Giới Tinh Hoa Chính Trị Trung Quốc Dưới Thời Tập Cận Bình

Áp lực giữa china và Đài Loan càng ngày càng gia tăng. Trong thời điểm qua, đã gồm ​​số lượng kỷ lục các vụ chiến đấu cơ trung quốc xâm nhập vào vùng dấn dạng phòng ko của Đài Loan.

Bạn đang xem: Giới tinh hoa chính trị trung quốc dưới thời tập cận bình


Chủ tịch trung hoa Tập Cận Bình sẽ nói "việc thống nhất" cùng với Đài Loan "phải được hoàn thành", với ông không thải trừ khả năng áp dụng vũ lực để có được điều này.


Tuy nhiên, Đài Loan coi bản thân là một giang sơn độc lập, có hiến pháp riêng với có những nhà chỉ huy được bầu cử dân chủ.


Nó phía trong cái hotline là "chuỗi hòn đảo đầu tiên", bao gồm các vùng lãnh thổ thân mật và gần gũi với Hoa Kỳ và tất cả vai trò quan trọng đối với chính sách đối nước ngoài của Hoa Kỳ.


*

Nếu trung hoa nắm Đài Loan, một số chuyên viên phương Tây cho rằng nước này rất có thể sẽ thoải mái hơn trong việc cách tân và phát triển sức dũng mạnh ở quanh vùng tây thái bình Dương, với thậm chí có thể đe dọa những căn cứ quân sự chiến lược ở xa của Mỹ như Guam và Hawaii.


Việc phía 2 bên chia tách diễn ra sau Đại chiến trái đất lần sản phẩm hai, khi tại china đại lục đang có trận đánh giữa những lực lượng cơ quan chính phủ theo nhà nghĩa dân tộc bản địa và Đảng cùng sản Trung Quốc.


Phe cùng sản giành thành công vào năm 1949, với lãnh tụ của họ, Mao Trạch Đông, lên rứa quyền sống Bắc Kinh. Quốc dân đảng quăng quật chạy đến Đài Loan gần đó.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Tưởng Giới Thạch dẫn dắt Quốc dân đảng bỏ chạy thanh lịch Đài Loan sau thời điểm thua Đảng cùng sản TQ hồi 1949


Quốc dân đảng là trong số những đảng phái chủ yếu trị trông rất nổi bật nhất của Đài Loan tính từ lúc đó - nắm quyền ở hòn đảo này suốt một trong những phần quan trọng trong lịch sử vẻ vang của đảo.


Trung Quốc gây áp lực ngoại giao đáng kể để những nước không giống không thừa nhận hoặc tỏ ý công nhận Đài Loan.


Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan cho thấy quan hệ với trung quốc hiện đang ở tầm mức tồi tệ nhất tính từ lúc 40 năm qua.


Trung Quốc bao gồm thể cố gắng đưa đến sự thống nhất bằng các biện pháp phi quân sự, ví dụ điển hình như tăng tốc quan hệ tởm tế.


Nhưng ví như xảy ra bất kỳ cuộc đối đầu và cạnh tranh quân sự như thế nào thì các lực lượng vũ khí của Trung Quốc cũng trở thành lấn át phía Đài Loan.


Trung Quốc giá cả nhiều hơn ngẫu nhiên quốc gia nào khác, chỉ sau Hoa Kỳ, cho quốc phòng. Nước này hoàn toàn có thể triển khai nhiều bề ngoài quân sự, từ sức mạnh hải quân đến technology tên lửa, máy bay và tấn công trên mạng.


Phần lớn sức mạnh quân sự của trung quốc tập trung ở mọi mảng khác, cơ mà lấy lấy ví dụ như về số nhân sự thì 2 bên có sự chênh lệch vô cùng to lớn.

Xem thêm: Top 10 Người Phụ Nữ Đẹp Nhất Mọi Thời Đại ? Người Phụ Nữ Đẹp Nhất Mọi Thời Đại


*

Nếu xảy ra xung đột, một số chuyên viên phương Tây dự đoán rằng Đài Loan giỏi nhất là chỉ hoàn toàn có thể làm ngưng trệ cuộc tấn công của Trung Quốc, cố gắng ngăn ngăn cuộc đổ bộ của quân Trung Quốc, và triển khai các cuộc tiến công du kích trong khi chờ đợi trợ giúp từ bên ngoài.


Sự trợ giúp đó hoàn toàn có thể đến tự Hoa Kỳ, giang sơn bán vũ khí cho Đài Loan, tuy nhiên Washington theo đuổi chính sách chính "mơ hồ nước về chiến lược".


Nói cách khác, Mỹ cố ý không nêu rõ họ sẽ bảo đảm an toàn Đài Loan cầm nào nếu xẩy ra trường hòa hợp bị tấn công.


Về mặt ngoại giao, Mỹ hiện nay đang đồng ý chính sách "Một Trung Quốc", từ đó chỉ thừa nhận một thiết yếu phủ trung hoa ở Bắc Kinh, cùng chỉ tất cả quan hệ bằng lòng với trung quốc chứ chưa phải Đài Loan.


Vào năm 2021, Trung Quốc bên cạnh đó đã gia tăng sức ép bằng cách đưa thiết bị bay quân sự chiến lược vào Vùng Phòng ko của Đài Loan, một quanh vùng mà Đài Loan từ bỏ tuyên bố, nơi những máy bay quốc tế nếu cất cánh vào sẽ được trao dạng, đo lường và tính toán và kiểm soát điều hành vì lợi ích bình yên quốc gia của Đài Loan.


*

Phần khủng thiết bị điện tử dân dụng được sử dụng mỗi ngày trên quả đât - từ điện thoại đến máy vi tính xách tay, đồng hồ và máy chơi game - được chế tạo với phần chip laptop do Đài Loan sản xuất.


Theo một cách đo lường và thống kê thì chỉ một công ty Đài Loan độc nhất vô nhị - công ty Sản xuất cung cấp dẫn Đài Loan, viết tắt là TSMC - đang xuất xưởng hơn một nửa lượng cpu toàn cầu.


*

TSMC được call là "công xưởng" - doanh nghiệp sản xuất chip theo xây đắp mà quý khách dân sự và quý khách hàng quân sự để làm. Đây là một ngành công nghiệp to lớn có trị giá sát 100 tỷ đô la (730 tỷ bảng Anh) trong thời hạn 2021.


Nếu xảy ra việc trung quốc nắm Đài Loan, điều đó hoàn toàn có thể sẽ cho phép Bắc Kinh kiểm soát và điều hành một trong số những ngành công nghiệp đặc trưng nhất vậy giới.


Bất chấp rất nhiều căng thẳng vừa mới đây giữa trung hoa và Đài Loan, tác dụng nghiên cứu cho biết thêm nhiều tín đồ Đài Loan nhìn toàn diện không thấy họ gặp mặt khó khăn.


Vào tháng 10, một đội chức dò xét dư luận, Taiwan Public Opinion Foundation, đang hỏi mọi bạn rằng liệu họ gồm nghĩ rằng chung cục sẽ xảy ra chiến tranh với trung quốc hay không.


Nghiên cứu đã cho thấy rằng hầu như mọi tín đồ ở Đài Loan rất nhiều coi bản thân là bạn Đài Loan - tất cả một bản sắc riêng, rõ ràng.


Các cuộc khảo sát điều tra do Đại học thiết yếu trị tổ quốc thực hiện từ trên đầu thập niên 1990 cho thấy tỷ lệ bạn tự thấy bản thân là bạn Trung Quốc, hoặc vừa là người trung hoa vừa là người Đài Loan, đã sụt giảm và phần đông mọi fan coi bản thân là người Đài Loan.