Câu lạc bộ thành phố hồ chí minh

Câu lạc cỗ Bóng đá tp.hồ chí minh là câu lạc bộ bóng đá có trụ sở ở tp Hồ Chí Minh. Thành lập ngày 1 tháng 11 năm 1975 với tên trước tiên Đội bóng đá công nhân Cảng sài Gòn, sau đây là Câu lạc bộ bóng đá Cảng sài gòn thì hiện tại, câu lạc bộ thuộc sự thống trị của công ty cổ phần đá bóng Thép miền nam Cảng thành phố sài thành và có nhà tài trợ chính là Công ty Thép Việt Nam. Đội tranh tài ở V-League sau thời điểm thăng hạng vào mùa giải 2016. Đội bóng tất cả sân nhà là Sân di chuyển Thống Nhất.

Bạn đang xem: Câu lạc bộ thành phố hồ chí minh


Thông tin trong bài viết sử dụng tứ liệu từ wikipedia.

1. Tổng quan

Tên đầy đủ

Câu lạc cỗ Bóng đá tp hồ chí minh (Ho chi Minh thành phố Football Club)

Biệt danh

Chiến hạm đỏ (Red Battleship)

Tên ngắn gọn

CLB TP.HCM

Thành lập

1975: người công nhân Cảng dùng Gòn

2001: Cảng dùng Gòn

2004: Thép miền nam bộ - Cảng dùng Gòn

2009: tp Hồ Chí Minh

Sân vận động

Thống Nhất

Sức chứa

25.000

Chủ tịch điều hành

Nguyễn Hữu Thắng

Người quản lí lý

Chung Hae-seong

Giải đấu

V.League 1

V.League 2019

V.League 1, 2nd

Trang web

http://www.hcmcf.club/

2. Kế hoạch sử

2.1. Thành lập


Sau năm 1975, Tổng Nha yêu mến Cảng mang tên new là Cảng dùng Gòn, Ban chỉ huy Cảng vào tình hình bộn bề vẫn suy nghĩ đời sống niềm tin của cán bộ, công nhân viên. Anh Nguyễn Thành Sự, vốn là cựu cầu thủ đang thao tác làm việc tại Cảng, được giao nhiệm vụ thành lập và hoạt động lại đội soccer của Tổng Nha. Ngày 1 tháng 11 năm 1975 đội soccer công nhân Cảng sài gòn chính thức được thành lập. Do những cầu thủ mọi là tuyển thủ trước năm 1975, một trong những phần là ước thủ của Đội tuyển bóng đá giang sơn Việt Nam cùng hòa yêu cầu đội đã hối hả khẳng định được vị thế của mình trong bạn dạng đồ trơn đá quanh vùng phía Nam cùng trong một thời hạn dài, đội cùng Hải quan liêu là hai team bóng bạo gan nhất miền nam bộ lúc bấy giờ cùng là kỳ phùng địch thủ. Đến nay, với 4 chức vô địch giang sơn cùng 2 cúp quốc gia, nói theo một cách khác cùng với Thể Công, đội là 1 trong nhì câu lạc bộ giàu truyền thống nhất Việt Nam.

2.2. Giai đoạn 1975-1990


Giải đấu đầu tiên mà đội xác nhận tham gia là Giải Cửu Long tổ chức năm 1976. Bên dưới sự chỉ đạo của đào tạo viên Nguyễn Thành Sự, đội ngay nhanh chóng giành ngôi á quân sinh sống giải nhẵn đá trước tiên gồm những đội bóng của các tỉnh phía phái nam và tp.hcm sau ngày giải hòa này. Trong những năm đầu, team theo giải pháp 4-2-4 với lối đá nhỏ, nhuyễn. Cảng thành phố sài gòn và thương chính là hai nhóm bóng khỏe khoắn nhất khu vực miền nam lúc bấy giờ với là kỳ phùng địch thủ. Câu lạc bộ của công nhân Cảng vô địch giải A1 tp.hồ chí minh trong nhị năm tiếp tục 1978–1979.
Năm 1980, đội là một trong những trong 10 đại diện cho láng đá miền nam bộ được chọn tham dự Giải bóng đá A1 đất nước hình chữ s lần thứ I - 1980 - giải nhẵn vô địch đá đầu tiên của Việt Nam. Mặc dù nhiên, do các cầu thủ chủ lực của nhóm đều đã dần dần qua thời đỉnh điểm phong độ, cùng với việc vượt trội về nhân tố thể lực với ý thức chiến thuận phù hợp, công thủ toàn vẹn của những đội bóng của các tỉnh phía Bắc khiến cho Cảng thành phố sài thành tuy là đương kim vô địch thành phố hồ chí minh nhưng chỉ xếp hạng 6 chung kết tại giải toàn quốc. Lối đùa của đội vì chưng vậy thuộc dần văn minh hóa và gửi sang sơ thứ 4-3-3. Cuối mùa giải năm đó, danh thủ phạm Huỳnh Tam Lang nghỉ thi đấu và được cử tới trường tại cùng hòa Dân chủ Đức.
Những năm sau, đội đã trong quy trình xây dựng lại lực lượng, mọi việc được đẩy cấp tốc hơn khi cựu trung vệ Phạm Huỳnh Tam Lang về nước năm 1983 và được để vào vị trí đào tạo và huấn luyện viên trưởng Cảng sử dụng Gòn. Mọi buổi giao lưu của đội bóng được chấn chỉnh lại. Đến năm 1984, nhóm lại được bổ sung một lứa cầu thủ trẻ khôn cùng triển vọng từ trường sóng ngắn nghiệp vụ năng khiếu và một vài đội bóng không giống là các tiền đạo Đặng trần Chỉnh, Hà vương vãi Ngầu Nại; những tiền vệ Nguyễn Hoàng Châu, Phạm Văn Tám, Nguyễn Thanh Tùng, các hậu vệ Võ Hoàng Tân, hồ nước Văn Tam, vương vãi Diệu Thành. Những năm đó đội góp sức hai tiền đạo Phan Hữu Phát cùng Đặng nai lưng Chỉnh cho đội tuyển nước ta đi tham dự giải SKDA 1984.
Với phần đông sự bổ sung này, đội dần cố kỉnh máu và trình bày một dung mạo mới. Sang mùa giải năm 1985, lão tướng tá "nhạc trưởng" Dương Văn Thà vẫn mang tên trong list thi đấu, tuy vậy chỉ được tung vào sảnh như lực lượng dự trữ chiến lược giữa những thời điểm quyết định. Lối chơi đang trường đoản cú sơ đồ chiến thuật 4-3-3, đã chuyển dần quý phái 1-3-4-2, 1-2-4-3 rồi 1-2-5-2. Cùng với những chuyển biến này, đào tạo và huấn luyện viên Phạm Huỳnh Tam Lang đã dẫn dắt team tới thương hiệu vô địch giang sơn đầu tiên của bản thân vào năm 1986.
Mùa giải năm 1987, Cảng thành phố sài gòn được bổ sung cập nhật lứa mong thủ sẽ làm trụ cột mang lại đội trong những năm 1990 như các tiền vệ Võ Hoàng Bửu, Lư Đình Tuấn cùng thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm. Đến năm 1988, Hồng Phẩm chấp thuận bắt chủ yếu cho đội thế cho thủ môn lão luyện Lưu Kim Hoàng. Năm 1990 mang đến lượt hồ nước Văn Lợi tham gia đội. Trung phong Hà vương Ngầu năn nỉ cũng đoạt danh hiệu vua phá lưới Giải vô địch non sông năm 1989. Mặc dù đến, cho khi xong xuôi nền soccer bao cấp thời điểm cuối năm 1990, Cảng tp sài gòn vẫn không giành được thêm danh hiệu nào kế bên chức vô địch năm 1986.

2.3. Quá trình 1990-2001


Cuối những năm 1980, đầu những năm 1990, khi vẻ ngoài bao cấp bị xóa bỏ. 1 loạt đội bóng phía Bắc hoặc bị xóa khỏi hoặc không còn ánh hào quang xưa, thì các đội trơn của tp Hồ Chí Minh, với slogan "Đi trước, về trước", thoáng hơn, dám nghĩ, dám làm, đã nhanh lẹ thích nghi với môi trường mới và có một số bước tiến khăng khăng so với các đội kình địch cũ. Tía đội bóng của tp là Hải Quan, Công an tp hcm và Cảng tp sài thành trong khoảng thời gian này nắm nhau giành được 5 trong tổng cộng 7 chức vô địch giang sơn đầu tiên của thập niên 1990.
Các mong thủ của Cảng trong thời kỳ này được hotline vào Đội tuyển đất nước Việt Nam tất cả thủ môn Nguyễn Hồng Phẩm, các tiền đạo Hà vương Ngầu Nại, Lư Đình Tuấn rồi kế tiếp là Nguyễn Minh Phụng, è Quan Huy, Nguyễn Phúc Nguyên Chương, hồ Văn Lợi, Huỳnh Hồng Sơn.
Cảng thành phố sài thành cũng bước đầu lần đầu tiên tham gia thi đấu tại đấu trường lục địa trong giai đoạn này với những lần dự húi C1 châu Á vào các năm 1995-96 cùng 1999 thuộc Cúp C2 châu Á vào những năm 1994 cùng 2001.

2.4. Giai đoạn 2001-2009


Sau khi giải vô địch đá bóng quốc gia bài bản V-League được thành lập, đội cũng gửi sang tế bào hình bài bản từ ngày 1 tháng 11 năm 2001 với tên thường gọi Câu lạc bộ bóng đá Cảng tp sài thành và giành thêm được một thương hiệu quán quân vào mùa giải 2001-2002. Mặc dù vậy, nhiều chủ ý cho rằng chức vô địch thực tế cũng không thể hiện về một sức mạnh đích thực, cơ mà chỉ là tác dụng của quy trình quá độ của nền đá bóng Việt Nam, khi các đội láng đùn đẩy nhau cái cúp, để rồi tiếp nối mới tận mắt chứng kiến sự xuất hiện thêm của xu nạm mới: bóng đá doanh nghiệp.. Điều này khiến Cảng thành phố sài gòn là nhóm hy hữu bị xuống hạng nghỉ ngơi ngay mùa giải kế tiếp khi đã khoác loại áo của nhà đương kim vô địch.

Xem thêm:


Ngày 28 tháng 8 năm 2003, công ty Cổ phần bóng đá Thép miền nam bộ - Cảng tp sài gòn được ra đời với 3 cổ đông thiết yếu là:
Công ty xác nhận trở thành đơn vị chủ cai quản câu lạc bộ. Mùa láng 2004, câu lạc bộ đk thi đấu với tên thường gọi Câu lạc bộ bóng đá Thép khu vực miền nam - Cảng dùng Gòn, kế tiếp giành được ngôi vô địch cùng với suất thăng hạng, quay trở về thi đấu tại V-League.
Mặc dù là một trong số những đội bóng đầu tiên chuyển sang quy mô chuyên nghiệp, tuy thế với cách thức tổ chức hoạt động vẫn còn lạc hậu của những người dân có thẩm quyền, thành tựu của đội thường xuyên trồi sụt.

2.5. Nỗi đau mất phiên hiệu


Mặc dù phiên hiệu Cảng tp sài gòn có truyền thống lâu đời lâu dài, bề dài thành tích, cũng như sự mếm mộ và ủng hộ của rất nhiều người hâm mộ, nhưng bao gồm nơi làm nên thương hiệu của nhóm bóng lại quăng quật rơi chính đứa con của mình. Cuối năm 2008, lãnh đạo Cảng tp sài gòn tuyên bố không thể kinh giá thành để gia hạn đội bóng. Điều này đồng nghĩa với vấn đề phiên hiệu Cảng sài thành bị xóa bỏ.
Quyết định đổi tên đã vấp bắt buộc sự bội nghịch ứng tàn khốc của Hội cổ cổ vũ đội bóng phản ứng quyết liệt. Việc đổi tên này gây nhiều tiếc nuối cùng phản đối từ các cổ động viên trung thành với chủ của team bóng bởi vì luyến tiếc với truyền thống cuội nguồn đã gắn sát với cái tên Cảng sử dụng Gòn.. Mặc dù nhiên, ước mơ của lãnh đạo đội láng là biến hóa câu lạc cỗ bóng đá tiêu biểu cho tp Hồ Chí Minh cũng tương tự sự dễ dàng khi duyên dáng sự giúp đỡ từ chính quyền cũng tương tự thu hút tài trợ ừ các doanh nghiệp của thành phố. Chính vì vậy, ngày 22 tháng 1 năm 2009, câu lạc bộ đã bao gồm thức thay tên thành Câu lạc cỗ bóng đá tp Hồ Chí Minh, với đơn vị tài trợ bao gồm cho nhóm bóng là doanh nghiệp Thép vn (VN Steel).
Theo phần nhiều các cổ động viên thì cái thương hiệu "Cảng sài Gòn" là 1 trong tài sản ý thức và là một thương hiệu rất cao mang vóc dáng lịch sử. Trong đá bóng Việt Nam, Cảng sài thành là một đội nhóm bóng bao gồm nét đặc thù và giàu thành tích. Kết quả của việc đổi tên là toàn cục Ban chấp hành Hội Cổ cồn viên hàng loạt từ chức cùng giải tán Hội Cổ rượu cồn viên soccer Cảng sử dụng Gòn. Đây được xem như là sự xác định lập ngôi trường của người ngưỡng mộ đối với ra quyết định của chỉ huy câu lạc bộ. Ảnh hưởng trọn của vấn đề này tác động rất béo đến nỗi lãnh đạo đội bóng đề xuất đi "thuê" tín đồ cổ vũ bên trên khán đài B sảnh Thống duy nhất trong mùa bóng đầu tiên mang thương hiệu mới. Không còn sự ủng hộ, đội bóng lại bị rớt hạng một lần tiếp nữa ngay trong thời điểm giải 2009.

2.6. Trở về V. League 1


Năm 2016, câu lạc cỗ bóng đá thành phố hồ chí minh vô địch hạng độc nhất quốc gia năm 2016 và quay lại V. League 1. Trên mùa giải 2017, đội bóng đứng vị trí thứ 12 trong bảng xếp hạng. Năm 2019, team bóng đạt á quân mau chóng trước 2 vòng đấu nhưng mà lại thua trận 1-2 trước hoàng anh Gia Lai trên sảnh Thống Nhất.

3. Tổ chức cơ cấu tổ chức


Công ty cp Bóng đá Thép miền nam bộ - Cảng tp sài thành được thành lập và hoạt động vào ngày 28 tháng 8 năm 2003 bởi hai đơn vị chính là Thép miền nam bộ và Cảng sài Gòn. Bao gồm 3 cổ đông bao gồm là:

4. Thành tích


4.1. Cấp quốc gia


V-League:
Vô địch (4): 1986, 1993-1994, 1997, 2001-2002.Á quân (1): 2019
Cúp Quốc gia:
Vô địch (2): 1992, 1999-2000Á quân (3): 1994, 1996, 1997
Giải hạng nhất:
Vô địch (2): 2004, 2016

4.2. Giải vô địch các đội mạnh bạo ở miền Nam

2 lần vô địch (1985, 1988)

4.3. Giải A1 TP. Hồ Chí Minh

4 lần vô địch (1977, 1978, 1979, 1982)

4.4. Giải khác


Cúp BTV:
Vô địch: 2000Á quân: 2001

5. Đội hình hiện nay tại


Tính mang lại ngày 28 tháng 2 năm 2020.
Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển đất nước được xác minh rõ trong điều lệ tư biện pháp FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Số áo

Quốc tịch

Vị trí

Cầu thủ

1

Việt Nam

Thủ môn

Nguyễn Thanh Thắng

2

Việt Nam

Hậu vệ

Ngô Tùng Quốc

3

Việt Nam

Tiền vệ

Tiêu Exal

4

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Tăng Tiến

5

Việt Nam

Hậu vệ

Ngô Viết Phú

6

Hàn Quốc

Tiền vệ

Seo Yong-duk

7

Việt Nam

Hậu vệ

Sầm Ngọc Đức

8

Việt Nam

Tiền vệ

Trần Thanh Bình

9

Việt Nam

Tiền vệ

Ngô Hoàng Thịnh

10

Việt Nam

Tiền vệ

Trần Phi tô (Đội phó)

11

Việt Nam

Tiền đạo

Nguyễn Xuân Nam

12

Việt Nam

Hậu vệ

Lê Đức Lương (mượn từ hoàng anh Gia Lai)

14

Việt Nam

Tiền vệ

Đỗ Văn Thuận (Đội trưởng)

15

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Hữu Tuấn (Đội phó)

16

Việt Nam

Tiền vệ

Võ Huy Toàn

17

Việt Nam

Tiền vệ

Phạm Trung Thành

18

Việt Nam

Tiền vệ

Vũ quang quẻ Nam

19

Việt Nam

Hậu vệ

Lê Văn đánh (mượn từ vàng anh Gia Lai)

20

Việt Nam

Hậu vệ

Vũ Ngọc Thịnh

21

Việt Nam

Tiền đạo

Nguyễn Công Phượng (mượn từ hoàng anh Gia Lai)

26

Việt Nam

Thủ môn

Nguyễn sơn Hải

27

Costa Rica

Tiền đạo

José Guillermo Ortiz

28

Việt Nam

Tiền vệ

Phạm Công Hiển

35

Việt Nam

Thủ môn

Bùi Tiến Dũng

39

Việt Nam

Tiền vệ

Phạm Văn Thành

44

Sénégal

Hậu vệ

Papé Diakité

71

Việt Nam

Hậu vệ

Nguyễn Công Thành

77

Costa Rica

Tiền đạo

Ariel Francisco Rodríguez

81

Việt Nam

Tiền vệ

Vũ Anh Tuấn

Cho mượn

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ team tuyển nước nhà được xác minh rõ vào điều lệ tư cách FIFA. Những cầu thủ rất có thể giữ rộng một quốc tịch kế bên FIFA.


Số áo

Quốc tịch

Vị trí

Cầu thủ

6

Việt Nam

Hậu vệ

Quế Ngọc mạnh bạo (Chuyển cho tới Bà Rịa Vũng Tàu hết tháng 9/2020)

23

Việt Nam

Thủ môn

Nguyễn Thanh Phú (Chuyển cho tới Bà Rịa Vũng Tàu không còn tháng 9/2020)

30

Việt Nam

Tiền vệ

Đào giang sơn (Chuyển cho tới Bà Rịa Vũng Tàu hết tháng 9/2020)

6. Thành viên nổi bật

6.1. Trái bóng đá quý Việt Nam

Cầu thủ đoạt giải quả bóng vàng nước ta khi đang chơi cho Cảng dùng Gòn:

Võ Hoàng Bửu – 1996

6.2. Cầu thủ quốc tế xuất sắc đẹp nhất

Cầu thủ chiếm giải cầu thủ quốc tế xuất sắc nhất khi đang chơi đến Thép khu vực miền nam - Cảng sài Gòn:

Elenildo De Jesus (Brasil) – 2006

6.3. Vua phá lưới

Cầu thủ đoạt giải Vua phá lưới V-League khi sẽ chơi mang đến Thép khu vực miền nam - Cảng sử dụng Gòn:

Elenildo De Jesus (Brasil)– 2006 (18 bàn)

7. Các huấn luyện viên trong kế hoạch sử

Các đào tạo và giảng dạy viên trưởng của tp Hồ Chí Minh

1975-1983: Nguyễn Thành Sự1983-2003: Phạm Huỳnh Tam Lang2003-2007: Đặng nai lưng Chỉnh2007-2007: Võ Hoàng Bửu2007-2009: Lư Đình Tuấn2009-2009: Đặng trần Chỉnh2009-2010: Võ Hoàng Bửu2010: Nguyễn Phúc Nguyên Chương2010: Lư Đình Tuấn2010-2011: Vjeran Simunic (Croatia)2011: Huỳnh Hồng Sơn2011-2012: Srdan Zivojnov (Serbia)2013: Đoàn Minh Xương2013-2014: Sudesh Siwgh (Cộng hòa phái mạnh Phi)2014-2015: Phùng Thanh Phương2015-2017: Lư Đình Tuấn2017: Alain Fiard (Pháp)2018: Toshiya Miura (Nhật Bản)2019-2020: tầm thường Hae-seong (Hàn Quốc)

8. Thành tích từ lúc V-League thành lập

Thành tích của tp.hồ chí minh từ khi V-League được thành lập

V-League 2000-2001 (Cảng sài Gòn)

Thứ 4

V-League 2001-2002

Vô địch

V-League 2003

Thứ 11

Hạng duy nhất 2004 (Thép miền nam bộ - Cảng sài Gòn)

Vô địch

V-League 2005

Thứ 8

V-League 2006

Thứ 10

V-League 2007

Thứ 8

V-League 2008

Thứ 5

V-League 2009 (Thành phố hồ nước Chí Minh)

Thứ 13

Hạng tốt nhất 2010

Thứ 10

Hạng tuyệt nhất 2011

Thứ 11

Hạng duy nhất 2012

Thứ 14

Hạng nhị 2013

Lên hạng

Hạng độc nhất 2014

Thứ 7

Hạng nhất 2015

Thứ 3

Hạng độc nhất vô nhị 2016

Vô địch

V-League 2017

Thứ 12

V-League 2018

Thứ 12

V-League 2019

Thứ 2

9. Các kết quả tại những cúp Châu Á 

Năm

Thành tích

St

T

H

B

Bt

Bb

Đối thủ

Sân nhà

Sân khách

AFC Champions League

1995

Vòng 1

0

0

0

0

0

0

Pahang FA - Malaysia

Cảng sài gòn bỏ cuộc

1998-1999

Vòng 1

2

0

0

2

0

6

Pohang Steelers - Hàn Quốc

0-4

0-2

2002-2003

Vòng các loại thứ hai

2

1

0

1

1

2

Churchill Brothers SC - Ấn Độ

1-0

0-2

2020*

Vòng nhiều loại thứ hai

1

0

0

1

1

2

Buriram United - Thái Lan

1-2 (Sân khách)

Tổng cộng

4 lần tham dự

5

1

0

4

2

10

-

Cúp C2 châu Á

1993-1994

Vòng 1

0

0

0

0

0

0

Sarawak FA - Malaysia

Sarawak bỏ cuộc

Vòng 2

2

0

1

1

1

2

PS Semen Padang - Indonesia

01-Thg 1

0-1

2000-2001

Vòng 1

2

1

1

0

2

0

Singapore Armed Forces FC

0-0

2-0

Vòng 2

2

0

0

2

0

6

Shimizu S-Pulse - Nhật Bản

0-2

0-4

Tổng cộng

2 lần tham dự

6

1

2

3

3

8

-

Cúp AFC

2020

(Tạm thời) Vòng bảng

0

0

0

0

0

0

Hougang United - Singapore

Lao Toyota - Lào

Yangon United - Myanmar

Tổng cộng

1 lần tham dự

0

0

0

0

0

0

 

Ghi chú: (*) bởi CLB tp. Hà nội không được tham dự AFC Champions League 2020 (vì U15 tp hà nội không dự giải U15 non sông 2019), đề nghị CLB tp.hồ chí minh sẽ tham gia thay cho câu lạc bộ Hà Nội.

10. Logo của câu lạc bộ


11. Các tin tức liên quan

Ngày 11 tháng 5 năm 2006, 2 cầu thủ Nguyễn Phúc Nguyên Chương với Hồ Văn Lợi, huần luyện viên thủ môn Nguyễn Văn Phụng của câu lạc bộ, mong thủ Huỳnh Hồng sơn của câu lạc cỗ bóng đá tp hcm bị khởi tố vì tội nhận ăn năn lộ của câu lạc cỗ bóng đá Sông Lam nghệ an trong mùa giải 2000-01. Ngày 31 tháng một năm 2008, VKSND tối cao đưa ra quyết định đình chỉ vụ án.