GÂY TÊ ĐÁM RỐI THẦN KINH CÁNH TAY

Trước lúc vào tới hõm nách, những rễ thần kinh cơ so bì cùng rễ thần kinh nón đã làm được tách ra khỏi đám rối

Đại cương

Sơ lượt lịch sử

Năm 1885 Halstead là tín đồ lần đầu tiên tiến hành bơm xịt thuốc cơ thẳng vào đám rối thần kinh cánh tay vào ngôi trường hòa hợp đám rối thần kinh cánh tay đã có được thể hiện.

Bạn đang xem: Gây tê đám rối thần kinh cánh tay

Năm 1911 Hirschel cùng Kulenkampff diễn đạt nhì chuyên môn gây mê đám rối thần ghê cánh tay con đường qua nách và đường bên trên trên xương đòn.

Năm 1921 Belg Reding biểu lộ kỹ thuật chọc tập con đường qua nách cao (vùng cao của hỏm nách).

Năm 1940 và 1944 Macintosh với Mushin miêu tả lại nghệ thuật chính xác của Kulenkampff. Sau đó nhiều người sáng tác khác đổi mới nghệ thuật củaKulenkampff để ứng dụng vào lâm sàng.

Năm 1964 Winnie, Lavallee cùng Colins giới thiệu kỹ thuật chọc cạnh quan trọng.

Năm 1970 Winnie cách tân nghệ thuật chọc cạnh mạch máu bằng cách mang mốc chọc tập ở trong phần C6 với thiết yếu đấy là cơ sở cho việc thành lập nghệ thuật chọc mặt đường qua cơ cầu thang.

Năm 1973, Raj, Mongomer cùng Nettels biểu hiện mặt đường chọc dưới xương đòn.

Về sau này nhờ tất cả ngày tiết kích thích hợp thần khiếp cơ cho nên việc thực hiện những chuyên môn gây mê đám rối thần tởm cánh tay dễ triển khai và bao gồm kết quả hơn.

Giải phẫu đám rối thần tởm cánh tay

Đám rối thần ghê cánh tay xuất phát từ các rễ thần khiếp cổ C5, C6, C7, C8, nhiều lúc bao gồm thêm nhánh nối tự C4hoặc D1, D2. Các rễ thần gớm này hợp lại thành 3 thân độc nhất, Lúc thoát khỏi nấc của cơ lan can bọn chúng gặp gỡ cồn mạch bên dưới đòn cùng phân tạo thành những nhánh trước với nhánh sau. Cả tập thích hợp các thần khiếp cùng mạch máu này chạy qua khe sườn đòn và phân bổ của các thân thần gớm phệ tương quan cùng với cồn mạch bên dưới đòn nlỗi sau:

Thần gớm thân nằm ở trên động mạch.

Thần gớm tảo nằm tại sau rượu cồn mạch.

Thần tởm trụ nằm ở bên dưới đụng mạch.

Trước lúc vào tới hõm nách, các dây thần kinh cơ suy bì cùng rễ thần kinh nón đã có được tách thoát ra khỏi đám rối và tạo nên Việc gây mê các rễ thần kinh này rất trở ngại, thường yêu cầu tiêm thuốc tê thêm. Tất cả những dây thần kinh cùng quan trọng này Tính từ lúc địa điểm xuất xứ của chúng cho đến hõm nách phần lớn bên trong một bao bọc tầm thường hay nói theo cách khác trong một khoang tế bào kha khá bí mật. Ở vùng phía đằng trước là gân cổ giữa, vùng sau là cân liên đốt sống, phía trong là nhị cột dọc, phía không tính là cân nặng cổ nông, trừ hai dây thần kinh cơ phân bì với rễ thần kinh mũ tách bóc ra nhanh chóng, sót lại những thân thần khiếp to gần như nằm trong bao cân nặng này.

*

Hình. Giải phẫu đám rối thần ghê cánh tay.

Ngulặng lý gây tê

Liên quan lại quan trọng lúc gây mê đám rối thần kinh cánh tay chính là ý muốn gây mê toàn cục các nhánh thần ghê buộc phải sử dụng thể tích thuốc cơ lớn vì chưng thể tích vùng này rộng. Do vậy, Khi tiêm dung dịch gây tê giả dụ càng tại vị trí trên xương đòn và gần xương cột sống thì kĩ năng có tác dụng kia tổng thể những nhánh thần khiếp càng dễ. Thất bại vào tê đám rối thần tởm cánh tay hay chạm mặt bởi vì thể tích dung dịch tê cảm thấy không được béo hoặc tiêm ra phía bên ngoài bao cân thần gớm cùng mạch máu.

Một điểm nữa đề nghị nhớ là tương quan thẳng đám rối thần kinh cánh tay:

Phần trên của đám rối thần gớm cánh tay: Ở phía bên trên với phía trong là các lỗ phân chia gần kề cùng với tuỷ sinh sống đề xuất chú ý đặc biệt lúc gây tê theo mặt đường giữa những cơ lan can rất có thể chọc tập vào tuỷ sống khiến trở thành triệu chứng gây mê tuỷ sinh sống toàn bộ.

Ở bên dưới của đám rối thần kinh cánh tay: Có đỉnh màng phổi bắt buộc hoàn toàn có thể chọc vào màng phổi khi tiến hành nghệ thuật theo con đường trên xương đòn.

Chỉ định gây tê đám rối thần kinh cánh tay

Các chỉ định ngoại khoa

Các mổ xoang nằm tại vị trí bỏ ra bên trên, hay được sử dụng cho những cuộc mổ từ bỏ khuỷu tay xuống cho tới bàn tay.

Đặc biệt cho những bệnh nhân bao gồm phòng hướng dẫn và chỉ định gây nghiện body toàn thân.

Các chỉ định nội khoa

Điều trị nhức do bị viêm thần kinh (zona), hoặc nhức thân các mõm cụt.

Đau làm việc tay Lúc rèn luyện.

Các ngôi trường phù hợp thiếu hụt ngày tiết của chi gây nhức, đặc trưng áp dụng nghệ thuật gây tê đám rối thần khiếp cánh tay liên tục.

Chỉ định lựa chọn chuyên môn theo địa điểm mổ

Gây cơ theo mặt đường nách hay vận dụng cho những cuộc phẫu thuật trường đoản cú khuỷu tay mang lại bàn tay có tạo ra tê thêm rễ thần kinh cơ phân bì với bì cánh tay.

Gây tê dường bên trên xương đòn hoặc bên dưới xương đòn có thể vận dụng cho những phẫu thuật mổ xoang ngơi nghỉ 1/3 dưới cánh tay trở xuống ban tay.

Gây tê con đường thân các cơ cầu thang rất có thể áp dụng cho những phẫu thuật mổ xoang sinh sống vùng vai trở xuống bàn tay.

Chống hướng đẫn của gây tê đám rối thần tởm cánh tay

Nếu tất cả tổn thương thơm thần tởm ngoại vi hoặc TW của đưa ra bên trên trường đoản cú trước.

Nhiễm trùng tại địa điểm chọc klặng, rối loạn máu tụ cùng sẽ chữa bệnh bằng các dung dịch phòng đông.

Các người bệnh bao gồm rối loạn dẫn truyền nhĩ thất, loàn nhịp tyên là chống hướng dẫn và chỉ định tương đối.

Các người bệnh gồm suy gan thì nên rời cần sử dụng những thuốc cơ team ester.

Các bệnh nhân tất cả tiểu sử từ trước tiểu porphyric hoặc nóng cao ác tính yêu cầu tránh sử dụng thuốc cơ đội amid. Nên tách con đường gây mê trên đòn trong các trường phù hợp người mắc bệnh vẫn bao gồm tiểu sử từ trước họăc hiện nay đang bị tràn khí màng phổi, hoặc bị giảm phổi mặt đối diện, hoặc bệnh nhân có suy thở nặng nề.

Xem thêm:

Các ngôi trường vừa lòng người mắc bệnh không hợp tác và ký kết với thầy thuốc cũng không nên tiến hành gây tê đám rối thần tởm cánh tay.

Kỹ thuật

Gây tê đường nách (vị Redling diễn đạt với Eriksson cải tiến)

Bệnh nhân nằm ngửa, đầu tảo thanh lịch phía đối diện, cánh tay dạng và ngửa tạo ra một góc tù so với thân người, cẳng tay sấp quay ra bên ngoài, mu bàn tay đặt xuống vùng bàn mổ. Đặt garô ngơi nghỉ dưới nơi định gây tê. Sờ cồn mạch cánh tay và địa điểm của cồn mạch bằng hai ngón tay 2 và 3 của bàn tay trái.

Kyên gây tê đã chọc tập thẳng từ bên cạnh da vào đụng mạch với những điều đó sẽ chọc tập qua bao cân thần gớm cùng mạch máu, Lúc kyên chọc tập qua bao cân này ta đã thấy một lực cản nhẹ tạo thành cảm giác "sựt" đó là klặng đã ở vào vào bao mạch thần khiếp, tín hiệu không giống để nhận ra kyên ổn vẫn bên trong bao mạch thần kinh là klặng đập theo nhịp hễ mạch hoặc trường hợp người mắc bệnh gồm cảm giác dị cảm vì chưng chọc vào thân thần khiếp là tín hiệu chắc hẳn rằng độc nhất đầu kim đã bên trong đám rối thần khiếp cánh tay cùng có thể xịt thuốc tê.

Một số tác giả tất cả đề ra những phương pháp để test cho thấy thêm chính xác kyên ổn gây mê đang phía bên trong bao mạch thần ghê tuy thế chỉ có thực hiện sản phẩm công nghệ kích phù hợp thần khiếp là có thể biết đúng chuẩn tuyệt nhất.

Trước và trong những khi xịt thuốc cơ cần được luôn hút bơm tiêm để đánh giá chắc chắn ko thấy tất cả tiết trào ra new được xịt thuốc tê nhằm rời bơm nhầm vào mạch máu. Thể tích thuốc đề xuất sử dụng là 40-50ml Xylocain 1% mới đủ gây tê.

Trong khi, người ta hoàn toàn có thể áp dụng một số trong những cách để chế tạo ra điều kiện mang lại dung dịch kia lan lên trên: hoặc khnghiền tay dọc từ bạn nhằm cần sử dụng đầu xương cánh tay xay lên bao thần khiếp, hoặc khá nâng cấp tay với hạ đầu tốt 15o.

Một điểm cần đề cập lại là mức độ ức chế cảm hứng là tuỳ thuộc thể tích thuốc tê cơ mà ko phụ thuộc vào vào đậm độ dung dịch, chỉ tất cả mức độ ức chế chuyển vận là phụ thuộc vào vào đậm độ của thuốc tê nhưng mà thôi.

*

Hình. Mốc gây tê đường qua nách.

Kỹ thuật gây mê con đường trên xương đòn

Dụng cụ

Rất đơn giản dễ dàng chỉ cần một kyên ổn nhỏ dại 22-23G nđính thêm, về tối nhiều là 30mm nhằm tránh chọc vào sâu. Phải luôn luôn đã nhập vào kim một bơm tiêm Lúc triển khai chọc tập gây tê để tách quán triệt không gian lọt vào màng phổi một khi chạm chán trở nên hội chứng chọc tập thủng màng phổi.

Tuy nhiên cũng nên biết rằng tràn khí màng phổi chỉ xẩy ra vào ngôi trường hợp chọc tập thủng màng phổi tạng (lá tạng) chính vì ví như chỉ chọc tập qua lá thành các tổ chức bao bọc mang đến bịt lại với không khiến tràn khí màng phổi.

*

Hình. Mốc để gây mê con đường bên trên xương đòn.

Vị trí klặng gây mê KT xung quanh mạch máu.1. Xương đòn2. ĐM bên dưới đòn sờ được một. Đỉnh phổi 3. Tĩnh mạch chình họa ngoại trừ.

Kỹ thuật

Tư thế:

Bệnh nhân nằm ngửa đầu trở lại phía đối lập với mặt gây mê, đặt một gối nhỏ dưới vai. Cánh tay đặt khép vào liền kề thân mình và hạ thấp về tối đa nhằm mục đích không ngừng mở rộng góc ức đòn.

Các mốc:

Mốc chọc kyên lý tưởng nằm tại vị trí 1cm bên trên của điểm thân xương đòn cùng ngơi nghỉ khe thân nhì cơ bậc thang trước và sau, cần được rước mốc một giải pháp an toàn rời ko được nhầm đầu trênxương mồi nhử vai cùng với đầu ngoại trừ xương đòn.

Dùng tay trái bắt hễ mạch dưới đòn với đẩy xuống phía dưới, trong lúc kia thì chọc kim theo phía ra sau và xuống bên dưới và chỉ còn chọc tập nông (buổi tối nhiều là 30mm).

Trong quá trình chọc kim giả dụ người bệnh tất cả dị cảm thì tạm dừng với bơm thuốc, còn nếu không khi va xương sườn 1 thì tạm dừng. Nên không nguy hiểm search cảm hứng dị cảm bởi vì có thể khiến thay đổi bệnh thủng màng phổi.

Việc kiếm tìm cảm xúc dị cảm chính là chuyển đầu kim lần bên trên bờ của xương sườn, ngay trong lúc người mắc bệnh báo có xúc cảm dị cảm lan xuống tay thì giới hạn đầu kim lại, hút ít ko thấy huyết ra được bơm xịt thuốc kia vào.

Bệnh nhân đã mất xúc cảm đau khoảng 20-trong vòng 30 phút ngay lập tức sau khoản thời gian bơm thuốc cơ.

Liều dung dịch Xylocain 1% 30-40ml.

Kỹ thuật gây tê đường giữa những cơ lan can của Winnie và Word

Các mốc chọc kim

Bờ sau của cơ ức đòn vắt vị trí gồm nhì cơ cầu thang trước với giữa nhì cơ này ta có thể sờ được cùng điểm chọc tập là nằm tại vị trí sau tĩnh mạch máu cảnh vào ngay bên trên tua bên của đốt sống cổ 6, là nơi ấn vào người bị bệnh thấy đau

Kỹ thuật

Bệnh nhân được đặt đầu khá trở lại bên đối lập, cánh tay để đi lùi buổi tối nhiều, ta dễ ợt thấy được bờ sau của cơ ức đòn nạm, nếu như không hưởng thụ người bị bệnh gấp dịu đầu giúp thấy rõ những cơ nghỉ ngơi cổ, nhì cơ cầu thang nằm ở vị trí vùng phía đằng sau, lấy mốc chọc ngang cùng với sụn nhẫn.

Chọc kyên vuông góc với da hướng xuống dưới cùng ra sau. Nếu phía klặng ra phía đằng trước với nằm hướng ngang gồm nguy hại chọc tập qua hai gai mặt sinh hoạt cổ vào rượu cồn mạch cột sống hoặc khoang ngoài màng cứng hoặc vùng bên dưới nhện.

Lúc người bệnh thấy dị cảm giới hạn tức thì kyên lại hút vơi bơm klặng tiêm không thấy có máu hoặc dịch óc tuỷ ra thì từ từ xịt thuốc kia vào cùng với tốc độ 1ml trong 2 giây.

Sau kia hoàn toàn có thể mang đến người bị bệnh ở nghiêng lại lịch sự mặt gây mê vào vài phút đồng thời xoa dịu sống vùng cổ để tạo ra điều kiện mang đến dung dịch cơ lan toả trong bao mạch thần tởm. Liều thuốc cơ và độ đậm đặc nlỗi các con đường gây tê bên trên xương đòn với đường qua nách.

*

Hình. Mốc gây tê đường qua cơ bậc thang.

Bên trái:1.Xương đòn2. Cơ ức đòn chũm3. Cơ bậc thang trước4. Cơ lan can giữa5. Rãnh liên cơ bậc thang6. Vỏ áo ĐR thần kinh7. Động mạch dưới đòn8.Động mạch đốt sống9. Xương sườn 1.

Bên phải:1. Cơ ức đòn chũm2. Cơ bậc thang trước3. Rãnh liên cơ bậc thang4. TM chình họa ngoài5.Sụn nhẫn.6. Xương đòn.

Các vươn lên là hội chứng vì chưng gây tê đám rối thần gớm cánh tay

Các tổn định thương thần kinh

Tổn định tmùi hương thần kinh hoàn toàn có thể bởi tác động cơ học tập (chọc tập kim), ngộ độc (vì dung dịch cơ hoặc adrenalin) hoặc bởi thiếu hụt ngày tiết. Để rời những biến hóa triệu chứng này yêu cầu vận dụng các biện pháp sau: Không cố gắng tìm nhiều lần cảm hứng dị cảm. Không thay bơm thuốc cơ khi bệnh nhân kêu đau chói dọc dây thần kinh (khiến xé rễ thần kinh dẫn mang lại liệt). Không sử dụng những hỗn hợp dung dịch kia vượt đậm đặc. Nếu chọc cần hễ mạch cần xay vào vị trí chọc kyên trong tầm 5 phút ít để tách gây đông máu chèn lấn những rễ thần kinh. Việc điều trị các thay đổi chứng này thường xuyên dài lâu và phức tạp.

Tác dụng gây mê lan toả

Gây cơ hạch sao đặc trưng Lúc gây tê theo đường bên trên đòn gây nên hội triệu chứng Claude - Bernard - Horner. Gây cơ dây thần kinh hoành dễ gặp mặt Khi gây tê theo mặt đường thân các cơ lan can và đường trên đòn. Biến bệnh này rất có thể khiến suy thsống vày liệt cơ hoành. Do vậy, rời gây mê đám rối thần khiếp cánh tay cả phía 2 bên với yêu cầu chuẩn bị sẵn phương tiện nhằm cung cấp cứu vớt suy hô hấp. Gây tê dây thần kinh quặt ngược gây liệt thanh khô quản ngại.

Lỗi kỹ thuật

Chọc tập vào vùng quanh đó màng cứng hoặc khoang bên dưới nhện rất có thể gặp Khi áp dụng kỹ thuật chọc tập giữa những cơ lan can. Để rời biến bệnh này buộc phải dùng kyên nđính thêm không quá 30mm, không được phía klặng nằm hướng ngang và đề nghị luôn hút ít kiểm tra trước khi bơm thuốc tê. Chọc và xịt thuốc cơ vào mạch máu là đổi thay chứng dễ dàng gặp mặt vào gây mê đám rối thần ghê cánh tay cơ mà lại rất dễ tránh băng một cồn tác dễ dàng là luôn hút kiểm tra trước khi bơm xịt thuốc cơ. Tràn khí màng phổi là trở nên bệnh rất thú vị gặp mặt Lúc áp dụng đường chọc tập trên đòn. Để rời biến chuyển bệnh này đề nghị tôn kính các mốc chọc tập, phía chọc kyên ổn và chiều nhiều năm của kyên không thật 30mm. Dường như, fan ta còn thực hiện những các loại kyên không tồn tại đầu nhọn nhằm gây tê đám rối thần kinh tay.