Tổng Thống Trump Đặt Chân Sang Đất Bắc Hàn

It looks like your browser does not have JavaScript enabled. Please turn on JavaScript & try again.

Bạn đang xem: Tổng thống trump đặt chân sang đất bắc hàn


khuôn khổ chữ: fonts size:
*
*
*


​Thế giới tuần qua (30/9 – 6/10) ra mắt nhiều sự kiện, trong các số đó đáng để ý là những sự khiếu nại như: Triều Tiên cùng Mỹ nối lại thảo luận cấp chuyên viên; Thủ tướng Anh chào làng kế hoạch Brexit mang ý nghĩa quyết định; Mỹ áp thuế so với hàng hóa EU; WTO hạ dự báo tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu;…


Triều Tiên với Mỹ nối lại trao đổi cấp chăm viên

Ngày 5/10, Mỹ cùng Triều Tiên vẫn nối lại các cuộc đàm phán cấp nhân viên về công tác hạt nhân của Bình Nhưỡng sau không ít tháng bế tắc.


*
Ông Kim Myong Gil, trưởng phi hành đoàn đàm phán về phân tử nhân của Triều Tiên. (Ảnh:Reuters)

Đại diện quan trọng đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và người đồng cấp cho Triều Tiên Kim Myong-gil đã gặp nhau sống Villa Elfvik Strand, một trung tâm tổ chức triển khai hội nghị nghỉ ngơi Lidingo, phía Đông Bắc hà nội thủ đô Stockholm của Thụy Điển.

Cuộc đàm phán mới này tập trung vào phương pháp để liên tưởng việc thực thi thỏa thuận đạt được thân Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng nhà chỉ huy Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp mặt thượng đỉnh thứ nhất vào mon 6/2018 trên Singapore.

Theo thỏa thuận này, hai bên đã khẳng định xây dựng mọt quan hệ song phương mới, thuộc nỗ lực tùy chỉnh cấu hình một cơ chế chủ quyền lâu dài và ổn định trên bán hòn đảo Triều Tiên với hợp tác hướng tới "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" trên bán đảo này. Những hiện đại đạt được tự vòng hiệp thương cấp chuyên viên này được cho là sẽ mở đường mang lại cuộc gặp thượng đỉnh thứ cha giữa Tổng thống Donald Trump và nhà chỉ đạo Kim Jong-un.

Đây là cuộc thảo luận chính thức đầu tiên giữa hai nước tính từ lúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần sản phẩm hai tổ chức tại hà nội hồi mon 2 vừa mới rồi không đạt được thỏa thuận do bất đồng giữa phía hai bên về yêu ước của Mỹ mong mỏi một lộ trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và rất có thể kiểm chứng, với các yêu cầu của Bình Nhưỡng liên quan tới dỡ vứt trừng phát và bảo vệ an ninh.

Thủ tướng mạo Anh chào làng kế hoạch Brexit mang tính chất quyết định

Ngày 2/10, Anh đã gửi tới phối hợp châu Âu (EU) chiến lược "ra đi" mới trong các số đó có đề xuất thiết lập cấu hình vùng thống trị chung mang đến toàn hòn đảo Ireland, áp dụng với tất cả các các loại hàng hóa, đồng thời dĩ nhiên một cam kết tránh tùy chỉnh cấu hình các điểm điều hành và kiểm soát biên giới hoặc đại lý vật hóa học cứng tại biên cương hai trên đảo này.


*
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Daily Express)

Trong planer gửi cho tới EU nhằm xử lý vấn đề đường biên giới giới giữa vùng Bắc Ireland với CH Ireland, London đề nghị thiết lập cấu hình vùng cai quản đồng bộ với cả Bắc Ireland với EU để tránh việc tùy chỉnh các điểm kiểm soát hải quan với hàng hóa trao đổi giữa phía hai bên thời hậu Brexit.

Với việc vận dụng vùng cai quản chung, vùng Bắc Ireland sẽ trong thời điểm tạm thời tuân theo các quy định với tiêu chuẩn của EU. Theo đó, hàng hóa nông nghiệp từ những vùng còn lại của Anh lúc được mang lại vùng Bắc Ireland cũng trở thành trải qua những khâu đánh giá như mức sử dụng trong phép tắc của EU.

Như vậy, vùng Bắc Ireland sẽ vẫn là 1 phần trong phạm vi hoạt động hải quan lại của quốc gia Liên hiệp Anh tuy thế để có thể tránh được việc tùy chỉnh thiết lập các điểm soát sổ hải quan liêu tại biên giới, London đề xuất tùy chỉnh cấu hình hệ những thống kê khai (Declaration system) nhằm các kinh doanh nhỏ thực hiện việc kê khai sản phẩm & hàng hóa với một các bước đơn giản, kèm với chính là cơ chế các doanh nghiệp "đáng tin cậy." hệ thống này được cho phép việc kiểm tra thực chất với những hàng hóa sẽ được tiến hành ngay trên cơ sở của những nhà thanh toán hoặc một địa điểm rõ ràng không cần ở biên thuỳ của CH Ireland cùng với vùng Bắc Ireland.

Trước lúc thời kỳ chuyển tiếp theo sau Brexit chấm dứt vào mon 12/2020, cơ sở lập pháp và tổ chức chính quyền Bắc Ireland sẽ được yêu cầu thông qua dàn xếp đề cập trên cùng cứ 4 năm tiếp đến lại được xem như xét lại một lần.

Trong ngày 2/10, Thủ tướng tá Anh Boris Johnson sẽ bàn luận với các lãnh đạo EU với ông biết đến đã chuẩn bị cho quy trình đàm phán mệt mỏi sau khi chào làng kế hoạch mới. Bạn phát ngôn của ông Johnson cho biết phía London đã chỉ dẫn những lời khuyên mà phía này thực thụ muốn tác động và điều quan trọng là EU chuẩn bị tham gia điều đình về vùng quản lý chung trong tầm 10 ngày. Ví như EU không tỏ thiện chí mong đàm phán thì mọi bài toán sẽ diễn ra như lời Thủ tướng mạo Johnson sẽ nói rằng Anh vẫn rời EU mà không có thỏa thuận.

Mỹ áp thuế so với hàng hóa EU

Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ vừa đến biết, cơ quan ban ngành Mỹ chuẩn bị áp thuế so với hàng hóa nhập khẩu từ kết hợp châu Âu (EU), bao hàm nông sản với máy bay ban đầu từ 18/10.

Việc áp thuế bên trên được cơ quan ban ngành Tổng thống Donald Trump chuyển ra sau thời điểm Tổ chức thương mại nhân loại (WTO) ngày 2/10 ra mắt quyết định của tòa án nhân dân trọng tài yêu thương mại có thể chấp nhận được Mỹ được áp thuế quan lên 7,5 tỷ USD hàng hóa của EU từng năm. Phán xét này của WTO là kết quả của vụ kiện kéo dài 15 năm xung quanh vụ việc EU trợ cấp cung cấp máy bay cho hãng sản xuất Airbus. Tổng thống Donald Trump call phán quyết của WTO là một thành công lớn đối với Mỹ.


*
Mỹ chuẩn bị áp thuế so với một số sản phẩm & hàng hóa nhập khẩu từ đoàn kết châu Âu (EU)

Theo đó, Mỹ đã áp nấc thuế 10% đối với máy bay Airbus thêm vào tại Pháp, Đức, Tây Ban Nha. Cùng rất đó, Mỹ cũng sẽ áp mức thuế 25% so với các sản phẩm nông sản cùng đồ uống gồm: rượu whisky Ailen với Scotch; rượu vang, ô liu cùng phô mai; một số trong những sản phẩm giết mổ lợn, bơ, sữa chua, thịt ướp đông lạnh từ các giang sơn châu Âu khác nhau.

Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ cho thấy thêm sẽ tiếp tục đánh giá lại các mức thuế này, dựa trên những cuộc bàn thảo với EU vào trong ngày 14/10 cho tới đây.

Năm ngoái, cơ quan ban ngành Tổng thống Donald Trump cũng đã áp thuế nhập vào thép cùng nhôm từ bỏ châu Âu. Đáp lại, EU đang đánh thuế vào thời gian 3 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, trong đó bao gồm rượu với xe tế bào tô.

Xem thêm: Người Khôn Ngoan Là Người Như Thế Nào Là Người Khôn, Người Khôn Ngoan Là Người Như Thế Nào

Quyết định của WTO nêu trên là tác dụng giải quyết của vụ kiện mà cơ quan chính phủ Mỹ sẽ gửi tới ban ngành này từ năm 2004, cáo buộc rằng những nước nằm trong EU, bao gồm Anh, Đức, Tây Ban Nha và Pháp đang trợ cấp bất hợp pháp cho Airbus – doanh nghiệp sản xuất vật dụng bay lớn nhất châu Âu.

Giới chuyên gia cho biết, yêu đương chiến Mỹ - Trung leo thang cộng với việc Mỹ áp thuế đối với hàng hóa EU sẽ là hiểm họa đến tăng trưởng kinh tế tài chính toàn cầu.

Triều Tiên tuyên tía thử nghiệm thành công một loại tên lửa mới

Ngày 3/10, Triều Tiên tuyên cha nước này đã từng nghiệm thành công xuất sắc một các loại tên lửa đạn đạo phóng tự tàu ngầm (SLBM) kiểu new và tin cậy rằng, điều này đã “mở ra một quá trình mới” nhằm mục tiêu thúc đẩy kĩ năng tự vệ của Triều Tiên.


*
Bức ảnh về vụ phóng đồ vật của Triều Tiên bởi vì KCNA công bố ngày 2/10. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn tw Triều Tiên (KCNA) mang đến biết, Viện khoa học Quốc phòng Triều Tiên đã trải nghiệm thành công loại tên lửa SLBM Pukguksong-3 bắt đầu ở xa khơi vịnh Wonsan vào sáng 2/10. Theo KCNA thì quả tên lửa đã có phóng đi ở góc cạnh thẳng đứng.

Vụ phóng thương hiệu lửa ngày 2/10 là vụ phóng sản phẩm 11 của Triều Tiên nhắc từ đầu năm mới đến ni và cũng chính là vụ phóng thứ 9 của Bình Nhưỡng tính từ lúc sau cuộc gặp mặt gỡ bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ D.Trump cùng nhà chỉ đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom ở quần thể phi quân sự chiến lược (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên vào thời điểm tháng 6 vừa qua.

Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau thời điểm Thứ trưởng nước ngoài giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết thêm nước này với Mỹ sẽ nhất trí thực hiện các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào trong ngày 4/10, để chế tạo ra tiền đề mang lại cuộc thương lượng cấp chuyên viên vào ngày 5/10.

Ngay lập tức, cỗ Ngoại giao Mỹ đã phát thông điệp kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế trước những hành vi khiêu khích” trước thềm diễn ra các vòng thương lượng phi hạt nhân hóa.

Tổng thư ký phối hợp quốc Antonio Guterres cũng vừa giãi tỏ quan ngại về vụ phóng bởi Triều Tiên tiến hành vào sáng 2/10. Người phát ngôn của Tổng thư ký phối hợp quốc Stephane Dujarric nhấn định, bài toán Triều Tiên phóng thương hiệu lửa đạn đạo là 1 hành vi không giống vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên hợp quốc. Phạt ngôn viên này dẫn lời ông Guterres lôi kéo Mỹ với Triều Tiên cùng nỗ lực nhằm đạt được tiến triển về phi phân tử nhân hóa, cũng tương tự hướng cho tới mục tiêu tùy chỉnh nền tảng chủ quyền ổn định bên trên bán đảo Triều Tiên.

WTO hạ đoán trước tăng trưởng thương mại dịch vụ hàng hóa toàn cầu

Ngày 1/10, tổ chức Thương mại quả đât (WTO) hạ dự đoán tăng trưởng thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2019 bởi thương chiến Mỹ - Trung, những không ổn định xung quanh quá trình Brexit và sự dịch chuyển chính sách tiền tệ tại các nền kinh tế tài chính phát triển.


Trong phiên bản tài liệu ra mắt ngày 01/10, các chuyên gia của WTO dự báo dịch vụ thương mại hàng hóa toàn cầu sẽ chỉ tăng 1,2% những năm 2019, thấp hơn một nửa so với tầm dự báo 2,6% chuyển ra trong thời điểm tháng 4 vừa mới rồi và giảm tốc so với mức tăng trưởng 3% vào thời điểm năm 2018.

Theo WTO thì lớn lên xuất khẩu những năm 2019 sẽ bị sụt sút tại đa số mọi quanh vùng trên rứa giới. Nuốm thể, phát triển xuất khẩu làm việc Bắc Phi dự báo đã là 1,5%, giảm 2,8 điểm so với năm ngoái. Trên châu Á cùng châu Âu, những mức lớn lên xuất khẩu dự báo đang lần lượt là 1,8% với 0,6%, tương xứng với mức giảm 2 điểm cùng 1 điểm.

Đây là năm sản phẩm 3 tiếp tục WTO hạ đoán trước tăng trưởng dịch vụ thương mại toàn cầu. Điều này cũng phản nghịch ánh tư tưởng chung ghi thừa nhận trong các bạn dạng báo cáo trước kia của Ngân hàng quả đât (WB) và Quỹ tiền tệ thế giới (IMF). Tháng 9/2019, tổ chức Hợp tác cùng Phát triển kinh tế tài chính (OECD) tất cả trụ sở ở Paris đã đã cho thấy rằng, xung đột dịch vụ thương mại leo thang đang trở thành nguyên nhân khiến cho tăng trưởng tài chính toàn ước bị kéo tụt về nút “chưa từng bao gồm tiền lệ” tính từ lúc sau cuộc rủi ro tài chính của thập kỷ trước.

Thổ Nhĩ Kỳ phân phát Facebook 282.000 USD do lỗi bảo mật dữ liệu

Ngày 3/10, Ủy ban bảo đảm dữ liệu cá thể Thổ Nhĩ Kỳ (KVKK) cho biết, giới chức nước này vẫn phạt Facebook 1,6 triệu lira (282.000 USD) vì chưng lỗi bảo mật dữ liệu, khiến lộ thông tin cá nhân của ngay gần 300.000 tín đồ dùng.


KVKK cho thấy các thông tin cá thể của người tiêu dùng Facebook tại Thổ Nhĩ Kỳ bao hàm tên, giới tính, ngày sinh, tôn giáo, add và lịch sử hào hùng tìm kiếm… đã biết thành lộ. Bởi lỗi này, những hình ảnh được chủ tài khoản Facebook đăng mua dù không share cũng đã biết thành tiếp cận.

KVKK cũng cho biết thêm đã mở một cuộc điều tra rò rỉ tài liệu tại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Facebook không đưa thông tin cần thiết về những lỗi vận dụng cho họ.

Facebook hiện cũng đang phải đương đầu với một vụ kiện pháp luật tại Mỹ khi người tiêu dùng Facebook buộc tội hình hình ảnh cá nhân của họ bị các ứng dụng bên thứ 3 tiếp cận, vượt trội công ty hỗ trợ tư vấn Cambridge Analytica (CA), một solo vị đối tác của Facebook bị phát giác sử dụng tài liệu của mặt hàng triệu người dùng một biện pháp phi pháp.

Tháng 6/2019, Ủy ban dịch vụ thương mại Liên bang Mỹ cũng phạt Facebook 5 tỷ USD vì các lỗi vi phạm tin tức cá nhân, mức phạt lớn số 1 từ trước cho nay so với một doanh nghiệp công nghệ.

Tháng 12/2018, Facebook cũng xác nhận xin lỗi người tiêu dùng vì lỗi tương tự, làm ảnh hưởng 6,8 triệu người dùng Facebook cùng 1.500 ứng dụng điện thoại của 876 công ty phát triển./.