KỸ THUẬT NUÔI CÁ THÁC LÁC TRONG BỂ XI MĂNG

trang chủ : : kiến thức và kỹ năng Khác : : Cá Thác Lác - Cá bạn nữ Hai || Đặc Điểm Sinh Học với Kỹ Thuật Nuôi thương Phẩm

| Kiến Thức Khác | -Cá Thác Lác hay có cách gọi khác là cá con gái Hai được nuôi sinh sản phổ biến ở Việt Nam, đây vốn là dòng cá nuôi yêu thương phẩm, về sau được lai được ra những dòng khá đẹp với được dân nghịch cá cảnh chọn làm cá cảnh. Hầu hết chúng ta đều biết và đã từng có lần nếm qua một số trong những sản phẩm, món nạp năng lượng được chế biến từ thịt cá thác lác như: chả cá thác lác, bún chả cá,... Những loại chả cá được chế tạo từ giết cá thác lác có vị thơm, ngon không giống hẵn so với các loại giết mổ cá khác. Không mọi vậy, thịt cá thác lác còn tồn tại độ dai, giòn tạo cảm giác thích thú lúc ăn; chính vì thế mà giá trị của loại cá này cũng cao hơn nữa so cùng với một số loài cá khác được nuôi trên Việt Nam.

Bạn đang xem: Kỹ thuật nuôi cá thác lác trong bể xi măng

*

Đây là loài thủy sản mang đến nguồn lợi cao đến bà nhỏ nếu nuôi mến phẩm. Nhưng hiện lượng cá thác lác cung cấp ra thị trường vẫn chưa đáp ứng đầy đủ so với nhu yếu thực tế của thị trường. Tại sao là chính vì các hộ nuôi trồng thủy sản vẫn không thả nuôi đại trà loài cá này là do chưa nắm vững được kỹ thuật nuôi cá thác lác mến phẩm. Vày vậy, georgewoodcock.com sẽ giúp đỡ bà con nắm rõ hơn về đặc điểm sinh học, cũng như cách nuôi mến phẩm cá thác lác.

Đặc Điểm Sinh học tập Cá Thác Lác

Giới Thiệu Chung

Tên khoa học: Chitala ornata (Gray, 1831)Bộ: Osteoglossiformes (bộ cá thác lác)Họ: Notopteridae (họ cá thác lác)Tên tiếng Việt khác: Cá chị em hai; Cá Thác lác hoa;Chúng là những loài cá nhỏ, sinh hoạt trong môi trường thiên nhiên chủ yếu ớt là nước ngọt, nhiều khi là nước lợ ngơi nghỉ châu Phi với Đông nam giới Á.

Đặc Điểm Sinh Học

*

Cá thác lác
gồm thân dài, dẹt, có đuôi hết sức nhỏ, vảy bé dại phủ toàn thân. Miệng kha khá to bao gồm mõm ngắn bằng, rạch miệng kéo dài đến trước ổ mắt. Vây lỗ hậu môn liền với vây đuôi. Các loại cá thác lác thường thấy có màu xám ở lưng và white color bạc ở bụng, phía dưới viền xương nắp có màu vàng, dài mang đến 400mm, nặng mang đến 500g, trung bình khoảng 200g.

Cá thác lác phân bố rộng rãi trong các vùng nước tự nhiên và thoải mái ở Ấn Độ và bao gồm ở hầu hết các nước Đông Dương. Ở Việt Nam, cá thát lát thoải mái và tự nhiên phân bố chủ yếu ở các vùng đồng bởi sông Cửu Long, sông Đồng Nai và những tỉnh miền Trung, Tây Nguyên...

Kỹ Thuật Nuôi Cá Thác Lác

Có nhiều quy mô nuôi cá thác lác không giống nhau ở khu vực đồng bởi sông Cửu Long; có bạn nuôi cá thác lác vào ao, có tín đồ nuôi cá thác lác vào bể xi măng, lại sở hữu người nuôi cá thác lác vào lồng,... Ở bài viết này georgewoodcock.com xin chia sẻ với hồ hết người các nuôi cá thác lác yêu quý phẩm vào ao. Về các quy mô nuôi khác sẽ tiến hành georgewoodcock.com update đến mọi bạn trong các bài viết khác.

Chuẩn Bị Ao Nuôi Cá

Tùy vào điều kiện của từng hộ nuôi mà diện tích s ao nuôi cá
cũng có thể có chút không giống biệt. Nhưng thông thường ao nuôi cá thác lác có diện tích từ khoảng chừng 200m2 cho 400m2. Bờ ao đề nghị chắc chắn, lòng ao phải bằng phẳng, tất cả cống cung cấp thoát nước chủ động, nước ao gồm pH từ 7-8 với oxy hoà tan lớn hơn 3mg/lít, gồm độ sâu giữ nước tự 0,8-1,2m.Đối cùng với ao vừa thu hoạch dứt và ao ước thả nuôi cá thác lác thì cần được cải chế tạo ao nuôi cá theo cách sau:Tát cạn ao, vét bớt lớp bùn đáy, chỉ vướng lại lớp bùn dày không thực sự 30 cm.Cắt dọn cỏ bờ, mái ao, cây trồng trong ao, tủ hang hốc, lỗ rò rỉ. Khám nghiệm và sửa sang lại cống cấp và bay nước.Dùng thuốc khử cá tạp, cá dữ và những loài thủy sản bất lợi cho cá, lượng dùng 0,5-1 kg rễ dây thuốc cá cho 100 m3 nước.Rải 8-10 kg vôi bột/100m2 lòng ao, mái bờ để diệt những loài cá tạp còn sót với diệt mầm bệnh. Vùng lây truyền phèn thì bón lượng vôi cao hơn nữa khoảng 50%. Rải vôi xong phải hòn đảo trộn đa số vôi cùng với lớp bùn mặt ao.Bón phân chuồng mục để sinh sản thức ăn tự nhiên ban đầu cho cá cùng với liều lượng 10-20 kg đến 100 mét vuông ao. Hoặc bón phân vô sinh (urea 0,5 kg, lấn 0,3 kg) hoặc phân hỗn hợp (N-P-K) 2 kg mang đến 100 mét vuông ao nuôi.Sau đó phơi lòng 2-3 ngày. đầy đủ ao làm việc vùng lan truyền phèn thì tránh việc phơi đáy.Lọc nước vào ao đến mực nước đạt 0,5- 0,6 m thì thả cá giống. Kế tiếp tiếp tục đưa nước vào ao mang lại khi đạt tới quy định.

Chọn và Thả Cá Giống

*

Bà con rất có thể tham khảo một số trong những tiêu chí chọn cá thác lác y như sau:Chọn cá như thể khỏe mạnhBơi lội cấp tốc nhẹnKhông xây xát.kích cỡ đồng phần đa không dị hìnhCần chú ý thêm là hãy lựa chọn mua cá giống
tại các cơ sở, công ty nhỏ giống thủy sản uy tín để tránh chất lượng và sản lượng cá lúc thu hoạch không đạt yêu thương cầu. Quanh đó ra, ví như bà con có thả nuôi ghép với những loài cá nước ngọt không giống thì tất cả thể tham khảo thêm một vài loài khác hoàn toàn có thể nuôi ghép như cá mè trắng, tai tượng, cá hương thơm hoặc sặc rằn với xác suất không quá 50% tổng số cá nuôi trong ao với cũng không thả các loài cá giành giật thức dùng với cá thác lác như cá rô phi, cá tra.

Tiếp theo là biện pháp thả nuôi cá giống. Nên chọn lựa thả cá vào ao nuôi buổi sáng hoặc chiều mát. Trước lúc thả cá ra ao phải ngâm bao đựng cá tương tự trong nước từ bỏ 15-20 phút để cân bằng nhiệt độ vào và ngoài bao cá tiếp đến mới há miệng bao thả cá ra bên ngoài ao.

Cho Ăn

Khi cá giống bắt đầu thả xuống ao nuôi, chúng ta vừa sử dụng thức ăn uống tự nhiên vào ao vừa đến ăn những thức ăn khác như thức nạp năng lượng hỗn phù hợp chế biến với thức ăn tươi sinh sống (một số những phụ phẩm chăn nuôi khác).

Xem thêm:

Khoảng 2 tuần đầu mọi bạn nên mang đến cá ăn uống theo tỉ lệ sau: 50g cám trộn cùng với 50g bột cá đun nấu chín trộn phần lớn cho khoảng chừng 1.000 cá kiểu như ăn.

*

Bên cạnh đó, buộc phải cho cá ăn bổ sung cập nhật thức ăn công nghiệp
loại nhỏ vừa size miệng cá, lượng chất đạm 25-30%, tỷ lệ phối kết hợp thức ăn viên công nghiệp khoảng tầm 30%.Lưu ý: cần cho cá ăn 2 lần/ngày, do cá vận động mạnh vào ban đêm nên cho lấn sâu vào buổi sáng lượng thức nạp năng lượng bằng 1/3 khẩu phần nạp năng lượng trong ngày, buổi chiều bởi 2/3 trọng lượng khẩu phần nạp năng lượng trong ngày.Khẩu phần thức nạp năng lượng chế biến đổi là 5-7% cân nặng cá/ngày.Khẩu phần ăn uống thức ăn viên công nghiệp 1,5-2 % trọng lượng cá/ngày.Thường xuyên bổ sung cập nhật vitamin C cùng men tiêu hoá đến cá. Thỉnh phảng phất trộn tỏi vào thức ăn uống theo liều lượng 50 - 100 gr/10 kilogam thức ăn để cá khỏe mạnh mạnh, hạn chế mắc một số trong những bệnh thường gặp mặt ở cá nước ngọt.

Chăm Sóc Và cai quản Ao Nuôi

*

Hàng ngày chăm chú kiểm tra bờ ao,cống, kịp lúc phát hiện cùng tu sửa bờ, lưới chắn, phủ hang hốc, dự phòng nước mưa tràn bờ. Mỗi tuần núm 30-50 % số lượng nước trong ao. Khi nước ao có blue color quá đậm, nâu black hoặc nặng mùi hôi, bắt buộc tháo nước cũ và cấp cho nước bắt đầu sạch mang đến ao.

Mặc dù tiếp tục chăm sóc, thống trị ao nuôi nhưng mà cá vẫn có chức năng mắc một vài loại dịch như những loài cá nước ngọt khác. Cá thác lác có thể bị các loại ký kết sinh trùng như trùng bánh xe (Tricho dina), trùng trái dưa (Ichthiophthyrius), những loài ngay cạnh xác ký sinh như trùng mỏ neo (Lernea) với rận cá (Argulus), sán lá đơn chủ 16 móc (Dactylogyrus), sán l1 18 móc (Gyrodactylus) hoặc lây nhiễm giun tròn (Philometra).

Khi cá mắc bệnh thường tập bơi tản mạn với ngoi lên khía cạnh nước bơi chậm rì rì là dấu hiệu cá bị bệnh. Bà con phải nên chú ý một số bộc lộ của cá để sớm phát hiện tại bệnh cũng giống như cách điều trị theo những lưu ý dưới đây.

Bệnh nấm mèo thủy miDa cá mở ra vùng trắng xám gồm có sợi nấm nhỏ tuổi mềm, tua nấm trở nên tân tiến mạnh đan chéo nhau thành búi như bông hoàn toàn có thể nhìn thấy bởi mắt thường.

Cách điều trị: Tắm mang lại cá vào nước muối bột 2-3% trường đoản cú 5-10 phút.Bệnh trùng bánh xeDa cá color xám, thân cá có nhiều nhớt màu khá trắng đục.Cách điều trị: Tắm mang đến cá vào nước muối bột 2-3% từ bỏ 5-15 phút hoặc CuSO4 độ đậm đặc 2-5ppm từ 5-15 phút. Hoặc phun trực tiếp CuSO4 mật độ 0,5- 0,7ppm xuống ao.Bệnh trùng quả dưaThân cá có tương đối nhiều trùng dính thành phân tử lấm tấm nhỏ dại màu white đục có thể nhìn bởi mắt thường cá nổi lên lên phương diện nước lờ đờ.Cách điều trị: CuSO4 xịt xuống ao theo liều lượng được khuyến cáo để trị trị.

Thu Hoạch

*

Sau khoảng thời gian nuôi trung bình 10-12 mon thì cá có thể đạt kích cỡ 700-800g. Cách thu hoạch cá thác lác tốt nhất có thể là tháo sút nước, kéo lưới thu một số sau đó tát cạn nước new bắt cá triệt để. Rất có thể thu họach hàng loạt khi được giá hoặc tỉa cá phệ và thả nuôi lại những cá nhỏ dại chưa đạt kích cỡ.