục. Nạm nhưng, khi hiểu ra tấm lòng thật tâm và sơ thích cao tay của viên cai quản ngục, Huấn Cao hết lực trân trọng và chấp nhận “cho chữ”


Cảnh mang lại chữ trong công ty ngục ra mắt như “một cảnh tượng xưa nay trước đó chưa từng có”. Không gian và thời hạn rất quánh biệt; vị thế của các nhân vật dụng bị hòn đảo ngược. Vẻ rất đẹp của biểu tượng nhân trang bị Huấn Cao được biểu hiện một giải pháp chói sáng, bùng cháy nhất trong mẫu đêm ông mang lại chữ viên quản ngại ngục. Cảm xúc mãnh liệt trước một “cảnh tượng xưa nay chưa từng có” đã khiến cho Nguyễn Tuân thoả mức độ thể hiện tài năng sử dụng vốn ngôn từ phong phú, tinh tế của ông. Phần đông lớp ngôn từ vừa trang trọng cổ kính, vừa chân thực như gồm hồn, có nhịp điệu riêng, giàu sức truyền cảm.

Bút pháp dựng người, dựng cảnh trong phòng văn đạt tới mức điêu luyện. Những đường nét vẽ trong phòng văn trong đoạn này siêu giàu sức chế tạo hình. Thủ thuật tương bội nghịch được sử dụng rộng rãi và có kết quả đã làm nổi bật hơn bao giờ hết vẻ rất đẹp trang trọng, uy nghi, rực rỡ hào quang bạt tử của hình mẫu nhân vật dụng Huấn Cao.

Có thể nói, cảnh Huấn Cao mang lại chữ viên quản ngục là 1 “cảnh tượng xưa nay trước đó chưa từng có”, vì việc cho chữ vốn là 1 trong những việc thanh cao, một vận động sáng tạo thẩm mỹ và nghệ thuật lại ra mắt trong một căn buồng buổi tối tăm, chật hẹp, ẩm ướt, hôi hám trong phòng tù (tường đầy mạng nhện, tổ rệp, khu đất bừa bãi phân chuột, phân gián). Nét đẹp lại được sáng tạo giữa chốn hôi hám, bẩn thỉu bẩn ; thiên lương cao thâm lại toả sáng sủa ở chính cái nơi mà bóng buổi tối và điều ác đang ngự trị.

Người nghệ sỹ tài hoa sẽ say mê tô từng nét chữ không phải là người được thoải mái mà là một kẻ tử tù đã trong cảnh cổ treo gông, chân vướng xiềng, và chỉ sớm tinh sương ngày mai đã biết thành giải vào khiếp để chịu án tử hình. Vào cảnh này, bạn tù thì trông rất nổi bật lên uy nghi, lồng lộng, còn quản ngại ngục, thơ lại (những kẻ đại diện thay mặt cho quyền thế) thì lại”khúm núm”, “run run” sát bên người tù đang bị gông xiềng kia… à đồi lập


Qua cảnh đến chữ, đơn côi tự, kỉ cưng cửng trong công ty tù trọn vẹn bị hòn đảo ngược: tù đọng nhân trở thành bạn ban phát chiếc đẹp, răn dạy dỗ ngục quan tiền ; còn ngục quan thì khúm núm, vái lạy tội nhân nhân.

Tình huống làm cho bộc lộ, biến hóa quan hệ, thái độ, hành vi kì cục của những nhân vật, có tác dụng tỏa sáng vẻ đẹp của chiếc Tài, chiếc Dũng, cái Thiên lương. Tình huống cũng góp thêm phần khắc họa tính phương pháp nhân vật dụng ; tăng kịch tính cùng sức thu hút của tác phẩm. Thì ra, giữa vùng ngục tội phạm tàn bạo, không phải những kẻ thay mặt đại diện cho quyền lực tối cao thống trị làm chủ mà là tín đồ tử tù làm cho chủ. Đó là sự thắng lợi của ánh sáng so với bóng tối, của chiếc đẹp so với cái xấu xa, dơ bẩn bẩn, của chiếc thiện so với cái ác,… Đó là việc tôn vinh cái đẹp, cái thiện và nhân cách cao siêu của con fan bằng một bức tranh thẩm mỹ đầy ấn tượng.

Xem thêm: Hoàn Tác, Làm Lại Hoặc Lặp Lại Một Hành Động, Thiếu Tình Cảm

Kết bài:

Toàn bộ cảnh cho chữ là bài bác ca vinh danh cái đẹp, dòng thiện, dòng thiên lương của con người trong hoàn cảnh tối tăm ngục tù tù bậc nhất. Chữ bạn tử tù là một trong những văn phẩm xuất sắc đẹp đạt “gần tới việc toàn thiện, toàn mĩ” (Vũ Ngọc Phan)

Tham khảo:


Mở bài:

Truyện ngắn Chữ bạn tử tội nhân (1939) trong tập Vang bóng 1 thời là áng văn tuyệt nhất, vượt trội nhất của Nguyễn Tuân. Giá bán trị tứ tưởng cùng dụng công nghệ thuật của Nguyễn Tuân được thể hiện hầu hết trong đoạn văn tả một cảnh tượng xưa nay trước đó chưa từng có, cảnh tượng một tín đồ tử tù mang đến chữ một viên cai ngục. Đoạn truyện ông Huấn Cao mang đến chữ là đoạn văn hay độc nhất vô nhị trong truyện ngắn Chữ tín đồ tử tù. Cây viết pháp nghệ thuật điêu luyện, tinh tế và sắc sảo khi dựng người, dựng cảnh, cụ thể nào cũng gợi cảm, khiến ấn tượng.

Thân bài:

Nguyễn Tuân trước phương pháp mạng tháng Tám là một nhà văn duy mĩ. Ông yêu thương say đắm mẫu đẹp, ca tụng cái đẹp, tôn thờ cái đẹp. Theo ông, mĩ (cái đẹp) là đỉnh cao của nhân cách con người. Ông săn lùng nét đẹp không tiếc công sức. Ông miêu tả cái đẹp bằng khi ngôn ngữ giàu có của riêng rẽ ông. Phần đông nhân đồ vật hiện lên trong nhà cửa của Nguyễn Tuân đề xuất là hiện thân của mẫu đẹp. Đó là đầy đủ con tín đồ tài hoa vận động trong hầu như hoàn cảnh, môi trường thiên nhiên đặc biệt, phi thường. Ông vạc hiện, miêu tả cái đẹp bên ngoài và phía bên trong của nhân vật. Nét đẹp của ông bao hàm cái chân và thiện; ông lại còn phối kết hợp mĩ với dũng.

Ông Huấn Cao trong truyện Chữ tín đồ tử tù là 1 nho sĩ tài tình của một đã qua nay chỉ còn vang bóng. Nguyễn Tuân đã phụ thuộc nguyên mẫu mã nhà nho giáo, một lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa dân cày là Cao Bá Quát, một con người rất là tài hoa và dùng khí khác người để trí tuệ sáng tạo ra nhân đồ vật Huấn Cao (Cao là họ, Huấn là dạy). Cao Bá Quát trước lúc trở thành lãnh tụ nông cùng là thầy giáo. Nguyễn Tuân đã phụ thuộc hai tính giải pháp của nguyên mẫu thành lập nhân vật Huấn Cao. Cao Bá Quát, bạn viết chữ đẹp danh tiếng và khí phách lừng lẫy. Gây ra nhân trang bị Huấn Cao, Nguyễn Tuân vừa biểu đạt lí tưởng thẩm mĩ của ông lại vừa thỏa mãn tinh thần nổi loàn của ông đối với xả hội đen tối tàn ác lúc bấy giờ.

Quý trọng Viên quản ngại ngụ, Huấn Cao dã ra quyết định cho chữ. Câu hỏi cho chữ xẩy ra ngay trong đơn vị ngục, đêm cuối trước lúc Huấn Cao ra pháp trường. Đây là 1 trong cảnh tượng xưa nay không tùng có.

Cảnh tượng này quả là lạ lùng, chưa từng có vì trò chơi chữ nghĩa thanh tao có phần đài các lại không ra mắt trong thư phòng, thư sảnh, nhưng lại diễn ra nơi ngục tối chật hẹp, bẩn thỉu, hôi hám. Cảnh tượng quái gở chưa từng thấy là hình ảnh tên tử tù mang đến chữ thì khá nổi bật lên uy nghi lộng lẫy, còn viên quản ngại ngục cùng thơ lại, hồ hết kẻ đại diện thay mặt cho buôn bản hội đương thời thì lại khúm cố run rẩy.Điều đó cho biết rằng trong nhà tù tăm tối, hiện thân cho dòng ác, cái tàn nhẫn đó, chưa hẳn cái ác, cái xấu đang thống trị mà chủ yếu cái đẹp, chiếc dũng, mẫu thiện, cái cao niên đang có tác dụng chủ.

Với cảnh mang lại chữ này, cái nhà ngục u tối đã đổ sụp, cũng chính vì không còn kẻ tội tình tử tù, không có quản ngục và thơ lại, chỉ có fan nghệ sĩ tài giỏi đang trí tuệ sáng tạo cái đẹp trước hai con mắt ngưỡng chiêu mộ sùng kính của các kẻ liên tài, tất cả đều thấm đẫm ánh sáng thuần khiết của mẫu đẹp, cái đẹp của thiên lương và khí phách. Cũng như với cảnh này, người tử tù đang đi tới cõi bất tử. Sáng mai ông sẽ bị tử hình, nhưng phần đông nét chữ vuông vắn, tươi đẹp hiện lên cái ước mơ tung hoành cả một đời của ông bên trên lụa bạch vẫn còn đó. Cùng nhất là lời khuyên răn của ông so với tên quản lí ngục có thể coi là lời di huấn của ông về đạo lí làm người trong thời đại nhiễu nhương đó. Quan niệm của Nguyền Tuân là cái đẹp gắn liền với mẫu thiện. Tín đồ say mê cái đẹp trước hết buộc phải là người có thiên lương. Cái đẹp của Nguyễn Tuân còn thêm với cái dũng. Hiện nay thân của cái đẹp là biểu tượng Huấn Cao với khí phách lừng lẫy vẫn sáng rực cả trong đêm mang đến chữ trong đơn vị tù.

Bên cạnh hình mẫu Huấn Cao lồng lộng, ta còn thấy một lớp lòng trong thiên hạ. Vào đêm mang đến chữ, hình ảnh viên quản ngục cũng cảm động. Đó là âm nhạc trong trẻo chen vào thân một bản đàn mà nhạc chế độ đều hỗn loạn xô bồ. Cái tứ thế khúm núm, giọng nói nghẹn ngào, loại cúi đầu xin bái lĩnh với cử chì run run bưng chậu mực ko phải là sự việc quỵ lụy hèn nhát mà là thể hiện thái độ chân thành khiến ta có cảm tình với con bạn đáng mến này.

Đoạn truyện ông Huấn Cao đến chữ là đoạn văn hay tuyệt nhất trong truyện ngắn Chữ tín đồ tử tù. Bút pháp điêu luyện, tinh tế khi dựng người, dựng cảnh, cụ thể nào cũng gợi cảm, khiến ấn tượng. Ngôn từ Nguyễn Tuân thay đổi hóa, sáng tạo, có hồn, tất cả nhịp điệu dư ba. Một không khí cổ kính trang nghiêm đầy xúc động, bao gồm phần bi đát toát lên trong đoạn văn.

Chữ bạn tử tù không hề là chữ nữa, không chỉ có là mĩ mà thôi, mà mọi nét chữ tươi tắn nó nói lên hồ hết bão vùng vẫy của một đời người. Đây là sự thắng lợi của ánh sáng so với bóng tối. Đấy là sự thành công của chiếc đẹp, loại cao thượng, đối với sự phàm tục nhơ bẩn bẩn, cũng là sự thắng lợi của tinh thần quật cường trước cách biểu hiện cam chịu nô lệ. Sự cấu kết giữa mĩ cùng dũng trong biểu tượng Huấn Cao là đỉnh điểm nhân biện pháp theo lí tưởng thẩm mĩ của Nguyễn Tuân, theo triết lí duy mĩ của Nguyễn Tuân.