CHUYỆN LẠ VỀ THẦN DƯỢC CÂY LƯỢC VÀNG

Vốn có nguồn gốc từ Mexico được di thực sang trọng Nga rồi về đến Việt phái mạnh vào những năm 90 của thập kỷ trước. Lúc đầu, lược vàng được trồng để làm cảnh, sau đó dựa trên thông tin truyền miệng cơ mà bùng phát thành cơn sốt “Lược vàng” bắt đầu từ năm 2007.

Bạn đang xem: Chuyện lạ về thần dược cây lược vàng

Bạn đang xem: Chuyện kỳ lạ về thuốc tốt cây lược vàng


*

Nên hiểu về giá trị ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật của cây lược vàng như thế nào mang đến đúng?

Trước hết, mang lại đến ni lược vàng chưa được ghi vào các y thư chính thống ví như sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS.TS. Đỗ Tất Lợi, hay sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” của tập thể tác giả thuộc Viện Dược liệu Trung ương, tốt sách “Cây thuốc Việt Nam” của bác sĩ Lê Trần Đức. Nhìn rộng ra, ngay cả sách “Trung dược đại từ điển” của Trung Quốc cũng chưa thấy ghi cây thuốc này với cái tên khoa học là “Callisia fragrans”, thuộc họ Thài lài Commelinaceae. Căn cứ để dùng lược vàng chữa bệnh ở nước ta hiện nay chủ yếu vẫn dựa vào các tài liệu và khiếp nghiệm có xuất xứ từ Nga.

Thứ hai,dựa bên trên các tài liệu nghiên cứu nước ngoài có thể thấy cây lược vàng chứa các chất có hoạt tính sinh học gồm flavonoid, steroid và những khoáng tố vi lượng hữu ích cho mức độ khỏe. Chất flavonoid đóng vai trò như vitamin P có tác dụng làm bền mạch máu, sút đau, an thần, kháng viêm, hoạt huyết cùng tăng chức năng của vi-ta-min C, được dùng để làm chữa lành vệt thương, vết bỏng, vết bầm tím. Dân gian cần sử dụng làm phương pháp chữa căn bệnh loét bao tử tá tràng, lợi tiểu, phòng ngừa cùng điều trị những khối u trong cơ thể. Cây lược đá quý còn có công dụng tẩy uế không khí ô nhiễm và độc hại trong phòng, phóng thích mọi chất bổ ích cho vấn đề điều trị các bệnh lý đường hô hấp.

Xem thêm:

Thứ ba,dược liệu này đã được người dân dùng để chữa không hề ít các bệnh và chứng bệnh như viêm khớp, đau mỏi toàn thân, viêm loét dạ dày tá tràng, căn bệnh nóng gan vì chưng hỏa vượng, đầy khá không tiêu, viêm ống dẫn mật, sỏi mật (dạng bùn), triệu chứng ra các giọt mồ hôi chân tay ở fan lớn cùng đổ mồ hôi trộm ngơi nghỉ trẻ em, nhức răng, chảy máu chân răng, côn trùng cắn... Tuy nhiên, trên đây vẫn chỉ là những khiếp nghiệm chữa bệnh với tính chất cá nhân, truyền miệng và đơn lẻ. Hầu hết nói về thành công và ko có bất cứ một thông báo nào về việc thất bại trong việc dùng lược vàng chữa bệnh.

Cuối cùng, lược vàng rất cần có những nghiên cứu sâu hơn để làm sáng tỏ nhiều vấn đề như: lược vàng trồng Việt phái mạnh có gì khác so với lược vàng ở Mexico và Nga về các tiêu chí dược học và độc tính, bên trên lâm sàng giá trị chữa bệnh của lược vàng ở những mặt bệnh nào, hiệu quả đến đâu, tác dụng không hy vọng muốn như thế nào. Và đương nhiên rất cần những đề tài nghiên cứu nghiêm túc về vấn đề này để rất có thể đưa ra những kết luận đầy đủ và toàn diện về cây lược vàng nhằm mục đích làm khác nhau xem cây này có công dụng thực sự như dân gian truyền miệng hay không và hoạt chất thực sự của chính nó là gì. Trên đại lý đó sớm hỗ trợ những thông tin khoa học chính xác để vấn đáp dư luận, giúp người dân sử dụng cây lược vàng an toàn và hiệu quả. TS. Trịnh Thị Điệp rất có lý lúc nói rằng: “Nếu không nghiên cứu chuyên sâu về loại cây này có thể sẽ làm lãng phí một nguồn dược liệu dễ trồng cơ mà cũng có thể không phát hiện ra yếu tố gây hại cho sức khỏe con người”.