Trung quốc và mỹ có đánh nhau không

Chụp lại hình ảnh,

Tàu Bayern đang xuất hiện hành trình dự kiến kéo dãn sáu mon tới khu vực Châu Á - thái bình Dương


Với việc cử tàu frigate Bayern tới biển lớn Đông, Berlin gửi ra tín hiệu cho biết nước này đang phụ trách trách nhiệm gia hạn trật trường đoản cú quốc tế, nước ngoài trưởng Đức Heiko Maas nói.

Bạn đang xem: Trung quốc và mỹ có đánh nhau không


Đây là lần đầu tiên Berlin gởi tàu chiến tới hải dương Đông trong khoảng thời gian gần 20 năm qua, đưa Đức vào thuộc vị ráng với các nước nhà phương Tây trong việc mở rộng sự hiện diện quân sự của chính mình trong khu vực.


Bộ trưởng Quốc chống Đức Annegret Kramp-Karrenbauer trong một thông cáo nói rằng chuyến du ngoạn của tàu Bayern là nhằm đảm bảo quyền 'tự vày đi lại' trên vùng biển quốc tế, với cũng nhằm bảo đảm an toàn 'các làng mạc hội toá mở', đồng thời nhấn mạnh vấn đề tới câu hỏi ủng hộ các đối tác doanh nghiệp trong khu vực 'cùng chia sẻ những cực hiếm Đức'.


Báo chí Đức gọi chuyến đi là sự di chuyển đối trọng quyền lực về phía Đông, nhằm lưu lại sự hiện nay diện của mình tại vùng hải dương Đông có tranh chấp.


Tuy nhiên, vào mắt trung hoa thì đây chỉ là hành động "nhằm làm vừa lòng các liên minh phương Tây" của họ, South china Morning Post bình luận, vào thời khắc kỷ nguyên thế quyền của bà Thủ tướng tá Angela Merkel dần dần tới hồi kết.


Tuy không phải là tin mới - tuyên bố về bài toán đưa một tàu chiến cho tới vùng Châu Á - Thái bình dương trong nửa cuối năm nay đã được Đức chào làng ra tự 9/2020 - nhưng câu hỏi khởi hành của tàu Bayern đang ngay lập tức nhận được phản ứng trường đoản cú Bắc Kinh.


Theo kế hoạch, tàu frigate Bayern với hơn 200 quân nhân bên trên khoang sẽ sở hữu hành trình kéo dãn dài sáu tháng, cùng sẽ cập cảng tại các nơi, trong những số đó có Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, phái nam Hàn với Việt Nam.


Yêu cầu được chỉ dẫn vào phút chót, trước lúc tàu khởi hành, cùng Bắc Kinh đã có hành động gây kinh ngạc khi đòi Đức phải làm rõ ý định của chính mình trong việc cho tàu tiến vào hải dương Đông.


*
Nguồn hình ảnh, Getty Images


Chụp lại hình ảnh,

Trong thời gian cầm quyền, bà Merkel tính đến trước đại dịch Covid hay có các chuyến thăm trung quốc ít độc nhất mỗi năm một lần. Vào hình là chuyến du ngoạn của bà hồi 5/2018


Trong trong cả 16 năm nuốm quyền của bà Merkel, Berlin hình như luôn có cách nhìn mềm mỏng với Bắc Kinh.


Nhìn lại thời hạn nắm quyền của bà thủ tướng, The Diplomat nói rằng mãi cho tới khi xảy ra đại dịch Covid-19 khiến phần lớn các nước trên nhân loại phải phong lan và câu hỏi đi lại thế giới bị hạn chế, bà Merkel tới thăm china ít nhất mỗi lần một năm, thường được tháp tùng do phái đoàn người kinh doanh Đức hùng hậu.


The Diplomat comment rằng tuy do áp lực công chúng mà lãnh đạo cao cấp của Đức vài năm qua cũng thông báo trước những vấn đề bị mang đến là vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc, từ nghành nhân quyền cho tới các tuyên bố chủ quyền vô lý ở hải dương Đông, tuy nhiên chỉ luôn luôn dừng ở tại mức độ không để cho giới chỉ huy ở Bắc ghê tức giận.

Xem thêm:


Tuy nhiên, những đảng phái chính trị khác ở Đức, như đảng Xanh, đảng Dân công ty Xã hội, đảng Dân chủ Tự do, đều phải có lập trường rõ ràng rằng cần có hành đụng trừng phạt trung hoa do những vi tù túng quyền.


Hoàn cầu Thời báo nói rằng quyết định sau cuối của Bắc gớm về vấn đề cho tàu Bayern ghé Thượng Hải xuất xắc không có thể sẽ được trì hoãn tính đến sau kỳ bầu cử trên Đức vào tháng Chín tới đây, là việc kiện sẽ đưa ra quyết định dàn lãnh đạo new của Đức trong nhiệm kỳ tới.


Trang the Diplomat đề cập lại chuyện vào tháng Ba, cỗ Ngoại giao trung hoa nói rằng tuy biển cả Đông chịu đựng sự điều chỉnh của lao lý quốc tế nhưng thiết yếu phủ những nước rất cần phải nhìn nhận thực tiễn để "không có tác dụng xói mòn hòa bình và bình an của những nước liên quan".


Mới đây, Hoàn ước Thời báo, tờ báo nặng nhà nghĩa dân tộc bản địa Trung Quốc, tiếp tục xác định rằng Bắc kinh không ngăn trở quyền tự do thoải mái đi lại trên biển khơi ở đại dương Đông, và nếu như tàu chiến Đức tôn trọng điều khoản quốc tế và tránh "có hành vi cố ý" tại vùng đại dương này thì sẽ không có tổn sợ ngoại giao gì cùng với Trung Quốc.


Tuy nhiên, tổng biên tập báo này, ông hồ nước Tích Tiến nói: "Trung Quốc không sợ bất kỳ kẻ kích thích nào. Cả Anh lẫn Đức đều không có sức khỏe khoắn để đại chiến với china tại đại dương Hoa phái mạnh (cách trung quốc gọi biển Đông). Tôi có niềm tin rằng họ nắm rõ điều này."


Trong định kỳ sử, nước Đức qua các thời đế chế đã có lần hiện diện sinh hoạt Thái bình dương và gồm cả thuộc địa ở Trung Quốc, các đảo sát New Zealand.


Tuy thế, bởi là non sông bại trận ở cả thay Chiến I cùng II, Đức mất hết những lãnh thổ hải ngoại và thủy quân CHLB Đức chỉ còn hoạt động sinh sống vùng biển khơi gần nhà.


*
Nguồn hình ảnh, page authority Media


Chụp lại hình ảnh,

Đội tác chiến tàu trường bay tiến vào biển lớn Đông của Anh bởi vì Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth chỉ huy


Tuyên bố của ông hồ nước Tích Tiến được chỉ dẫn trong bối cảnh chỉ trước khi tàu chiến Đức xuất xứ ít lâu, media Anh báo tin hàng không mẫu hạm Anh HMS Queen Elizabeth và nhóm tàu tấn công đi kèm theo đã tiến vào biển cả Đông.


Căng thẳng đã âm ỉ từ tương đối lâu trong khu vực, với việc nhiều nước cáo buộc Bắc Kinh thực hiện vùng biển khơi nhiều tài nguyên này có tác dụng vũ khí đe dọa họ.


Đây là chỗ mà hải quân Mỹ trong nhiều năm qua thường đến tàu vào để xúc tiến quyền 'tự bởi đi lại' trên biển, bỏ mặc những bội phản ứng mạnh khỏe từ Bắc Kinh, nhưng sự tham gia của các quốc gia đồng minh new chỉ ban đầu trong thời gian gần đây.


Các tàu chiến của thủy quân Mỹ với Anh gần đây đã thách thức những tuyên bố hòa bình của trung quốc trên biển khơi Đông thông qua việc di chuyển hẳn qua khu vực một cách tất cả chủ đích.


Trung Quốc thực hiện tuần tra trên biển khơi và trên không tại đây, cảnh cáo với xua đuổi tàu thuyền nước khác ra khỏi nơi nhưng mà Bắc tởm tuyên bố là thuộc tự do của trung hoa - chiếm phần nhiều diện tích biển lớn Đông, nơi những nước khác trong khoanh vùng trong đó tất cả Philippines, Indonesia, Malaysia, Brunei, Đài Loan và việt nam cũng tuyên bố chủ quyền.