Tổng Thống Mỹ Được Làm Mấy Nhiệm Kỳ

Tổng thống Franklin Roosevelt là tín đồ thứ nhất với nhất cầm quyền hơn nhị nhiệm kỳ vào lịch sử vẻ vang Mỹ cho đến thời điểm bây giờ. Ảnh: history.com.

Bạn đang xem: Tổng thống mỹ được làm mấy nhiệm kỳ


Cách nay khoảng 7một năm, tại một cường quốc khác, Quốc hội Hoa Kỳ lại làm một Việc hoàn toàn ngược chở lại cùng với China phiên phiên bản 2018. Đó là vào khoảng thời gian 1947, Mỹ sẽ sửa thay đổi Hiến pháp nhằm đề ra số lượng giới hạn về tối nhiều nhị nhiệm kỳ đến dịch vụ tổng thống.

Thế mà lại, hành động khuyến nghị và thông qua tu chính án này của Quốc hội Hoa Kỳ cho tới tận ngày này vẫn vấp váp buộc phải chỉ trích trường đoản cú một trong những học tập mang. Những bạn này lập luận, việc đặt ra số lượng giới hạn nhiệm kỳ buổi tối nhiều là đi ngược chở lại ý nguyện của các tổ phụ (founding fathers) cùng tinh thần nguim tdiệt của bản Hiến pháp Mỹ.

Mặt không giống, cũng có thể có hầu hết quan điểm nhận định rằng, Hiến pháp không phải là “sách công ty Trời” nhưng là 1 trong vnạp năng lượng bản quy định hoàn toàn có thể sửa thay đổi đến tương xứng cùng với tình hình nước nhà ngơi nghỉ những thời kỳ không giống nhau.

Vậy thì ai đúng, ai không nên ở đây?


*
*

Hội nghị Hiến pháp làm việc Hoa Kỳ năm 1787. Tranh: Junius Brutus Stearns/teachingamericanhistory.org


Hiến pháp Hoa Kỳ căn uống phiên bản nhằm ngỏ tài năng nhiệm kỳ tổng thống có thể kéo dãn trọn đời

Thật vậy, tương đối nhiều tín đồ trong những những tổ phụ của Hoa Kỳ, bao gồm cả đầy đủ khuôn mặt tiêu biểu nlỗi Alexander Hamilton và James Madison, không đa số không muốn đề ra giới hạn về tối nhiều mang lại nhiệm kỳ tổng thống, mà còn cỗ vũ bài toán trao quyền cho Quốc hội để chỉ định một tổng thống trọn đời.

Từ đều ngày đầu tiên lập quốc, những vị tổ phú Hoa Kỳ đã phần nào tương đối sốt ruột khi nên tìm tìm những phương thức thai ra tổng thống – bạn vẫn đứng đầu cơ quan liêu hành pháp cùng quản lý và điều hành cơ quan chỉ đạo của chính phủ.

Giới hạn nhiệm kỳ vốn chưa phải là một côn trùng quyên tâm bậc nhất đối với những vị tổ phú, những người dân đã đề nghị giải quyết quá nhiều vụ việc choáng váng hơn liên quan mang lại công tác tổng thống. lấy một ví dụ nlỗi công tác này đã là vì ai bầu ra – Quốc hội, người dân hay là 1 hình thức đại cử tri? Hoặc nhỏng, phương châm của tổng thống sẽ bao gồm những trách rưới nhiệm gì?

Nhỏng đã nói ở trên, một số đại biểu của Hội nghị Lập hiến siêu đống ý bài toán chức vụ tổng thống buộc phải vày Quốc hội bổ nhiệm trọn đời chđọng không phải vì chưng dân thai ra. Đó nhiều phần là những người có xu thế ủng hộ một tổ chức chính quyền TW táo bạo để chỉ đạo những tiểu bang.

Thế nhưng lại, Đại biểu George Mason từ Virginia vẫn cực lực phản đối. Ông này cho rằng biện pháp chọn tổng thống như vậy thì bao gồm không giống gì được cho phép Quốc hội có quyền bầu ra một quân nhà, một vị hoàng đế (elective sầu monarchy). Dù vậy, khi sở hữu ra bỏ phiếu thì khuyến nghị này đang suýt được trải qua.

Cần cần nói thêm, George Mason là một trong những tín đồ rất quý trọng những quyền tự do của người dân (individual rights) cùng quan ngại một nhà nước trung ương vượt vững mạnh. Ông cũng chính là fan đón đầu vào vấn đề yên cầu phiên bản Tuyên ổn ngôn Dân quyền (Bill of Rights) được thông qua trong tháng 12/1791.

Không đạt được đồng thuận về phương thức lựa chọn một tổng thống cùng với nhiệm kỳ trọn đời, những đại biểu suy xét tới việc đề xuất đề ra nhiệm kỳ đến phục vụ này nếu nhỏng tổ chức thai cử để chọn. Thế mà lại, câu hỏi lớn hơn vẫn là: Ai vẫn thai ra tổng thống?

Đến khi Hội nghị lập hiến sắp hoàn thành thì đa số những đại biểu vẫn có vẻ như xuôi theo ý kiến là Quốc hội sẽ bổ nhiệm một tổng thống cùng với nhiệm kỳ số lượng giới hạn trong một khoảng tầm thời gian nhất thiết. Sau kia, tổng thống luôn luôn rất có thể từ bỏ ứng cử nhằm tiếp tục đăng nhiệm. Tức là vẫn không có số lượng giới hạn nhiệm kỳ buổi tối nhiều đến phục vụ này.

Đại biểu tự Pennsylvania, Gouverneur Morris, lại lo ngại là cách thức nói bên trên sẽ tạo nên cơ hội cho những ứng viên tổng thống lũng đoạn bằng cách hối hận lộ các thành viên Quốc hội hầu được thắng cử. (Morris cũng là tín đồ đang lẹo cây bút mang lại Lời mở đầu (Preamble) của bản Hiến pháp Hoa Kỳ và được rất nhiều học tập đưa đánh giá là một trong trong những người sáng tác thiết yếu của vnạp năng lượng phiên bản lao lý về tối cao này).

Để thỏa hiệp cùng nhau, những đại biểu sau cùng đưa ra quyết định dành riêng cục bộ Điều II của Hiến pháp Mỹ để lập ra các mức sử dụng về một cách thức lựa chọn tổng thống hết sức phức tạp vẫn còn đấy được thực hiện cho đến tận bây giờ: Cơ chế đại cử tri.

Xem thêm:

Bên cạnh đó, chúng ta cũng ko đặt ra ngẫu nhiên giới hạn làm sao về nhiệm kỳ về tối đa của tổng thống và vấn đề này đang kéo dãn trong suốt trong gần 160 năm Tính từ lúc ngày bạn dạng Hiến pháp Hoa Kỳ được công bố.


Video: Tổng thống Baraông xã Obama chơi lúc khán giả mong ông làm thêm một nhiệm kỳ tứ năm nữa: “Tôi tất yêu làm cho được. Ngoài cơ chế của Hiến pháp ra thì Michelle bà xã tôi sẽ không có thể chấp nhận được đâu”.

Sửa thay đổi Hiến pháp nhằm tránh nguy cơ độc tài cho dù người trên vị siêu xuất sắc 

Sngơi nghỉ dĩ Quốc hội Hoa Kỳ bắt đầu bàn thảo bài toán giới hạn số nhiệm kỳ cho dùng cho tổng thống là vì một việc chưa từng tất cả chi phí lệ: Tổng thống Franklin Roosevelt đã trúng cử tổng thống lần máy bốn năm 1944 cùng khuất 82 ngày sau thời điểm tuyên ổn thệ nhậm chức.

Trước Franklin Roosevelt, các tổng thống Mỹ chỉ đăng cử về tối nhiều hai nhiệm kỳ – nhỏng là một trong những hình thức bất thành vnạp năng lượng – kể từ thời tổng thống trước tiên, George Washington.

Franklin Roosevelt luôn luôn được lịch sử reviews cao với xếp vào nhóm phần đa tổng thống có tương đối nhiều lao động nhất so với Hoa Kỳ. Ông là tín đồ đưa nước nhà quá qua cuộc Đại khủng hoảng rủi ro kinh tế tài chính trong những năm 1930 với lãnh đạo phe Đồng minc thắng lợi Đức Quốc thôn trong Thế chiến Thứ đọng nhì.

Mặc mặc dù cho là vậy, người Mỹ vẫn lo lắng một nguy hại tiềm ẩn có thể tới từ một nhà lãnh đạo độc tài trong tương lai ví như tổng thống có thể tại vị trọn đời. Và chính là nguyên nhân mà Tu bao gồm án Thứ đọng 22 thành lập.

Những fan phản nghịch đối Tu bao gồm án Thđọng 22 thì lại lập luận rằng đó là 1 trong hiệ tượng thừa cứng ngắc cùng tước đoạt đi quyền chọn ra vị chỉ đạo xuất sắc ưu tú duy nhất của công dân chỉ bởi vì ứng cử viên đó đã thắng cử chức vụ tổng thống nhị lần. Nếu nhỏng một fan vẫn hoàn toàn có thể thực thi trách nát nhiệm tổng thống một cách tương đối đầy đủ và tốt rất đẹp thì vì sao lại bắt buộc tiêu giảm chúng ta ngay số nhiệm kỳ?

Lập luận này luôn được rất nhiều tín đồ cỗ vũ bên dưới những thời kỳ tổng thống được dân chúng Reviews cao với yêu mến, ví dụ như Ronald Reagan cùng Baraông xã Obama.

Thế nhưng, tình hình chủ yếu trị thực tiễn tại Hoa Kỳ đang yêu cầu cả nhị phe phòng cùng ủng hộ Tu thiết yếu án Thứ đọng 22 cần thuộc ưng thuận một điều. Đó là quyền lực của dùng cho tổng thống đã quá xa dự đoán thù ban sơ của những tổ phú, đặc biệt là sau cuộc Đại rủi ro khủng hoảng tài chính thập niên 1930 với Thế chiến trang bị Hai.

Ngày ni, quyền lực bao gồm trị của Mỹ triệu tập tại TP.. hà Nội Washington D.C. cùng trở nên khu vực kia thành trung vai trung phong quyền lực của toàn quốc. Nhà nước TW đã càng ngày lớn mạnh.

Có quan điểm cho rằng kia đó là điểm chưa ổn của mô hình tổng thống chế. Nếu so sánh cùng với nghị viện chế ngơi nghỉ hầu như địa điểm nlỗi Anh Quốc thì ví dụ quyền lực tối cao của một tổng thống Mỹ có thể lớn hơn một thủ tướng mạo Anh rất nhiều.

Và nhỏng Ngài Acton đã từng nói, “Quyền lực dẫn mang đến tha hóa, quyền lực tối cao tuyệt vời và hoàn hảo nhất dẫn mang lại thoái hóa giỏi đối”. Thế yêu cầu, nhằm mục tiêu tránh triệu chứng tha hóa quyền lực tối cao tuyệt đối thì việc tìm và đào bới cách kềm giữ lại với điều hành và kiểm soát địa chỉ chỉ đạo tối cao của nhánh hành pháp biến đổi một điều quan trọng. Vì vậy, mặc dù là chống xuất xắc ủng hộ Tu chủ yếu án sản phẩm công nghệ 22, những học tập mang Luật Hiến pháp Hoa Kỳ đông đảo đề xuất gật đầu đồng ý kia hiện nay là phương pháp rất tốt nhằm không chất nhận được một tổng thống “với quyền lực tối cao hay đối” xuất hiện thêm cùng trên vị cho tới khi nhắm đôi mắt xuôi tay.

Cả nhì hành vi phương pháp nhau rộng bảy những năm của hai cường quốc trên thế giới với hai thể chế chủ yếu trị hoàn toàn trái lập nhau vẫn mang đến họ một thời cơ xay ngẫm về quyền lãnh đạo quốc gia cùng nguyên lý kiểm soát điều hành quyền lực tối cao đó.