VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC SẮP CHIẾN TRANH

Mạng China.com vừa mới qua đăng nội dung bài viết của nhà phản hồi người trung quốc Chiến Hào về nguy hại nổ ra 3 cuộc chiến tranh phệ và đối phó của Trung Quốc, với một trong những nội dung xứng đáng chú ý:


Mỹ coi trung hoa là kẻ địch chiến lược mặt hàng đầu, tìm kiếm mọi biện pháp chèn ép Trung Quốc, nguy hại và sức ép cuộc chiến tranh đang dần hiện hữu. Hiện trung hoa đang đứng trước nguy hại nổ ra 3 trận chiến tranh lớn.

Bạn đang xem: Việt nam và trung quốc sắp chiến tranh

Nguy cơ chiến tranh Đài Loan

*

Bà Thái Anh Văn (áo đen, đứng giữa) cho tới thăm một căn cứ thương hiệu lửa. Ảnh: EPA

Một là, china đứng trước lựa chọn áp dụng vũ lực thống nhất Đài Loan hay tự do thống nhất, trước đây trong làng mạc hội có ý kiến khác nhau. Về tình cảm, nhiều phần ủng hộ hòa bình thống nhất, không hề muốn sử dụng vũ lực; về thiết yếu trị, china vẫn kiên định chủ trương hòa bình thống nhất. Mặc dù nhiên, vào bối cảnh sắc hệ giữa hai bờ xấu đi, mưu thứ "Đài Loan độc lập" của chính quyền Thái Anh Văn càng ngày càng lộ rõ, sức kiên nhẫn của công chúng trung hoa giảm, ngày càng các người nhận định rằng cần sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan. Sự đổi khác tâm lý trong buôn bản hội trung quốc cho thấy, công bọn chúng dần mất tinh thần vào chủ quyền thống nhất, cho rằng, hòa bình thống nhất đã để lại tương đối nhiều "di chứng", cần áp dụng vũ lực thống nhất. Sát bên đó, việc quyền lực phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tăng tốc can thiệp, khiến dư luận china cho rằng khả năng độc lập thống nhất ngày càng thu hẹp. Từ khía cạnh chiến lược, trung hoa không từ bỏ bỏ mong muốn về bài toán thực hiện chủ quyền thống nhất, không thích Đài Loan trở thành con bài để Mỹ chèn lấn và kiềm chế Trung Quốc. Nhưng mà nếu không thể sự sàng lọc nào khác, để ngăn chặn "Đài Loan độc lập", china sẽ buộc phải ra quyết định sử dụng vũ lực tùy theo tình hình thực tế.

Hai là, về phía Mỹ, kim chỉ nam chiến lược của Mỹ là chèn ép, kiềm chế Trung Quốc. Mỹ đã áp dụng hết sức khỏe trong trận chiến thương mại, nhưng không có kết quả, chiến tranh technology cũng không vượt qua được Trung Quốc, trong toàn cảnh đó, Mỹ ao ước mạo hiểm với trung quốc trong vấn đề địa chiến lược, "Đài Loan" là quân bài dễ lợi dụng nhất, bởi đó, Mỹ đã kích động chính quyền Thái Anh Văn phá rối Trung Quốc. Sát bên đó, Mỹ mong muốn hiện diện quân sự ở Đài Loan với "Nam Hải" (Biển Đông) nhằm kiềm chế trung hoa về quân sự. Trước đây, Mỹ luôn luôn muốn mở rộng việc đóng quân sinh hoạt Philippines, nhưng cơ quan chính phủ Duterte bội nghịch đối, yêu cầu không thể tiến hành được. Hiện tại Mỹ đã chuyển sang làn đường khác sang Đài Loan và những đảo vị Đài Loan kiểm soát. New đây, thông tin về thiết bị bay quân sự Mỹ cất/hạ cánh sinh sống Đài Loan tiếp tục rò rỉ, thực tế Mỹ muốn thông qua đó thăm dò Trung Quốc, nếu trung quốc thiếu kiên quyết hoặc coi nhẹ, Mỹ sẽ bố trí quân nhóm trên một số đảo của Đài Loan. Thời hạn tới, Mỹ đã ra sức máy vũ khí đến Đài Loan, nhằm "cân bằng" giữa hai bờ về quân sự, tăng sự hiện hữu quân sự của Mỹ tại khu vực eo biển khơi Đài Loan. Bài toán Mỹ - Đài thử thách Trung Quốc về quân sự, nếu như vượt qua số lượng giới hạn đỏ, hoàn toàn có thể dẫn tới chiến tranh thống tốt nhất Đài Loan.

Ba là, về phía Đài Loan, cơ hội để Đài Loan giành "độc lập" khôn xiết hạn chế, tuy nhiên, lãnh đạo Đài Loan đến rằng, chỉ cần 20 triệu dân Đài Loan không thích thống nhất và Mỹ chèn ép, kìm nén được trung hoa về chiến lược, thì Đài Loan có cơ hội thực hiện nay "Đài Loan độc lập". Lãnh đạo Đài Loan một mặt mang đến rằng, càng kéo dãn thời gian, càng không nhiều có cơ hội thực hiện nay "Đài Loan độc lập"; khía cạnh khác hy vọng lợi dụng sức khỏe của Mỹ để thực hiện kim chỉ nam "Đài Loan độc lập". Với bốn duy mạo hiểm như vậy, thời gian tới, được sự cỗ vũ ngày càng mạnh mẽ của Mỹ, nhiều năng lực lãnh đạo Dân tiến Đảng sẽ có khá nhiều hành cồn mạo hiểm hơn.

Xem thêm:

Phân tích từ bỏ 3 góc nhìn trên mang đến thấy, nguy hại xảy ra chiến tranh Đài Loan càng ngày lớn. Nếu xẩy ra chiến tranh, trung quốc sẽ thống nhất Đài Loan, nhưng trung quốc cần tính cho tới việc quản lý Đài Loan sau thống tuyệt nhất và ảnh hưởng quốc tế của trung quốc khi sử dụng chiến tranh để thống tốt nhất Đài Loan. Để ứng phó với nguy hại chiến tranh Đài Loan, china cần làm giỏi 2 việc: một là, nâng cấp năng lực làm phản ứng nhanh của quân nhóm Trung Quốc, nhằm khi xảy ra chiến tranh, nên đánh cấp tốc thắng nhanh, hóa giải Đài Loan, không nhằm Mỹ có nhiều thời gian bội phản ứng; nhị là, chuẩn bị trước với làm xuất sắc công tác tuyên truyền dư luận về việc áp dụng vũ lực nhằm thống nhất Đài Loan.

Nguy cơ chiến tranh Trung - Ấn

Ấn Độ có rất nhiều động thái sẵn sàng chiến tranh với trung quốc như bố trí hơn 100 ngàn quân, vận động vật tư trang hành lý bị đến khoanh vùng tranh chấp Lakah, tăng giá thành quốc phòng cùng tăng cường mua sắm trang thiết bị quân sự. Ấn Độ chờ thời cơ mâu thuẫn Trung - Mỹ gay gắt, tình hình eo đại dương Đài Loan xấu đi để tấn công Trung Quốc. Mặt khác, Ấn Độ cũng muốn lợi dụng mức độ mạnh của những nước châu âu như Mỹ, kiềm chế ảnh hưởng của china tại phái mạnh Á, Ấn Độ Dương, ngăn chặn hoặc kiềm chế nguy cơ từ sáng tạo độc đáo "Vành đai, con đường" đối với Ấn Độ, đồng thời, củng cố công dụng của Ấn Độ ở quanh vùng Nam Á, nhằm mục đích "trục lợi" trong tranh chấp Trung - Ấn. Trước hành vi quân sự với hành vi kế hoạch mạo hiểm của Ấn Độ, Trung Quốc cần có sự sẵn sàng kỹ lưỡng, trước hết cần sẵn sàng tinh thần chủ động ứng phó, sẵn sàng tốt năng lượng tác chiến thần tốc, đồng thời ra mức độ ủng hộ Pakistan. Nói cách khác, trung quốc một mặt phải xây dựng năng lượng đánh bại Ấn Độ trong thời gian chớp nhoáng, mặt khác giúp Pakistan ứng phó với Ấn Độ, khiến Ấn Độ mất sức và thua kém ở khu vực Kashmir.

Nguy cơ chiến tranh Trung - Mỹ

Nhiều fan cho rằng, Trung - Mỹ không thể xảy ra chiến tranh, lưu ý đến này trước đây khá phù hợp lý, do chiến tranh với Trung Quốc khiến Mỹ trả giá bán đắt; tuy nhiên, tình hình hiện giờ đã khác, Mỹ đang coi trung quốc là kẻ thù và đối thủ tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh hàng đầu, đến rằng, sự trỗi dậy của trung hoa đe dọa địa chỉ bá quyền toàn cầu của Mỹ. Đối cùng với Mỹ, vị trí bá chủ trái đất mang lại ích lợi chiến lược to lớn lớn, giả dụ mất đi địa chỉ này, tiện ích của Mỹ sẽ bị tổn thất nặng trĩu nề. Trong thực trạng đó, kỹ năng Mỹ tiến hành các hành động mạo hiểm kế hoạch với Trung Quốc, trong các số ấy có hành vi mạo hiểm quân sự, lớn hơn nhiều đối với trước đây, mục đích không nhằm khai chiến cùng với Trung Quốc, nhưng muốn tạo ra sự bao vây và tiến công Trung Quốc trên phạm vi toàn cầu, nhằm chứng minh Mỹ đã chế ước được Trung Quốc, kiểm soát và điều hành toàn núm giới. Mỹ rất có thể tiến hành 2 hành động quân sự mạo hiểm: một là, triển khai hành vi quân sự tại những đảo làm việc "Nam Hải" (Biển Đông), như áp dụng máy cất cánh không tín đồ lái tấn công vào những đảo của Trung Quốc, sau đó phân tích và lý giải là "công kích nhầm", mánh khoé này nhằm mục tiêu thử giới hạn đáy của Trung Quốc, nếu trung hoa nhẫn nhịn, Mỹ sẽ mỗi bước lấn tới, không xong gây mức độ ép và thách thức, khiến Trung Quốc ngày càng rơi vào thế bị động. Nhì là, sau khoản thời gian phát động chiến tranh ở eo biển lớn Đài Loan và cuộc chiến tranh Trung - Ấn, sẽ tiến công vào các đảo của trung hoa ở "Nam Hải", cử hàng không mẫu hạm vào vùng biển của Trung Quốc, ra đời cục diện bao vây, tiến công Trung Quốc. Cho dù kịch bạn dạng nào xảy ra, trung hoa cũng yêu cầu cứng rắn đối đầu với Mỹ, sẵn sàng đầy đủ mọi điều kiện và năng lực ứng phó trước lúc Mỹ tiến hành các hành động quân sự mạo hiểm; phải dùng "quả đấm thép" quyết đấu chớp nhoáng, không nhằm Mỹ có cơ hội huy đụng nguồn lực đối phó với Trung Quốc, lợi dụng sự chèn ép của Mỹ để phản công chiến lược, làm đại bại ý đồ tận dụng địa kế hoạch để tấn công Trung Quốc của Mỹ./.