Cúng ngày rằm tháng 7 như thế nào

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày lễ hội Vu Lan với lễ cúng chúng sinh có nhiều ý nghĩa sâu sắc sâu sắc với đầy tính nhân văn. Rằm mon 7 âm lịch hằng năm luôn là dịp quan trọng đặc biệt để các thành viên trong gia đình quây quần, đính bó với nhau trải qua những phong tục truyền thống. Thờ rằm tháng 7 là thời gian để nhỏ cháu phân trần lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành, ông bà, thánh sư đã khuất. Vày vậy, bọn họ cần thực hiện những nghi lễ đúng để ngày Rằm mon 7 trở nên ý nghĩa hơn trong đời sống trung khu linh của mỗi người.

Bạn đang xem: Cúng ngày rằm tháng 7 như thế nào


Tweet
*

Lễ Vu Lan là nét xin xắn trong văn hóa tâm linh của người Việt, là ngày nhằm mọi bạn con nhắm đến mẹ cha. Thời buổi này mang ý nghĩa nhắc nhở bé cháu, mọi ai còn phụ huynh hãy báo đáp phù hợp hiếu thảo, chớ để cho khi bố mẹ không còn mới hối tiếc và ân hận. Với những người con không còn bố mẹ trên đời, việc chuẩn bị mâm cúng lễ Vu Lan tinh vi và thật tình cũng là cách để bày tỏ yêu mến nhớ cùng lòng biết ơn công lao của thân phụ mẹ.

Ngoài ra để diễn tả lòng biết ơn,báo đáp người đã khuất, ý niệm dân gian nhận định rằng vào lễ Vu Lan, con cháu nên thao tác làm việc thiện, ba thí cho tất cả những người nghèo, hỗ trợ người khốn khổ. Để tưởng niệm đến ông bà, phụ huynh đã tắt thở núi, ráng hệ sau buộc phải nhắc nhở cho nhỏ cháu sống noi gương theo truyền thống lịch sử hiếu đạo của fan Việt. Đấy là sự tưởng nhớ, sự báo ân lớn nhất đối với người vẫn nhắm mắt, xuôi tay.

Vào ngày Vu Lan, các Phật tử cũng thực tâm cúng dường, ba thí, chia sẻ cho những người khổ đau hay lên chùa tụng tởm lễ bái để mong sự khôn xiết thoát đến ông bà, tổ tiên; cầu phúc cho phụ huynh sống thọ, khỏe mạnh mạnh.

Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm kế hoạch hằng năm. Năm 2021, lễ Vu Lan rơi vào hoàn cảnh Chủ nhật, ngày 22 mon 8 dương kế hoạch (15/7 âm lịch). Mặc dù nhiên, tự 2 - 14/7 âm lịch, người dân đã bước đầu cúng rằm tháng 7 nhằm tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu công ơn sinh thành, dưỡng dục của phụ thân mẹ, tổ tiên. Tùy vào đk của gia đình để chọn ngày cúng. Điều đặc biệt là gia chủ yêu cầu thành trung ương và ước muốn thể hiện nay sự lạy tạ chân thành của chính mình tới trời Phật, thần linh và tiên tổ là được.

Lễ thờ Rằm tháng 7 thường có cúng Phật, bái gia tiên cùng cúng chúng sinh. Vậy, cần chuẩn bị những lễ đồ gia dụng gì:

Lễ thờ Phật

Đối cùng với những mái ấm gia đình theo đạo Phật, rằm mon 7 là một dịp nghỉ lễ lớn. Theo đạo giáo nhà Phật, lễ cúng không đặc biệt ở mâm cao cỗ đầy mà cốt sống lòng thành của mỗi người.

Lễ bái Phật cần được đặt làm việc nơi tối đa trên bàn thờ. Nếu sử dụng hoa tươi thì nên lựa chọn hoa sen, hoa huệ, hoa chủng loại đơn, hoa ngâu… kị dùng những loại hoa tạp, hoa dại. Đồ cúng hay là cỗ chay hoặc ngũ quả, nước lọc.

Gia chủ rất có thể làm mâm cỗ chay gồm: Giò, chả chay, nem chay hoặc nem nấm, canh nấm mèo hoặc rau củ quả, đậu hũ...

Ngoài ra, khi làm lễ thờ Phật vào trong ngày rằm mon 7, chúng ta nên đọc một khóa gớm Vu Lan nhằm hồi hướng công đức mang đến đấng sinh thành và biểu đạt đạo hiếu làm con.


*

Lễ bái thần linh, gia tiên

Cúng thần linh thường là con gà trống để nguyên con và xôi hoặc bánh chưng gỡ hết tất cả lá nhưng không thái thành miếng. Trong khi phải có thêm rượu, chè, hoa quả và bình đựng hoa tươi.

Cúng gia tiên là một mâm cơm, có thể là thức ăn mặn hoặc chay tùy vào thực trạng và nền tảng của tín đồ đang sống.

Mâm thờ cơ phiên bản cho ngày rằm mon 7 thông thường sẽ có gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả... Các gia đình có thể chọn hoa màu theo mùa, chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị gia đình mình.

Lưu ý: bắt buộc cúng Phật cùng cúng gia tiên vào buổi sáng.


*

Lễ cúng chúng sinh rằm tháng 7

Lễ cúng bọn chúng sinh thông thường có gạo muối, cháo trắng, hoa quả, con đường thẻ, áo quần chúng sinh, rộp ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 ly cốc nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.

Lễ cúng bọn chúng sinh không nên làm lễ mặn vì rất có thể khơi dậy tham, sân, si. Lễ cúng bọn chúng sinh đề xuất được bày quanh đó trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Gia công ty đọc văn khấn hoặc bài cúng nôm theo tâm nguyện cùng rải lòng thương của bản thân mình đối với những cô hồn, ao ước linh hồn giải bay khỏi trần thế đau khổ.

Khi lễ cúng chúng sinh xong thì gạo, muối bột được vãi ra sân, đường còn tiến thưởng mã thì rước đốt.

Theo truyền thống lâu đời xưa, các mái ấm gia đình sẽ mua xống áo chúng sinh bởi giấy nhiều color (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...). Mặc dù nhiên, nhiều năm quay lại đây Giáo hội Phật giáo Việt Nam khuyến cáo không nên thực hiện vàng mã, né lãng phí. Đồng thời Giáo hội cũng cấm đốt kim cương mã trong những cơ sở cúng tự. Vị vậy, các gia đình có thể cân nhắc hình thức này.

Dưới đấy là các bài xích cúng theo Văn khấn cổ truyền vn (NXB văn hóa truyền thống Thông tin) mời chúng ta tham khảo:

Văn khấn thần linh Rằm mon 7

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Địa Tạng Vương nhân tình Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Hôm nay là ngày rằm mon 7…….

Tín nhà chúng bé là…..

Ngụ tại…….

Thành trọng điểm sửa biện hương thơm hoa, lễ vật dụng và các thứ thờ dâng, bày lên trước án.

Chúng bé thành trọng tâm kính mời ngài Đức Địa Tạng Vương người tình Tát, Đức Mục Kiền Liên Tôn Giả.

Xem thêm:

Chúng bé thành trọng tâm kính mời ngài Kim Niên Đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài bạn dạng cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài phiên bản xứ thần linh Thổ địa, ngài bản gia táo khuyết quân và tất cả các vị thần linh quản lý trong khoanh vùng này.

Cúi xin các ngài giáng lâm án tọa, xét soi triệu chứng giám.

Nay chạm mặt tiết Vu Lan, ngày vong nhân được xá tội. Chúng con đội ơn Tam Bảo, Phật trời phù hộ, thần linh những đấng che chở, công đức khổng lồ nay lần khần lấy gì thường báo.

Do vậy kính dưng lễ bạc, giãi tỏ lòng thành, nguyện mong muốn nạp thụ. Phù trì độ trì đến chúng nhỏ và cả mái ấm gia đình luôn bạo dạn khỏe, già con trẻ bình an, một lòng hướng đến chính đạo, lộc tài vượng tiến, nhà đạo hưng long.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin hội chứng giám!

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Văn khấn tổ tiên Rằm tháng 7

Nam tế bào A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con kính lạy thánh sư nội ngoại với chư vị mùi hương linh.

Tín công ty chúng con là….

Ngụ tại….

Hôm ni là ngày Rằm tháng 7 năm…. Nhân chạm mặt tiết Vu Lan vào thời điểm Trung Nguyên, chúng nhỏ nhớ đến tổ sư ông bà phụ huynh đã sinh do đó chúng con kiến thiết xây dựng cơ nghiệp, xây đắp nền nhân, khiến nay chúng con được tận hưởng âm đức.

Chúng con cảm nghĩ ơn đức cù lao khôn báo, cảm công trời hải dương khó đền buộc phải tín chủ nhỏ sửa thanh lịch lễ vật, hương hoa, trà quả, kim ngân kim cương bạc, thắp nén trọng điểm hương, tôn kính lên các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Bá Thúc Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội và toàn bộ các hương thơm hồn trong nội tộc, nước ngoài tộc của họ….

Cúi xin các vị thương xót cháu con, rất linh thiêng hiện về, chứng giám lòng thành, thụ tận hưởng lễ vật, độ trì cho con cháu mạnh bạo bình an, lộc tài vượng tiến, vạn sự xuất sắc lành, nhà đạo hưng long, nhắm đến chính giáo.

Chúng nhỏ lễ bạc tình tâm thành, trước án lễ, cúi xin được hộ trì độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Văn khấn bọn chúng sinh Rằm tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy ý trung nhân Tát quan lại Âm.

Con lạy táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết mon 7 sắp thu phân. Ngày Rằm xá tội vong nhân hải hà..Âm cung mở cửa ngục ra. Vong linh không cửa ngõ không nhà. Đại Thánh Khảo giáo - A Nan Đà Tôn giả. Tiếp bọn chúng sinh ko mả, không mồ tư phương. Nơi bắt đầu cây xó chợ đầu đường. Ko nơi dựa dẫm đêm ngày lang thang. Quanh năm đói rét mướt cơ hàn. Ko manh áo mỏng mảnh - che làn heo may. Cô hồn phái nam bắc đông tây. Trẻ con già trai gái về đây hợp đoàn.

Nay nghe tín chủ thỉnh mời, Lai lâm dìm hưởng các lời trước sau, cơm trắng canh cháo nẻ trầu cau, tiền vàng áo xống đủ màu đỏ xanh, gạo muối hạt quả thực hoa đăng, sở hữu theo một ít để dành riêng ngày mai, hộ trì tín chủ lộc tài, an khang - thịnh vượng thịnh vượng hòa hài gia trung. Lưu giữ ngày xá tội vong nhân. Lại về tín chủ chân thành thỉnh mời. Hiện giờ nhận hưởng kết thúc rồi. Dắt nhau già trẻ con về nơi âm phần, tín chủ thiêu hóa kim ngân, cùng với xống áo đã được phân chia. Kính cáo Tôn thần minh chứng công đức mang đến tín chủ con tên là: ……………………………… Vợ/Chồng: ………………………… con trai: ………….. Con gái:…………………………….Ngụ tại:……………………………../.