NẾU KIẾP NÀY MÌNH KHÔNG DUYÊN KHÔNG NỢ

*

NẾU KIẾP NÀY MÌNH KHG DUYÊN NỢ...THÌ XIN HẸN (NGÀNH MAI)


*

Soạn giả Yên Lang cùng phu nhân - nữ giới nghệ sĩ Kiều Oanh. Hình chụp năm 2003 tại San Jose thời gian soạn đưa và cô gái nghệ sĩ được ban tổ chức Giải phượng hoàng mời thâm nhập Ban Giám Khảo. (Hình của Ngành Mai)
Một giữa những bài ca cổ nhạc mà thời buổi này giới đờn ca a ma tơ chiếu chũm nhiều, thường cất tiếng hát trong các buổi sinh sống là bài Văn Thiên Tường (lớp dựng) của soạn trả Yên Lang.

Bạn đang xem: Nếu kiếp này mình không duyên không nợ


Thật vậy, ví như ở hải ngoại bạn mộ điệu nghe chị em ca sĩ tài tử Thanh Nương thuộc vài tài tử khác ca bài Văn Thiên Tường với câu mở đầu: “Nếu kiếp này mình không duyên nợ thì xin hứa lại kiếp lai… sinh…”thì ở việt nam người ta cũng nghe những nam thiếu phụ tài tử hát lên bài xích ca ấy. Chưa phải ở một vài vị trí mà hầu hết tỉnh nào thì cũng có, ngơi nghỉ du thuyền phải Thơ cũng nghe ca, mà lên tận vùng biên cương Xa Mát, Bến cầu tỉnh Tây Ninh cũng nghe ca. Kết luận là dân tài tử có vô số người đang ca bài bác Văn Thiên Tường này. Cố gắng nhưng, vì đâu mà bài bác Văn Thiên thường của soạn đưa Yên Lang lại được dân tài tử mến ưa chuộng đến đỗi đi đâu cũng nghe ca?
Theo như sự tò mò riêng của chúng tôi, sở dĩ bài bác Văn Thiên Tường nói trên gồm sức thu hút mạnh mẽ giới tài tử, khiến cho tất cả những người ta vứt công hôm mai học thuộc lòng để có dịp tham gia những buổi sinh sống đình đám, là vì bài ca này được trích ra từ trong tuồng cải lương lừng danh “Ðêm Lạnh miếu Hoang” của soạn trả Yên Lang.
Người ta còn nhớ đoàn hát mập Kim Chung, những năm giữa những năm 1960 vẫn cho thành lập khai trương vở tuồng “Ðêm Lạnh chùa Hoang,” tuồng quá ăn uống khách, người theo dõi đông nghẹt chuẩn bị hàng sở hữu vé vào xem mang lại được tuồng hát mà báo chí nói vô cùng nhiều, do hát liên tục nhiều đêm vẫn còn đông khán giả. Kế đó tuồng lại được chiếu trên truyền hình nhằm bà nhỏ mộ điệu cả nước được thưởng thức.

Xem thêm:


Tình tiết vở tuồng khá cam go với nhì nhân vật dụng chính: Bảo Xuyên Quận Chúa Mông Cổ và đấng mày râu tráng sĩ người Trung Nguyên tên đánh Ca. Vị trí chiến trận, mặc dù cho là phe đối nghịch cùng với nhau, mà lại đôi trai tài gái sắc đang yêu nhau, mà cảnh chia ly đầy xúc rượu cồn được miêu tả bằng bài bác Văn Thiên Tường do hai nghệ sĩ Minh Phụng, Lệ Thủy ca diễn. Tiếp nối thì trích đoạn này được hát các lần và đã trở thành bài ca thân quen thuộc. Bài ca khá hay, người nghe cảm động đề xuất dân đờn ca tài tử new chiếu cố.
Soạn giả Yên Lang đã qua đời từ thời điểm cách đây gần 1 năm tại Little Saigon, miền nam California. Ông ra đi để lại mang lại đời những tuồng cải lương được thu băng thu dĩa, và bài bác ca quí giá mà lại mỗi khi nghe tới người tài tử đựng tiếng hát, tôi lại nhớ cho Yên Lang.
Và dưới đây là phiên bản Văn Thiên Tường (lớp dựng) trích từ vào tuồng “Ðêm Lạnh chùa Hoang.”
Sơn Ca ơi, ví như kiếp này mình không duyên ko nợ thì xin… hẹn lại kiếp lai… sinh. Thủy chung đậm đà, mình đã mất đuối hôm nay. Em không hề oán thù than cho hoàn cảnh trái ngang làm dang dở ly tan. Ngăn cách nhau mỗi đứa một con đường. Bảo Xuyên ơi! quan sát em rưng rưng loại lệ nhưng lòng anh như uất nghẹn, như nhức buốt cả linh hồn. Rồi phía trên bao nhiêu mong ước anh xin trao trả lại mang đến em. Ðường về biên ải xa xăm, quê nhà anh gió cuốn vết mờ do bụi mờ. Bảo Xuyên ơi! Anh ngùi ngùi nhớ về phương ấy. Chỉ thấy xa xa sương sương giăng mù mịt, và mùa thu đã chết tự thọ rồi. Thôi anh, một chút ít tình này. Với bao nhiêu mộng mong cũng đành vĩnh biệt hôm nay.
Posted bythuky truongat6:24 AM
*

*

►  2021(999) ►  2020(1291) ►  2019(1005) ▼  2018(1421) ▼  July(111) ►  2017(1110) ►  2016(614) ►  2015(302)